Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Thầy cô Hải Phòng trở thành streamer khi học sinh ở nhà tránh dịch

Khi học sinh nghỉ ở nhà tránh dịch corona, các giáo viên trường THPT Hàng Hải (Hải Phòng) vẫn tới trường, dạy học online và cho các em thi cử qua phần mềm.

Thời gian gần đây, khi học sinh cả nước đang tạm thời nghỉ ở nhà để tránh lây nhiễm dịch corona, nhiều trường học tổ chức dạy học online qua nền tảng mạng xã hội.

Trên diễn đàn dành cho học sinh, hình ảnh các thầy cô trường THPT Hàng Hải (Ngô Quyền, Hải Phòng) ngồi trong phòng học, dạy qua livestream khiến dân mạng thích thú.

Thầy cô Hải Phòng trở thành streamer khi học sinh ở nhà tránh dịch-1
Thầy cô trường THPT Hàng Hải trở thành streamer giữa mùa dịch.

Chia sẻ với Zing.vn, thầy Phạm Anh Phong - hiệu trưởng nhà trường - cho hay việc dạy học online được tiến hành ngay sau khi học sinh nghỉ tránh dịch corona. Các môn học áp dụng hình thức này như Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Giáo Dục Công Dân...

"Điều lo lắng nhất đối với mỗi người làm trong ngành giáo dục là các em học sinh suốt thời gian gian nghỉ không có tinh thần tự học khi không có áp lực hay sự động viên, khuyến khích từ cô giáo, nhà trường. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thầy cô và nhà trường thực hiện giảng dạy số hóa trong thời buổi công nghệ thông tin 4.0", thầy Phong chia sẻ.

Tuy nhiên việc dạy online không phải dễ dàng với tất cả đội ngũ giáo viên khi thầy cô buộc phải trở thành những "streamer bất đắc dĩ". Nhiều giáo viên còn bỡ ngỡ vì việc dạy học trực tuyến đòi hỏi kỹ năng và sự tập trung của cả hai phía gấp nhiều lần so với dạy học truyền thống.

Thầy cô đa số áp dụng hình thức livestream trên Facebook, một số khác sử dụng phần mềm Zoom. Những thầy cô lớn tuổi không quen dùng công nghệ hoặc mới dùng lần đầu được nhà trường tổ chức tập huấn cơ bản.

Thầy cô Hải Phòng trở thành streamer khi học sinh ở nhà tránh dịch-2Thầy cô Hải Phòng trở thành streamer khi học sinh ở nhà tránh dịch-3Thầy cô Hải Phòng trở thành streamer khi học sinh ở nhà tránh dịch-4Thầy cô Hải Phòng trở thành streamer khi học sinh ở nhà tránh dịch-5Thầy cô Hải Phòng trở thành streamer khi học sinh ở nhà tránh dịch-6
Sau khóa tập huấn, các giáo viên cơ bản đều có thể dạy học trực tuyến qua livestream.

"Sự tương tác của học sinh cũng như tỷ lệ tham gia khá tốt, có những lớp có hơn 90% học sinh tham gia, đó là thành công bước đầu. Các thầy cô và học trò đều rất hứng thú với việc triển khai này. Dẫu vậy tâm lý chung là các cháu rất muốn đi học rồi", thầy Phong cho hay.

Bên cạnh dạy qua livestream, nhà trường cũng áp dụng hình thức thi trực tuyến bằng phần mềm "Kiểm tra online". Đây là ứng dụng do thầy Vũ Văn Hưng - giáo viên Tin học của trường phát triển - nhằm phục vụ cho công tác đào tạo thi trên máy tính theo phổ biến của bộ Giáo dục và Đào tạo trước đó.

Theo đó, trường tiến hành lên lịch kiểm tra một số môn nhất định, sau đó hệ thống sẽ chấm điểm tự động, trích xuất kết quả. Giáo viên sẽ chữa bài cho học sinh kết hợp giảng dạy online theo thời khóa biểu.

Thầy Phong cho rằng dù việc dạy học online khá thuận lợi song đây chỉ là biện pháp tạm thời. Thầy mong dịch sớm kết thúc để học sinh trở lại trường bởi trên hết, sự tương tác giữa thầy và trò tại lớp vẫn là điều quan trọng mà giảng dạy trực tuyến không thể thay thế.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://news.zing.vn/thay-co-hai-phong-tro-thanh-streamer-khi-hoc-sinh-o-nha-tranh-dich-post1048857.html

Virus Corona streamer

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất