Trồng loại cây gia vị, người đàn ông thu củ bán giá 6 triệu đồng/kg
Loại cây này để làm gia vị cho các món ăn của Nhật Bản. Mỗi tháng, anh chỉ thu được vài cân để bán cho các nhà hàng.
Trồng cây wasabi (mù tạt) được gần 4 năm nay, anh Nguyễn Văn Tuyển (trú tại Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết loại cây này khá khó trồng, hiện tại các nhà hàng Nhật Bản vẫn đặt mua. Tuy nhiên, lượng khách hàng biết đến cây này chưa nhiều nên anh chỉ trồng số lượng ít.
“Củ thu được bao nhiêu vẫn bán hết nhưng là do củ thu được rất ít. Mỗi tháng, tôi chỉ thu được vài cân thôi, không có nhiều nên chưa bao giờ tồn hàng. Tôi cũng không có ý định mở rộng, một phần là do cây này cũng khó trồng, phần khác là thị trường chưa nhiều người biết đến”, anh chia sẻ.
Anh Tuyển trồng một vườn cây wasabi, mỗi tháng thu được vài cân củ đến bán ra thị trường.
Được biết, cây wasabi (mù tạt) là một loại rau củ được chế biến thành dạng bột để làm nước sốt chấm trong các nhà hàng sushi khắp nước Nhật. Loại cây này ở nước ta nhiều người còn thấy lạ lẫm, còn ở Nhật lại được xem là thực phẩm cao cấp, nổi tiếng khó trồng và giá cả đắt đỏ.
Anh Tuyển cho biết loại cây gia vị này có thể vừa thu củ vừa thu lá để bán. Mỗi cân củ wasabi anh bán giá 6 triệu đồng, còn lá của cây sẽ bán được giá là 200.000 đồng/lá. Do lá cây đẹp, anh còn trồng các cây vào chậu và bán giá 150.000 đồng/chậu cho những khách hàng muốn mua về chơi kiểng.
Theo anh, loại cây này trồng khá khó, không hề đơn giản chút nào. Cây rất dễ nhiễm bệnh và chết. Vì vậy, người trồng cần phải cần hiểu, nắm vững về về kỹ thuật trồng.
Anh cho biết loại cây này khá khó trồng.
Cụ thể, đây là loại cây ưa ẩm ướt, nước tưới phải sạch và ánh sáng không được chiếu trực tiếp. Cũng vì thế, anh phải làm nhà kính, lấy lưới đen che bớt 70% lượng ánh sáng chiếu trực tiếp xuống vườn. Ngoài ra, anh còn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động nhằm tạo độ ẩm giúp cây phát triển tốt.
Anh chia sẻ cây wasabi mới được trồng ở nước ta, chưa có nhiều người trồng nên anh chỉ biết học hỏi qua mạng. “Tôi cũng thật may mắn vì 20 cây giống đầu tiên mua về trồng đều phát triển tốt. Lâu dần, tôi có thêm kinh nghiệm để trồng loại cây này”, anh cho hay.
Sau đó, anh được một công ty đầu tư giống cho trồng cả nghìn cây. Đến đầu 2022, anh thu hoạch được những củ wasabi đầu tiên trong vườn đem bán. Mỗi cân wasabi khoảng 20-25 củ.
Mỗi cân củ wasabi khoảng 20-25 củ, giá bán là 6 triệu đồng/kg.
Anh Tuyển cũng cho biết ở Nhật, các bộ phận của cây wasabi được sử dụng để làm hàng trăm món ăn. Củ loại cây này không chỉ làm gia vị ăn kèm các món sushi, sashimi mà lá cây cũng được sử dụng làm kem, làm cocktail... Còn ở Việt Nam, củ wasabi được các nhà hàng Nhật ưa chuộng mua về, còn lá thì chưa được tận dụng nhiều nên anh vẫn đang đi tìm kiếm thị trường.
Củ wasabi thường được mài ra thành bột để làm gia vị ăn trực tiếp với các món hải sản sushi, sashimi... Loại củ này khi mài ra bột thì phải sử dụng ngay trong vòng 30 phút, như vậy mới cảm nhận được hương vị ngon nhất. Nếu để nguyên củ, người dùng cần bọc trong màng bọc thực phẩm bảo quản ngăn mát tủ lạnh, vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon trong vòng 3 tháng.
Theo Người Đưa Tin
-
4 giờ trướcTrong lúc dọn vệ sinh tại Nhà ga quốc tế Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, nữ lao công nhặt được balo bên trong có gần 1,4 tỷ đồng nên báo cho lực lượng chức năng.
-
5 giờ trướcDù những thực phẩm thừa này có giá rất rẻ so với thị trường, song người tiêu dùng sẽ không thể biết trước món mình mua là gì.
-
5 giờ trướcCơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí Bistro Fou beach club bị chính quyền TP Hạ Long, Quảng Ninh xử phạt hành chính 50 triệu đồng vì hành vi dùng các phương thức phục vụ có tính chất khiêu dâm.
-
6 giờ trướcSau 20 năm, cụ bà 90 tuổi người Trung Quốc mới biết khối sắt bà nhặt được và dùng làm chày giã ớt, búa đóng đinh hóa ra là quả lựu đạn, một phần ngòi nổ đã lộ ra.
-
6 giờ trướcTừ 1/7 tới, mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước mới sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, thẻ căn cước mới sẽ thay đổi hàng loạt trường thông tin.
-
6 giờ trướcNữ du khách từ Hà Nội tới Ba Khan (Mai Châu, Hòa Bình) thuê căn phòng ven suối để nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thay vì cảnh suối róc rách, êm đềm, nhóm khách ngỡ ngàng khi nước chảy ào ào như ''cuốn trôi cả phòng''.
-
8 giờ trướcCác nhà khoa học đã vén màn bí ẩn kiểu ăn kiêng tốt cho sức khỏe, nhưng gây lo ngại rằng sẽ tác động lên hormone giới tính.
-
9 giờ trướcSau khi ăn sâu ban miêu, ông T. buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, đái ra máu.
-
10 giờ trướcThịt gà có chứa lượng calo thấp, giàu protein, giúp tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ thừa nếu ăn đúng cách.
-
11 giờ trướcMứt mận dẻo Hà Nội là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách làm mứt mận dẻo Hà Nội ngon, đơn giản tại nhà.
-
12 giờ trướcRau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.
-
12 giờ trướcMướp đắng hay còn gọi là khổ qua - thực phẩm được nhiều người ưa thích trong mâm cơm gia đình.
-
14 giờ trướcSo với 4 nhà hàng nhận một sao Michelin năm 2023, năm nay Việt Nam tăng thêm 3 nhà hàng. Danh sách 7 nhà hàng nhận một sao Michelin trải dài ở ba thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng.
-
19 giờ trướcGiá đỗ thực chất là một loại rau mầm nên rất dễ hỏng nếu không biết cách bảo quản.
-
1 ngày trướcThành ủy TP Hạ Long, Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hạ Long xử lý vi phạm đối với cơ sở kinh doanh có hoạt động biểu diễn nội dung nhạy cảm bên bờ biển.
-
1 ngày trướcRau xanh là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo trung bình một ngày, mỗi người nên ăn ít nhất 300g rau.
-
1 ngày trướcMới đây, nhiệt độ đo được ở khu danh thắng Hỏa Diệm hay Kiziltag, thuộc dãy Thiên Sơn ở Tân Cương, đã lên tới 81 độ C. Đây cũng là mức nhiệt độ bề mặt cao nhất từ đầu năm đến nay ở khu vực này.
-
1 ngày trướcCó rất nhiều biện pháp khác nhau để giảm cân, trong đó thói quen uống nhiều nước cũng giúp kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó thúc đẩy giảm cân hiệu quả...
-
1 ngày trướcĐang mùa sấu, nhiều người dùng quả này để ngâm làm đồ uống giải khát ngày hè, nhưng chỉ quên bước này là rất dễ bị nổi váng.
-
1 ngày trướcMặc dù ngan luộc không phải là món khó làm, không phải ai cũng biết các mẹo luộc thịt ngan mềm, thơm ngon như ngoài hàng.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước