Nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19: Thêm 2 trưởng phòng CDC bị khởi tố

Thêm 2 trưởng phòng Trung tâm kiểm soát bênh tật Hà Nội (CDC) bị khởi tố để điều tra về những sai phạm xoay quanh vấn đề mua máy xét nghiệm Covid-19.

Theo Tuổi Trẻ, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an đã khởi tố Nguyễn Thị Kim Dung - trưởng phòng tổ chức hành chính và Nguyễn Ngọc Quỳnh trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội về tội “vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” - theo điều 222 bộ luật hình sự 2015.

Nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19: Thêm 2 trưởng phòng CDC bị khởi tố-1
Bị can Nguyễn Ngọc Quỳnh (trái) - Bị can Nguyễn Thị Kim Dung (phải)

Ngay sau khi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tổ chức thi hành các Quyết định và Lệnh trên theo đúng quy định của pháp luật.

Đây được coi là diễn biến mới của vụ án. Bởi trước đó, vào 22/4/2020, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu nghiêm trọng đồng thời ra quyết định khởi tố 7 bị can gồm:

  1. Ông Nguyễn Nhật Cảm (SN 1963), Giám đốc CDC Hà Nội
  2. Nguyễn Vũ Hà Thanh (SN 1979), Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC
  3. Đào Thế Vinh (SN 1975), Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại điện tử (MST)
  4. Nguyễn Trần Duy (SN 1980), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân thành.
  5. Nguyễn Ngọc Nhất (SN 1986), nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech.
  6.  Nguyễn Thanh Tuyền (SN 1985) , nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông.
  7. Lê Xuân Duẩn (SN 1982), nhân viên Phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội

Các bị cáo đều bị khởi tố về tội danh cấu kết, nâng khống giá gói thầu mua hệ thống xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại cho nhà nước.

Nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19: Thêm 2 trưởng phòng CDC bị khởi tố-2
Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm và 6 bị can trước đó

Trước đó Vietnamnet đưa tin, cơ quan điều tra xác nhận hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng 2,3 tỉ đồng. Nhưng các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá 7 tỉ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

Theo Trung tướng Lương Tam Quang: “Kết quả bước đầu xác định các đối tượng cùng với các công ty cấu kết gian lận thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Covid- 19 lên gấp 3 lần. Các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội và tự nguyện khắc phục hậu quả, nộp lại khoản tiền này”.

Sau khi vụ việc bị phát hiện và điều tra, có rất nhiều địa phương đã thay đổi bất thường trong việc mua bán sử dụng hệ thống xét nghiệp này. Một loạt Sở Y tế các tỉnh đàm phán lại với đối tác giảm giá mua máy xét nghiệm Covid-19.

Thực chất, chẳng phải có tài năng trong việc đàm phán nhưng sau hàng loạt vụ việc xảy ra ở CDC Hà nội, có lẽ dư luận sẽ ngỡ ngàng trước sự tài tình đi mượn máy dùng thử như Lào Cai, Hải Phòng,...

Hiện nay, vụ việc vẫn đang tiếp tục trong quá trình mở rộng điều tra nghi vấn tại CDC và các doanh nghiệp có liên quan để sớm đưa ra được kết án.

Hiếu Thảo (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet 


Nguyễn Nhật Cảm COVID-19

Tin tức mới nhất