Top thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
Mặc dù câu nói "Ăn gì chẳng...chết" khá mang tính cường điệu thì sự thật, nhiều minh chứng khoa học đã chứng minh rằng có một số thực phẩm phố biến thực sự có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư.
1. Thực phẩm biến đổi gen
Thực phẩm biến đổi gen và các hoá chất sử dụng để phát triển chúng được chứng minh là tác nhân khiến các khối u phát triển nhanh chóng.
Bạn có thể hạn chế dung nạp nhóm thực phẩm này bằng cách sử dụng các thực phẩm hữu cơ được chứng nhận không biến đổi gen và các sản phẩm an toàn khác.
2. Thịt chế biến sẵn
Thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp...chứa lượng chất bảo quản hoá học nhất định. Đây là tác nhân dẫn tới một vài loại ung thư.
Cả nitrit natri và natri nitrat trong chất bảo quản đều có liên quan đến việc gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng và các hình thức khác của bệnh ung thư, vì vậy hãy chắc chắn bạn đã chọn sản phẩm thịt không có nitrat, tốt nhất là nguồn thịt từ các động vật ăn cỏ.
3. Bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng
Đây có thể là món ăn tiện lợi, nhưng bắp rang bằng lò vi sóng có hóa chất không chỉ gây vô sinh mà còn liên quan tớiacid Perfluorooctanoic (PFOA) trong túi lót bỏng (loại dùng thao tác trong lò vi sóng) có khả năng gây ung thư và một số đã liên kết hóa học với các khối.
Tương tự, các hóa chất diacetyl được sử dụng trong bỏng ngô tự liên kết gây tổn thương phổi,ung thư gan, tinh hoàn, và ung thư tuyến tụy.
4. Nước ngọt có gas
Giống như các loại thịt chế biến, nước ngọt có gas được chứng minh là tác nhân gây bệnh ung thư. Các hoá chất tạo màu, đường hoá học đều có ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào có liên quan tới bệnh ung thư.
5. Đường tinh luyện
Người tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện fructose hay đường HFCS (si rô ngô), lượng insulin trong máu và các tế bào ung thư có nguy cơ tăng vọt.
Việc các thực phẩm chứa đường quá phổ biến ngày nay chính là câu trả lời cho nguyên nhân các ca bệnh ung thư tăng vọt trong thời gian gần đây.
6. Táo, nho và các trái cây "bẩn" khác
Nhiều người nghĩ rằng họ đang ăn uống lành mạnh khi mua táo, nho, dâu tây...từ các cửa hàng. Tuy nhiên, trừ những loại trái cây hữu cơ hoặc được chứng minh ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, các trái cây khác đều có nguy cơ gây ung thư cao.
Nhóm công tác môi trường Mỹ EWG cho biết, có tới 98% các loại hoa quả phổ biến được bày bán trên thị trường đều có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.
7. Cá hồi nuôi
Theo tiến sĩ David Carpenter, giám độc Viện Y tế và Môi trường thuộc trường Đại học Albany, cá hồi nuôi không chỉ thiếu vitamin D mà còn dễ bị nhiễm độc hoá chất gây ung thư, chất chống cháy, thuốc trừ sâu và kháng sinh nguy hiểm.
8. Thuốc lá
Dù không phải là thực phẩm nhưng thuốc lá thường gắn liền với thói quen sinh hoạt và được dùng với lượng lớn không kém gì thực phẩm.
Đã có nhiều dẫn chứng khoa học về việc thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại ung thư ở cả nam và nữ, nhất là ung thư phổi.
Có tới 85% tử vong ung thư phổi là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá cũng là nguy cơ ung thư miệng, bọng đái, thận, tụy tạng. Người hít khói thuốc dư cũng chịu nhiều rủi ro cho sức khỏe.
9. Rượu
Những người nghiện rượu, uống rượu nhiều trong thời gian dài dễ mắc các bệnh ung thư miệng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư vòm họng.
Rượu cũng là một trong nhừng nguyên nhân gây ra những bệnh về gan như xơ cứng gan, ung thư gan. Những phụ nữ uống rượu sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn những người không uống.
10. Đồ nướng hoặc chiên
Quá trình chiên kỹ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide - một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ cả trên não và cả đối với hệ thống sinh sản, tiêu hóa.
Do đó, tốt nhất là hạn chế ăn các đồ ăn nướng và chiên.
Theo MASK
-
8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
9 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
11 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
13 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
14 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
16 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
17 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
18 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
19 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước