Thời điểm vàng để ăn khoai lang
Những tác dụng của khoai lang sẽ được phát huy hiệu quả nhất nếu bạn biết "thời điểm vàng" để thưởng thức.
Được mệnh danh là loại củ “siêu dinh dưỡng”, khoai lang nổi tiếng với hàm lượng các chất bổ dưỡng cao vượt trội. Không chỉ sở hữu vitamin A, C, B cùng chất xơ, loại thực phẩm này cũng chứa nhiều khoáng chất có lợi như canxi, sắt, kali…
Bên cạnh vai trò bổ sung chất dinh dưỡng và khoáng vật cần thiết cho cơ thể con người, khoai lang còn có tác dụng làm đẹp, giảm cân, giảm stress và cải thiện tinh thần rất hiệu quả.
Đông Y cũng đánh giá cao loại củ đại bổ này. Khoai lang có tính bình, vị ngọt, giúp ích khí, cường thận, tiêu viêm, lợi mật, sáng mắt…
Đây còn là phương thuốc chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, hiện tượng kinh nguyệt không đều ở nữ giới, di tinh ở nam giới và chứng cam tích, lỵ của trẻ nhỏ.
Công dụng của khoai lang được nhắc tới thường xuyên. Tuy nhiên, cách thưởng thức ngon miệng và hấp thu được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này lại là điều ít ai biết tới.
Khi chế biến khoai lang, bạn cần lưu ý phải luộc chín vì tinh bột trong khoai không dễ chín. Nếu không, lớp màng tinh bột ở bên ngoài của khoai sẽ bị sống, gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa.
Thực phẩm này còn có nhược điểm là thiếu hàm lượng lipid và protein. Vì vậy, bạn nên chú ý ăn khoai lang kèm với các thực phẩm giàu protein hoặc lipid để cân bằng dinh dưỡng.
Khung giờ vàng để thưởng thức khoai lang chính là bữa trưa. Nguyên nhân bắt nguồn từ hàm lượng canxi có nhiều trong loại củ “siêu dinh dưỡng” này.
Khi đi vào hệ tiêu hóa, canxi cần đến 4 đến 5 tiếng mới có thể được hấp thu hết. Không chỉ vậy, ánh nắng mặt trời buổi chiều cũng thúc đẩy cơ thể hấp thu khoáng chất trên.
Ăn khoai lang vào bữa trưa, hàm lượng canxi có trong đó sẽ được tiêu hóa và hấp thu trọn vẹn trước bữa tối, không ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi từ các thực phẩm khác trong bữa ăn cuối ngày.
Lưu ý: Người già và các đối tượng tiêu hóa kém nên đặc biệt hạn chế việc ăn khoai lang vào buổi tối để tránh bị trào ngược dạ dày, khó tiêu hay mất ngủ.
Nếu có nhu cầu thưởng thức khoai lang vào bữa sáng, bạn nên ăn kèm cùng rau xanh, sữa nguyên kem hoặc sữa chua.
Mặc dù không phát huy được hết công dụng của khoai như bữa trưa, nhưng đây cũng có thể coi là một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để khởi đầu ngày mới.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
5 phút trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
4 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
4 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
12 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
13 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
15 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
15 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
18 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
20 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
21 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
22 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
23 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
5 phút trước
-
5 phút trước
-
25 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước