Nguy cơ ung thư vì kem chống nắng kết hợp nước rửa tay
Theo các nhà nghiên cứu, 50 hóa chất thường ngày được tìm thấy trong khoai tây chiên, nước rửa tay và kem chống nắng có thể gây ung thư khi chúng kết hợp với nhau.
Các nhà nghiên cứu cho biết 50 hóa chất thường ngày, trong đó gồm cả các hóa chất được tìm thấy trong món khoai tây chiên có thể kết hợp với nhau làm tăng nguy cơ ung thư của con người. Những nghiên cứu trước đó đã đánh giá thấp khả năng gây nguy hiểm của những hóa chất này vì họ đã không xem xét việc nguy cơ có thể xảy ra khi các hóa chất kết hợp cùng nhau.
Một tổ công tác gồm 174 nhà khoa học ở 28 quốc gia trên thế giới đã xem xét nghiên cứu mối liên hệ giữa các hỗn hợp hóa chất “thông thường và tất yếu” cùng sự phát triển của bệnh.
50 hóa chất được đánh giá là có tác động nhỏ trên cơ thể với liều lượng thấp và được coi là tạo ít rủi ro. Nhưng các nhà nghiên cứu đã thấy rằng khi họ kết hợp các hóa chất khác lại với nhau có thể kích thích, tạo ra sự thay đổi dẫn đến ung thư.
Trong đó các hóa chất được đánh dấu là triclosn được tìm thấy trong nước rửa tay diệt khuẩn; phthalates, được tìm thấy trong chất đồ nhựa; titanium dioxide, được sử dụng trong kem chống nắng và acrylamide, được tìm thấy trong khoai tây chiên.
Nhà sinh vật học ung thư Hemad Yasaei, của Đại học Brunel ở London, cho biết: “Nghiên cứu này đã dự phòng các ý tưởng rằng những hóa chất vốn không được coi là có hại khi kết hợp lại và tích lũy trong cơ thể gây ra ung thư và có thể gây ra dịch bệnh ung thư toàn cầu mà chúng ta đang chứng kiến”.
Báo cáo cho biết hiện tại phương pháp tiếp cận về sự phơi nhiễm hóa và hình thành ung thư đã không được phác họa để giải quyết các tác động ở nồng độ thấp hay trong hỗn hợp phức tạp.
Nhà sinh học này nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải tập trung nhiều nguồn lực để nghiên cứu ảnh hưởng của phơi nhiễm liều thấp đối với các hóa chất trong thực phẩm chúng ta ăn, không khí chúng ta hít thở và nước chúng ta uống.
Nghiên cứu hiện tại ước tính rằng hóa chất có thể chịu trách nhiệm tương đương với một trong năm loại ung thư. Với số lượng người thường xuyên tiếp xúc với hàng ngàn hóa chất, những ảnh hưởng cần phải được tìm hiểu rõ hơn để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên toàn cầu.
Tiến sĩ Yasaei nói: “Chúng tôi không muốn tạo ra một sự hoảng loạn. Những gì chúng ta đang nói đến là chúng ta cố tình không nhìn vào hóa chất đã được biết là gây ra ung thư trực tiếp, những hóa chất có thể gây ra một sự xáo trộn trong một tế bào.”
Yasaei cũng đã đưa ra ví dụ về atrazine, một chất diệt cỏ được sử dụng trên cây ngô ở nước Mỹ và được coi là an toàn. Ông cho biết nó có thể tiếp xúc với niken, được tìm thấy trong nồi và chảo - nhưng những ảnh hưởng của hai chất hóa học trong sự kết hợp ở cơ thể con người lại không được biết đến.
Trong khi hầu hết chúng ta dùng kem chống nắng để bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư, nghiên cứu mới cho thấy một số hóa chất trong kem chống nắng có thể được kết hợp với hóa chất trong các đối tượng khác hàng ngày gây ra một "dịch bệnh ung thư toàn cầu".
Theo Đời sống & pháp luật
-
8 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
9 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
9 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
12 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
12 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
13 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
14 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
16 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
17 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
18 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
22 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước