Tìm về phong vị thanh tao của đất Hà Thành qua cách làm và ướp trà sen Tây Hồ
Chị Ngọc Linh - người đi lưu giữ những mùa sen đã có 8 năm kinh nghiệm làm và ướp trà sen cho gia đình, bạn bè.
Trà ướp hương sen Tây Hồ là một thức uống tao nhã trong văn hóa trà Việt Nam. Để có chén trà thơm, hội tụ tinh hoa của đất trời phải trải qua các công đoạn kỳ công.
Chị Nguyễn Ngọc Linh (Giảng viên Đại học, ở Hà Nội) có lẽ là người đi lưu giữ lại những mùa sen. Bởi người phụ nữ này đã có 8 năm kinh nghiệm làm và ướp trà sen.
Chị Ngọc Linh, một người phụ nữ Hà Thành yêu mến những mùa sen.
Chị chia sẻ, cứ mỗi năm đến mùa sen nở, chị đều chọn ra 300 bông sen đẹp và to nhất để làm trà cho gia đình uống. Ngoài ra, chị còn mang đi biếu thầy cô và bạn bè khiến ai cũng thích thú.
Cách làm và ướp trà sen không dễ dàng. Người xưa có câu "Trà tam, tửu tứ". Có nhiều cách hiểu, như "Uống trà không nên quá 3 người, uống rượu phải từ 4 người". Hay "Trà tam" ý chỉ có 3 loại trà danh bất hư truyền, đó là Tuyết Sơn trà, Trảm Mã trà và Trinh Nữ trà.
Nhưng chị Ngọc Linh lại hiểu “trà tam” theo ý nghĩa là loại trà đạt được 3 yêu cầu về: Hương, nước và vị. Đấy là hương trà "dậy" mùi sen và trà Thái Nguyên. Nước phải xanh, qua 3 tuần trà vẫn đậm đà. Vị uống ban đầu có chút chát nhưng càng uống càng ngọt, vị sen cứ thế thấm đẫm trong cổ họng. Như vậy mới là trà ngon.
"Nhấp chén tao phùng mở mộng ra".
Trong các công đoạn pha chế, đưa trà vào sen, thay nước mỗi ngày theo chị Ngọc Linh thấy phức tạp nhất. Nước thay phải sạch. Thời gian cho sen uống nước tùy thuộc vào thời tiết (mưa/nắng), thời điểm (đầu/cuối mùa vụ) và loại trà.
Dưới đây là cách làm và ướp trà sen của chị
Có 2 cách làm trà sen. Đó là tách nhụy và gạo sen để ướp, sau đó sao tẩm lại trà để bảo quản. Hoặc tự tay ướp trà trực tiếp trên từng bông sen.
Chị Ngọc Linh chọn cách dùng tay tách nhẹ nhàng từng cánh hoa sen cho đến khi nhìn thấy đài và nhị hoa màu vàng. Chỉ tách bông hoa vừa đủ lớn để có thể đổ trà vào. Sau đó lấy trà khô đã chuẩn bị sẵn cho vào, trung bình mỗi bông sen cần khoảng 15 đến 20g trà khô.
Cuối cùng là công đoạn bọc bên ngoài bằng lá sen non. Không nên cho quá nhiều trà vào trong bông sen, lượng hương sen thấm vào trà phải vừa đủ, không thừa không thiếu. Mỗi bông sen này, có thể pha được một ấm trà cho 4 đến 6 người thưởng thức.
"Ướp sen cho thắm đượm hương trà".
Bông sen đã bọc trà tiếp tục được cắm bình chứa nước sạch. Thay nước liên tục để trà thẩm thấu hương sen tự nhiên. Thời gian dài hay ngắn tuỳ loại trà và kinh nghiệm, độ tinh tế của người làm trà sen.
Trà sen thích hợp nhâm nhi với bánh đậu xanh, kẹo lạc hay chè kho, cùng người bạn tâm giao. Đó mới là thú vui tao nhã của những người yêu trà.
"Chiêu ngụm thơm lừng ôi đượm quá. Thoảng lâng tinh khiết dậy men nà".
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcKhông rửa thực phẩm, sắp xếp không đúng vị trí, bảo quản trong túi nilon là những thói quen thường gặp, dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột.
-
6 giờ trướcNước luộc thịt có ăn được không? Câu trả lời, nước luộc thịt hoàn toàn có thể ăn được và thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcThay vì ăn cơm hoặc các đồ ăn khác, nhiều người chọn ngô cho bữa sáng, vậy ăn ngô buổi sáng có tốt?
-
17 giờ trướcNhiều người thắc mắc về việc tại sao omakase lại ship tận nhà, bởi đây vốn là một hình thức thiên về trải nghiệm tại chỗ.
-
1 ngày trướcThời gian vừa qua, vợ danh hài Công Lý khoe quá trình sửa nhà, cô tự mình đứng ra chỉ đạo thi công.
-
1 ngày trướcDù kích thước siêu nhỏ nhưng bên trong những quả mít này lại rất nhiều múi, màu vàng ươm, vì thế được khách hàng ưa thích.
-
1 ngày trướcMồng tơi không chỉ dùng để ăn, mà còn tác dụng làm thuốc nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.
-
1 ngày trướcSau khi đi khám, người đàn ông này hết sức bất ngờ và ngạc nhiên khi bác sĩ cho rằng gan của anh bị tổn thương bởi thói quen chạy bộ hàng ngày.
-
1 ngày trướcTừ loài cây dại, lá đọt mọt (lá lụa) được bán với giá khoảng 70.000-90.000 đồng/kg trên chợ mạng và một số cửa hàng bán đặc sản vùng miền.
-
1 ngày trướcLoa kèn mỏng manh thanh khiết, kiêu sa được coi là biểu tượng trong sạch, là một trong các loài hoa xưa nhất thế giới. Ẩn trong vẻ đẹp kiêu sa tinh khiết là câu chuyện tình đẫm lệ. Hoa còn có ý nghĩa phong thủy riêng.
-
1 ngày trướcMột con cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương khổng lồ nặng 405 kg đã được bán với giá 36,45 triệu yen tại chợ cá Tsukiji, Tokyo, Nhật Bản.
-
2 ngày trướcTheo Bangkokpost, những năm gần đây, nhiều du khách đến thăm các ngôi đền, chùa và cung điện ở Bangkok, nhất là du khách châu Á thường lựa chọn mặc trang truyền thống của Thái Lan. Đặc biệt trào lưu này không chỉ ở phái nữ, hình ảnh các du khách nam mặc váy truyền thống đã tạo nên cơn sốt mới, được nhiều người yêu thích.
-
2 ngày trướcCon lợn có một phần thịt cực ngon mà ít người biết. Thậm chí phần thịt này quá ngon nên thường bị tranh mua hết từ sáng sớm.
-
2 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm nhưng chỉ trong thời gian nhất định, các gia đình cần biết cách sử dụng để tránh rước bệnh vào người.
-
2 ngày trướcMua sữa chua sản xuất công nghiệp ở siêu thị hay các cửa hàng tự chọn, hẳn bạn để ý thấy mặt hàng này thường được bán theo lốc 4 hộp, tại sao?
-
2 ngày trướcPha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?
-
2 ngày trướcQuần đùi, áo ngắn đem lại sự thoải mái cho người mặc, tuy nhiên khi đi máy bay, trang phục này lại không được khuyến khích, tại sao như vậy?
-
2 ngày trướcĂn rau sống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý những người nên tuyệt đối tránh xa rau sống để đảm bảo an toàn.
-
2 ngày trướcCông trình lâu đài Tam Đảo (thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo) suốt nhiều năm "phơi sương" trên đỉnh núi hút khách du lịch bậc nhất của tỉnh Vĩnh Phúc.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước