Thực hư thông tin gây xôn xao "cơm rang chảy thành nhựa do làm từ gạo giả"
Rang cơm buổi tối ăn rất ngon nhưng để đến sáng hôm sau, chị H.U phát hiện toàn bộ số cơm đã bị chảy thành nhựa. Thông tin này đang được lan truyền liên tục khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.
Mới đây, một thành viên mạng bất ngờ đăng tải bài viết cùng hình ảnh chia sẻ về một hiện tượng khá "lạ", đó là cơm rang sau khi để qua một đêm bỗng dưng chảy thành nhựa. Suy đoán rất có thể mua phải "gạo nhựa", thành viên này đã chia sẻ lên trang facebook cá nhân và khiến cho không ít người tiêu dùng cảm thấy lo lắng.
Trên trang cá nhân của mình, chị H.U chia sẻ: "Em rang cơm buổi tối ăn rất ngon nhưng để đến sáng hôm sau thì chảy ra thành nhựa như thế này. Vậy cái loại gạo em ăn gần tháng nay làm bằng cái gì thế này, có đúng là "Gạo nhựa" đây không? Thấy kinh khủng quá, rồi từ nay cho cái gì vào miệng cũng phải hết sức cẩn thận. Đã đọc báo nói nhiều về loại thực phẩm giả này mà không ngờ mình cũng đang dùng".
Bài chia sẻ của facebook-er H.U về món cơm rang nghi làm từ "gạo nhựa" khiến cộng đồng mạng xôn xao - (Ảnh chụp màn hình).
Cùng với thông tin cảnh báo, chị H.U đăng tải hình ảnh của món cơm rang nghi từ "gạo nhựa" này. Theo những hình ảnh được chụp lại, món cơm rang trước đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau khi để qua đêm, những hạt cơm bỗng vón cục và dính với nhau bởi chất dính như keo, dùng đũa kéo lên xuất hiện từng sợi, co dãn như nhựa.
Những hình ảnh cho thấy sự biến đổi của cơm rang sau khi để qua một đêm - (Nguồn: Facebook H.U).
Ngay sau khi được chia sẻ, thông tin này đã khiến cư dân mạng lo lắng bởi trước đó, những thông tin về gạo độc, gạo giả...bị phát tán dù chưa được kiểm chứng cũng làm cho nhiều người tiêu dùng sợ hãi.
"Đáng sợ quá, bây giờ không biết mua gạo ở đâu an toàn nữa", một người dùng mạng hoang mang.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người cũng tỏ ra khá bình tĩnh trước thông tin này và cho rằng đây là hiện tượng bình thường vì cơm rang đã bị thiu khi để qua đêm mà không cho vào tủ lạnh.
"Cơm nóng chiên để qua đêm không bỏ vào tủ lạnh đều bị vậy hết", "Nếu là gạo nhựa thì lúc rang nóng nó phải chảy ra chứ nhỉ?? Làm sao mà lúc ăn bạn khen ngon được? Có thể bị thiu thôi. Chứ đồ nhựa bỏ vào mồm ăn sao thể ngon như đồ bình thường được chứ"... nhiều người đưa ra phân tích.
"Cái này do tinh bột lên men thôi bạn ơi, mà lên men kiểu này hơi hiếm nên bạn thấy lạ thôi", thành viên H.N cũng đồng tình.
Liên hệ với chị H.U - người đăng tải thông tin cảnh báo này, được biết, chị gặp phải hiện tượng này sau khi ăn cơm rang vào tối 14/8. "Sau khi ăn, phần cơm còn lại mình để bên ngoài nhưng nhiệt độ không cao lắm. Mình khẳng định là không thiu, cái sợi đó dai đốt còn cháy nữa. Cơm chưa có mùi gì biểu hiện ôi thiu cả. Nếu cơm bị thiu sẽ có mùi chứ, cơm đó chưa có mùi và cũng không bị ướt mà bị chảy dạng keo", chị H.U chia sẻ.
Chị cũng cho biết, sau khi thử làm vài thử nghiệm đơn giản như rang gạo lên, ngâm gạo vào nước, chị không thấy có hiện tượng gì bất thường và chị cũng thử kiểm tra lại xem các thành phần khác của món cơm rang để tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc.
"Người bán hàng cũng trực tiếp cùng mình kiểm tra các thử nghiệm để khẳng định sản phẩm của họ tuy nhiên cũng không có điểm nào cho thấy dấu hiệu của gạo giả", chị H.U cho hay.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Cơm rang nếu để lâu sẽ bị nhiễm khuẩn và thành cơm thiu. Cơm bị thiu sẽ có hiện tượng chảy nhựa ra nên hình ảnh người dân đăng lên là hiện tượng bình thường.
Theo ông Thịnh, không có chuyện người dân mua phải "gạo nhựa". "Tôi khẳng định không có gạo nhựa. Bởi khi nấu trong nhiệt độ cao, nhựa sẽ chảy ra. Chỉ có chuyện gạo thường người ta pha trộn thêm gì đó để thành gạo thơm thôi", ông Thịnh lý giải.
Qua đây, ông Thịnh cũng đưa ra lời khuyên: "Nếu rang cơm thì mọi người nên ăn luôn hoặc cho vào hộp nhựa bảo quản trong môi trường lạnh thì mới có thể để được vài tiếng. Còn không nếu để môi trường bên ngoài rất dễ bị hỏng, thiu cơm, ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe".
Trên trang cá nhân của mình, chị H.U chia sẻ: "Em rang cơm buổi tối ăn rất ngon nhưng để đến sáng hôm sau thì chảy ra thành nhựa như thế này. Vậy cái loại gạo em ăn gần tháng nay làm bằng cái gì thế này, có đúng là "Gạo nhựa" đây không? Thấy kinh khủng quá, rồi từ nay cho cái gì vào miệng cũng phải hết sức cẩn thận. Đã đọc báo nói nhiều về loại thực phẩm giả này mà không ngờ mình cũng đang dùng".
Bài chia sẻ của facebook-er H.U về món cơm rang nghi làm từ "gạo nhựa" khiến cộng đồng mạng xôn xao - (Ảnh chụp màn hình).
Cùng với thông tin cảnh báo, chị H.U đăng tải hình ảnh của món cơm rang nghi từ "gạo nhựa" này. Theo những hình ảnh được chụp lại, món cơm rang trước đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau khi để qua đêm, những hạt cơm bỗng vón cục và dính với nhau bởi chất dính như keo, dùng đũa kéo lên xuất hiện từng sợi, co dãn như nhựa.
Những hình ảnh cho thấy sự biến đổi của cơm rang sau khi để qua một đêm - (Nguồn: Facebook H.U).
Ngay sau khi được chia sẻ, thông tin này đã khiến cư dân mạng lo lắng bởi trước đó, những thông tin về gạo độc, gạo giả...bị phát tán dù chưa được kiểm chứng cũng làm cho nhiều người tiêu dùng sợ hãi.
"Đáng sợ quá, bây giờ không biết mua gạo ở đâu an toàn nữa", một người dùng mạng hoang mang.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người cũng tỏ ra khá bình tĩnh trước thông tin này và cho rằng đây là hiện tượng bình thường vì cơm rang đã bị thiu khi để qua đêm mà không cho vào tủ lạnh.
"Cơm nóng chiên để qua đêm không bỏ vào tủ lạnh đều bị vậy hết", "Nếu là gạo nhựa thì lúc rang nóng nó phải chảy ra chứ nhỉ?? Làm sao mà lúc ăn bạn khen ngon được? Có thể bị thiu thôi. Chứ đồ nhựa bỏ vào mồm ăn sao thể ngon như đồ bình thường được chứ"... nhiều người đưa ra phân tích.
"Cái này do tinh bột lên men thôi bạn ơi, mà lên men kiểu này hơi hiếm nên bạn thấy lạ thôi", thành viên H.N cũng đồng tình.
Liên hệ với chị H.U - người đăng tải thông tin cảnh báo này, được biết, chị gặp phải hiện tượng này sau khi ăn cơm rang vào tối 14/8. "Sau khi ăn, phần cơm còn lại mình để bên ngoài nhưng nhiệt độ không cao lắm. Mình khẳng định là không thiu, cái sợi đó dai đốt còn cháy nữa. Cơm chưa có mùi gì biểu hiện ôi thiu cả. Nếu cơm bị thiu sẽ có mùi chứ, cơm đó chưa có mùi và cũng không bị ướt mà bị chảy dạng keo", chị H.U chia sẻ.
Chị cũng cho biết, sau khi thử làm vài thử nghiệm đơn giản như rang gạo lên, ngâm gạo vào nước, chị không thấy có hiện tượng gì bất thường và chị cũng thử kiểm tra lại xem các thành phần khác của món cơm rang để tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc.
"Người bán hàng cũng trực tiếp cùng mình kiểm tra các thử nghiệm để khẳng định sản phẩm của họ tuy nhiên cũng không có điểm nào cho thấy dấu hiệu của gạo giả", chị H.U cho hay.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Cơm rang nếu để lâu sẽ bị nhiễm khuẩn và thành cơm thiu. Cơm bị thiu sẽ có hiện tượng chảy nhựa ra nên hình ảnh người dân đăng lên là hiện tượng bình thường.
Theo ông Thịnh, không có chuyện người dân mua phải "gạo nhựa". "Tôi khẳng định không có gạo nhựa. Bởi khi nấu trong nhiệt độ cao, nhựa sẽ chảy ra. Chỉ có chuyện gạo thường người ta pha trộn thêm gì đó để thành gạo thơm thôi", ông Thịnh lý giải.
Qua đây, ông Thịnh cũng đưa ra lời khuyên: "Nếu rang cơm thì mọi người nên ăn luôn hoặc cho vào hộp nhựa bảo quản trong môi trường lạnh thì mới có thể để được vài tiếng. Còn không nếu để môi trường bên ngoài rất dễ bị hỏng, thiu cơm, ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe".
Theo Trí Thức Trẻ
-
48 phút trướcNghiêm Thị Hường với vai trò cầm đầu, móc nối nhiều đối tượng ở Hà Nội để mua bán trái phép ma tuý.
-
1 giờ trướcKhi đang chạy xe máy trên đường, người phụ nữ bị nam thanh niên chặn lại rồi dùng vật nhọn đâm liên tiếp vào người.
-
2 giờ trướcSau hơn 4 tiếng gây ra vụ cướp tiệm vàng, nghi phạm Nguyễn Minh Toàn đã bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ khi đang trên đường lái ô tô bỏ trốn.
-
3 giờ trướcBé gái Đ.T.N.L. (12 tuổi) đã sinh con trai nặng 3kg. Công an lấy mẫu ADN của cháu bé vừa sinh để tiến hành xét nghiệm phục vụ công tác điều tra.
-
5 giờ trước"Trong suốt 6 tháng mang thai, con không có biểu hiện nghén hay gì bất thường. Tôi là đàn ông, con gái lớn nên tôi cũng không dám ôm, hay xoa bụng con. Hơn nữa, con cũng to cao nên cũng khó phát hiện".
-
15 giờ trướcCháu bé 12 tuổi đã được mổ đẻ thành công vào 17h30 chiều nay, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
-
18 giờ trướcTheo bố bé 12 tuổi, dự kiến gia đình sẽ đưa cháu đến viện mổ sinh con trong chiều 17/4 theo lịch của bác sĩ.
-
18 giờ trướcNghe con gái kể bị người hàng xóm xâm hại nhiều lần dẫn đến mang thai, người bố đưa con tới công an trình báo.
-
19 giờ trướcLiên quan đến vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại gần đây tại Đài Loan (Trung Quốc), Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với cơ quan chức năng của Đài Loan, sơ bộ xác minh được nhân thân người bị hại.
-
20 giờ trướcThấy người đàn ông cầm dao, vẻ mặt hung dữ, dọa chém 2 người phụ nữ, ông Tho vội chạy đến can ngăn.
-
20 giờ trướcGia đình cho rằng, bé Y. (12 tuổi, tên nạn nhân đã được thay đổi) bị người đàn ông hàng xóm xâm hại nhiều lần dẫn đến có thai, hiện thai nhi ở tuần 38, dự sinh trong tháng 4.
-
1 ngày trướcGần 8 năm qua, những hộ dân ở hẻm 379 Lê Hồng Phong, TPHCM luôn sống trong cảnh hôi hám, phải chịu đựng tiếng sủa ồn ào cả ngày lẫn đêm từ những căn nhà bán chó mèo tại đây.
-
1 ngày trướcTrong thời gian chữa bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, "trùm" lừa đảo Trần Thị Mỹ Hiền đã bỏ trốn.
-
1 ngày trướcSau khi nhậu xong, nhóm thanh niên ở Đắk Lắk nảy sinh ý định hiếp dâm một cô gái. Những đối tượng này rủ cô gái cùng một người bạn của cô ra rẫy cà phê rồi thực hiện hành vi đồi bại.
-
1 ngày trướcCơ quan khí tượng phát bản tin dự báo tình hình nắng nóng, nắng nóng gay gắt trên cả nước dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch và cảnh báo mưa dông lúc chiều tối.
-
1 ngày trướcDịp lễ 30/4, TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm, trong đó dọc tuyến sông Sài Gòn có 10 điểm.
-
1 ngày trướcLàm việc với cơ quan chức năng, ông Lê Minh Hoàng - người nói có khả năng “cầu mưa” cho TP HCM và các tỉnh phía Nam đã nhận sai.
-
1 ngày trước“Thuốc giảm đau dùng trong các bệnh lý cơ xương khớp có hiệu quả nhanh, nhưng không nên lạm dụng trong thời gian dài để tránh những hậu quả không mong muốn”, BS. Trần Nhựt Minh - phòng khám đa khoa BIC NANO CELL, Cần Thơ lưu ý.
-
1 ngày trướcƯu tiên phát triển bền vững và tích cực đóng góp giá trị cho cộng đồng, AB InBev hướng đến mục tiêu vì một tương lai có nhiều niềm vui hơn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước