Thứ cây gắn liền tuổi thơ, nhiều người tiếc hùi hụi vì chưa từng được ăn
Những đứa trẻ gọi đây là "nhân sâm", một loại cây mọc bò sát đất gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ.
Kỷ niệm tuổi thơ không chỉ là những trò chơi dân gian chơi hoài không chán, không chỉ là những đứa bạn hàng xóm chí chóe nhau cả ngày mà vẫn cứ thân nhau, mà còn là những loại rau củ quả vô giá gắn liền với ký ức tuổi thơ của biết bao người.
Mới đây, trên mạng xã hội, hình ảnh về một loại củ được cho là món ăn của biết bao thế hệ 8x, 9x bỗng được chia sẻ lại khiến tuổi thơ của nhiều người bỗng ùa về.
Bài chia sẻ (Ảnh chụp màn hình)
Dưới phần bình luận, mọi người đua nhau kể lại những kỷ niệm đáng nhớ với món ăn này. Còn nhiều người trẻ hơn lại không khỏi tò mò vì không biết đây là loại củ gì mà lại giống củ "nhân sâm mini" đến vậy.
Theo tìm hiểu thì đây là củ của cây chua me hay còn được những đứa trẻ con gọi là "nhân sâm", một loại cây mọc bò sát đất gắn liền với tuổi thơ của bao người.
Củ chua me trông khá giống với củ nhân sâm (Ảnh: My Tra Tran)
Đây là một loại cỏ dại mọc rất nhiều các vùng nông thôn. Chúng hay mọc ở các đồng cỏ, thung lũng, ven đường, các khu đất hoang, hay khu vực ẩm ướt trong rừng.
Trước đây, người cao tuổi ở vùng nông thôn thường nói rằng nếu bạn nhìn thấy một cây chua me có 4 lá thì điều may mắn sẽ xảy đến với bạn, vì vậy cây me này còn được gọi là "cỏ may mắn”.
Lá chua me chia thành ba thùy và có vị chua, thường rất được tụi trẻ hái để ăn chơi, còn dùng để nấu canh và là món rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè.
Lá chua me hay được mọi người gọi với tên quen thuộc là cỏ 3 lá hoặc cỏ 4 lá
Phần lá thích hợp nấu các món ăn vào mùa hè
Ngày xưa, tụi trẻ thường đào cây chua me lấy củ để ăn. Phần củ có màu trắng, hình dáng giống cây nhân sâm nhưng nhỏ hơn rất nhiều. Khi ăn vào sẽ có vị ngọt mát giống như ăn củ đậu vậy.
Tuy nhiên ngày nay, với điều kiện sống ở nông thôn ngày một tốt hơn, cộng với việc sử dụng nhiều thuốc diệt cỏ cây chua me ở ven đường hay cánh đồng cũng càng ngày càng ít đi. Nếu có đào được thì người ta cũng sẽ vứt đi chứ không giữ lại để ăn như trước nữa.
Mase (t/h)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
12 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
15 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
17 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
21 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước