Thực phẩm chế biến sẵn có hại cho sức khỏe không? Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp thắc mắc
Mặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
Theo NDTV Food, Chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên giảm cân Mohita Mascarhenas đã có chia sẻ phân tích lợi ích về thực phẩm chế biến sẵn để bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lên kế hoạch cho bữa ăn của mình.
Những gì được coi là thực phẩm chế biến? Thực phẩm chế biến sẵn hại cho sức khỏe không?
Theo WebMD, thuật ngữ "thực phẩm chế biến sẵn" dùng để chỉ bất kỳ loại thực phẩm nào đã bị thay đổi so với trạng thái tự nhiên.
Điều này có thể bao gồm những thứ "chỉ cần cắt, rửa sạch, đun nóng, tiệt trùng, đóng hộp, nấu chín, đông lạnh, sấy khô, khử nước, trộn hoặc đóng gói".
Đó chưa phải là tất cả. Ngay cả các loại thực phẩm bao gồm chất bảo quản, chất phụ gia, hương vị và chất béo cũng thuộc danh mục "thực phẩm đã qua chế biến". Và đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn.
Ảnh minh họa: Internet.
Thông thường, mọi người có xu hướng tránh thực phẩm chế biến sẵn vì nghĩ rằng chúng có chứa chất bảo quản và có hại cho sức khỏe.
Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Ngày nay hầu hết mọi loại thực phẩm đều được chế biến để kéo dài thời hạn sử dụng. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu loại chế biến thực phẩm đã trải qua như thế nào.
Ăn thực phẩm chế biến sẵn mỗi ngày có an toàn không?
Không phải tất cả thực phẩm chế biến sẵn đều có hại cho sức khỏe. Một số loại thực phẩm, như sữa, cần được chế biến để loại trừ vi khuẩn và giữ chúng an toàn khi tiêu thụ.
Một báo cáo của WebMD nhấn mạnh rằng ngay cả việc nấu nướng và nướng bánh cũng thuộc danh mục chế biến thực phẩm, trong một số trường hợp làm cho thực phẩm có thể ăn được và tốt cho sức khỏe hơn.
Điều này sau đó có nghĩa là bạn đang đưa thực phẩm chế biến sẵn vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Ảnh minh họa: Internet.
Phân loại thực phẩm đã qua chế biến - Các loại thực phẩm chế biến khác nhau
Trong một bài đăng trên Instagram, Nhà dinh dưỡng học Mohita Mascarhenas đã có chia sẻ cách có thể xác định và phân biệt "thực phẩm chế biến sẵn" lành mạnh và không lành mạnh.
Cô nói: "Thực phẩm của chúng ta đến từ khắp nơi trên thế giới. Quá trình chế biến đảm bảo rằng thực phẩm sẽ kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, thực phẩm siêu chế biến thường chứa nhiều calo, nghèo chất dinh dưỡng và dễ tiêu thụ quá mức". Thực phẩm thường được phân loại thành bốn nhóm.
Nhóm 1: Thực phẩm chế biến tối thiểu
Nhóm này bao gồm các loại thực phẩm như trái cây và rau quả tươi, trái cây khô, rau đông lạnh, các loại hạt, cá, thịt, v.v., những phần không mong muốn được loại bỏ để làm cho những thực phẩm này có thể ăn được.
Trường hợp này, không thêm bất cứ thứ gì vào chất ban đầu trong khi xử lý. Đây là những nguyên liệu thực phẩm chúng ta sử dụng để nấu các bữa ăn.
Ảnh minh họa: Internet.
Nhóm 2: Nguyên liệu chế biến món ăn
Nhóm này bao gồm các lựa chọn như dầu ăn, bơ, kem, đường, mật ong, gia vị, muối, v.v. Những thực phẩm này có thể ăn được sau khi ép, tinh chế, xay hoặc sấy khô các thực phẩm thuộc Nhóm 1.
Những thành phần này thường được thêm vào thực phẩm mà chúng ta nấu ăn hàng ngày.
Ảnh minh họa: Internet.
Nhóm 3: Thực phẩm đã qua chế biến
Nhóm này bao gồm thực phẩm đóng hộp, bánh mì thủ công, phô mai, rượu vang, bia, v.v. được chế biến bằng dầu, muối, đường hoặc các chất khác từ Nhóm 1 và 2.
Những thực phẩm này cũng được đóng hộp, ngâm chua, hun khói, xử lý hoặc lên men trước khi tiêu thụ.
Ảnh minh họa: Internet.
Nhóm 4: Thực phẩm siêu chế biến
Nhóm này thường bao gồm các thực phẩm trải qua quá trình sản xuất chuyên sâu. Nói cách khác, những thực phẩm này thường được gọi là đồ ăn vặt. Từ ngũ cốc ăn sáng đến thực phẩm ăn liền, đồ uống đóng gói, v.v. - mọi thứ đều thuộc danh mục này.
Ở đây, các mặt hàng thực phẩm là kết quả của công thức được tạo ra từ một loạt các quy trình, bao gồm chiết xuất và biến đổi hóa học của một thành phần cụ thể.
Những thực phẩm này chứa nhiều calo và chất béo chuyển hóa, thường dẫn đến nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet.
Để lập kế hoạch bữa ăn tốt hơn, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bá sĩ để nắm bắt tình hình sức khỏe cơ thể của bạn và các loại thực phẩm bạn ăn. Hãy thưởng thức bữa ăn của bạn một cách "có tâm" đúng nghĩa.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
20 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước