Thịt gà Mỹ giá siêu rẻ: Doanh nghiệp vẫn nhập ầm ầm

Thịt gà xuất xứ Mỹ chiếm tới hơn 60% tổng trị giá nhập khẩu mặt hàng này, tiếp đến là Brazil 16% và Hàn Quốc hơn 10%...

Chiều 6/8, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, số liệu thống kê nửa đầu năm 2015 cho thấy, các DN tiếp tục nhập thịt gà với số lượng tăng đột biến, báo Tiền phong đưa tin

Cụ thể, các DN đã nhập gần 70 nghìn tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác) với trị giá 63,7 triệu USD. Đơn giá bình quân nhập khẩu trước thuế theo kê khai là 0,91 USD/kg (khoảng 19.600 đồng/kg). Trước đó, một số DN nhập khẩu nói rằng, họ không thể nhập khẩu với giá gốc dưới 20.000 đồng/kg.

Ngoài ra, số lượng DN tham gia nhập khẩu thịt gà cũng tăng thêm 2 đơn vị so với 80 DN trong cả năm 2014. Tương tự như năm 2014, trong nửa đầu năm 2015, thịt gà các loại nhập về nước chủ yếu từ Mỹ, Brazil và Hàn Quốc.

Cụ thể, gà xuất xứ Mỹ chiếm tới hơn 60% tổng trị giá nhập khẩu mặt hàng này, tiếp đến là Brazil 16% và Hàn Quốc hơn 10%... Tính ra, gà nhập từ Mỹ tăng so với năm 2014 (chưa đến 58% tổng trị giá nhập khẩu), trong khi đó, thịt gà xuất xứ từ Brazil và Hàn Quốc năm trước đều giảm nhẹ, lần lượt là 23% và 11%. Điều đáng chú ý là thịt gà xuất xứ Trung Quốc chiếm tỷ trọng không đáng kể

Liên quan đến câu chuyện thuế của mặt hàng này, theo tìm hiểu thịt gà thuộc nhóm thuế nhập khẩu ưu đãi, như cánh gà và đùi gà chỉ 20%, gà nguyên con 40%, thịt gà khác từ 20-40%. Ngoài ra, các loại thịt gà này không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng có thể là động lực kích thích DN tăng cường nhập khẩu.

Thịt gà Mỹ giá siêu rẻ: Doanh nghiệp vẫn nhập ầm ầm - Ảnh 1
Thịt gà xuất xứ Mỹ chiếm tới hơn 60% tổng trị giá nhập khẩu mặt hàng này, tiếp đến là Brazil 16% và Hàn Quốc hơn 10%... (Ảnh minh họa).

Tại cuộc họp báo về kết quả công tác tháng 7 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 8 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 5/8, tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, trước vấn đề đùi gà Mỹ đang được bán với giá chỉ 20.000 đồng/kg khiến Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai và Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ có kiến nghị về điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ. Cục Chăn nuôi đã cử cán bộ vào cuộc kiểm tra vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Trọng cho biết Việt Nam chủ yếu nhập khẩu đùi gà Mỹ. Hiện thịt gà Mỹ đang được bán tại thị trường Mỹ với giá bình quân từ 3-3,5 USD/kg. Giá đùi gà rẻ một phần do thị hiếu của người tiêu dùng Mỹ, châu Âu và các nước trên thế giới.

Tại các thị trường này, ức gà là sản phẩm chính được người dân ưa chuộng, còn với đùi gà, chân gà, cánh gà là các mặt hàng không được ưa chuộng, được coi là phụ phẩm. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì ngược lại, thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam lại ưa chuộng đùi gà. Song, theo ông Trọng, giá bán đùi gà Mỹ tại Việt Nam 20.000 đồng/kg là tương đối bất ngờ.

Nhiều ý kiến cho rằng liệu gà đùi 20.000 đồng/kg nhập khẩu vào Việt Nam có phải hàng sắp hết “đát” hay không, Cục Chăn nuôi sẽ vào cuộc xem xét kỹ việc đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá 20.000 đồng/kg có phải là bán phá giá hay có chuyện gian lận thương mại.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, sản phẩm gần hết hạn sử dụng thường có giá rất rẻ, phải kiểm tra chất lượng sản phẩm đó về Việt Nam có đủ điều kiện hay không. Việc kiểm tra này, Cục đề nghị cơ quan, ban ngành cùng vào cuộc để xác định rõ về chất lượng thịt gà Mỹ nhập vào Việt Nam.

Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng thừa nhận, người tiêu dùng đang băn khoăn về chất lượng đùi gà Mỹ bởi bản thân các doanh nghiệp Việt Nam khảo sát tại Mỹ cũng thấy ở Mỹ sản phẩm đó được bán giá cao hơn nhiều. Không loại trừ khả năng sản phẩm đông lạnh gần hết hạn sử dụng mà các doanh nghiệp vẫn cứ mua để mua giá rẻ rồi về thay đổi nhãn mác, thời hạn sử dụng và hành động đó chính là gian lận thương mại.

Ông Phùng Hữu Hào cũng cung cấp thêm thông tin, cuối năm 2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có đoàn công tác sang làm việc với các cơ quan thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp Mỹ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại các cơ sở đoàn đến thanh tra, kiểm tra cũng phát hiện ra một loạt sai phạm, điều kiện chưa tuân thủ quy định đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau chuyến công tác, đoàn công tác đã có báo cáo gửi Bộ Nông nghiệp Mỹ để ghi nhận và có ý kiến. Trong báo cáo đó tất cả các điểm về việc chưa tuân thủ đảm bảo an toàn thực phẩm, điểm chưa phù hợp còn khiếm khuyến về cơ bản phía Mỹ đều ghi nhận.

Từ việc Mỹ xem xét phá giá cá da trơn, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho rằng, phải xem xét toàn bộ hệ thống số liệu cấu thành sản xuất, giá bán xuất xưởng của tất cả các sản phẩm cấu thành, giá thành sản xuất cũng như tất cả các chi phí. Đừng nhìn vào thuần túy giá bán tại thị trường nói là bán phá giá.

Trước đó, trước thông tin về việc thịt gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam bán với giá có 20.000 đồng/kg, Chủ Tịch Hiệp Hội Xuất Khẩu Trứng và Gia Cầm Hoa Kỳ khẳng định, theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

Ông Jim Sumner Chủ Tịch Hiệp Hội Xuất Khẩu Trứng và Gia Cầm Hoa Kỳ (USPEEC) cho hay, một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ, do đó theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

Người tiêu dùng Việt Nam nên lưu ý rằng việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh nhưng các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con, là sản phẩm ưa thích của người tiêu dùngViệt Nam", đại diện Hiệp Hội Xuất Khẩu Trứng và Gia Cầm Hoa Kỳ nói.

Ông Sumner cho biết, USAPEEC và ngành công nghiệp gia cầm của Hoa Kỳ đã luôn ủng hộ ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam, bằng việc tổ chức các hội thảo, tập huấn khác nhau nhằm mục đích hổ trợ nghành chăn nuôi gia cầm địa phương về vấn đề thực hành an toàn thực phẩm và an toàn sinh học.

Cũng theo nguồn tin trên, 2/3 lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Hoa Kỳ được tiêu thụ tại Mỹ, số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà (ức gà) và cánh gà, nhưng với giá bán tương tự tại Mỹ. Các sản phẩm gia cầm của Hoa Kỳ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà, và chân gà.

Ông Sumner lưu ý rằng, tất cả các sản phẩm gia cầm của Mỹ đều được kiểm tra bởi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ về tính tươi nguyên và những sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn thực phẩm giống như những sản phẩm được tiêu thụ tại Hoa Kỳ.

Ông đưa ra một ví dụ về chương trình giám sát của chính phủ nhằm đảm bảo rằng tất cả các đàn gia cầm trước khi đưa vào giết mổ đều được kiểm tra để phát hiện bất cứ loại virus hoặc bệnh nào nhằm đảm bảo rằng, không có con gia cầm không khoẻ mạnh được đưa vào chuỗi cung cấp thực phẩm.

Được biết, trong năm 2012 và 2013, thông qua Quỹ Gia Cầm Thế Giới (WPF), ngành công nghiệp gia cầm Hoa Kỳ đã tài trợ cho nhiều khóa đào tạo và hội thảo về quản lý, an toàn thực phẩm và các vấn đề quan trọng khác cho ngành gia cầm Việt Nam.

Hiện nay, WPF cũng đang phối hợp với Tổ Chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc trong việc thực hiện chương trình quản lý giống nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho ngành gia cầm Việt Nam.

Cùng với ngành ngũ cốc Hoa Kỳ, USAPEEC cũng đã tài trợ giúp các cơ quan Việt Nam trong quá trình soạn thảo một số luật mới về các lĩnh vực an toàn thực phẩm, bảo vệ thực vật, thú y và sử dụng thuốc thú ý.

“Nhiều trong số các hoạt động này nhằm mục đích tăng nguồn cung của thịt gà, giá cả hợp lý, và cuối cùng là sự tiêu thụ gà tại Việt Nam. Ngành gia cầm Hoa Kỳ không có lợi ích trong việc cạnh tranh với ngành gia cầm Việt Nam, hoặc trong việc cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm sản xuất nội địa, bởi vì sự gia tăng tiêu thụ sản phẩm gia cầm có lợi cho tất cả mọi người”, ông Sumner nói.


Theo Đời Sống & Pháp Luật


Tin tức mới nhất