Trong 'lò' đào tạo tiêm filler chui: Hãi hùng bị ép tiêm sau 1 giờ học việc

“Chích đi! Bị gì thì tiêm tan ngay, chẳng sao hết”, đưa cây kim đã bơm sẵn filler, “giáo viên” ép tôi tiêm vào mặt cô gái 17 tuổi dù mới chỉ học việc được 1 tiếng.

Tháng 8/2023, trong vai người có nhu cầu học việc, PV VTC News thâm nhập một “lò” đào tạo siêu tốc tiêm filler, botox. Quá trình thâm nhập đã lý giải được việc tại sao những “tai nạn” lại liên tiếp xảy ra trong lĩnh vực làm đẹp này.

Trong lò đào tạo tiêm filler chui: Hãi hùng bị ép tiêm sau 1 giờ học việc-1

Sau thời gian thăm dò các hội nhóm làm đẹp và chuẩn bị cho mình một bộ sơ yếu lý lịch hợp lý, chúng tôi được thêm vào group chat “Tuyển mẫu TP.HCM” trên ứng dụng Zalo. Mỗi ngày, hàng trăm tin nhắn tuyển mẫu và học viên từ các “giáo viên” tự xưng liên tục được gửi vào group này.

“Nằm vùng” đủ lâu, chúng tôi liên hệ với tài khoản có tên Phạm Lê Huyền Diệu. Trên trang cá nhân, người này mô tả bản thân là giáo viên đào tạo tiêm filler, botox chuyên nghiệp. Ảnh đại diện mặc đồ blouse trắng, ảnh bìa đứng giữa hàng trăm học viên đang cầm giấy chứng nhận “ra lò”, chúng tôi phải chậc lưỡi người này làm hình ảnh rất tốt.

Nhắn tin ngỏ ý có nhu cầu học việc, Diệu lập tức gửi bảng giá với chi phí 22 triệu đồng/khoá học cho chúng tôi.

Khi người đầu dây than thở giá quá cao, Diệu phân trần: “Giá đó là thấp nhất rồi, vì dạy filler cũng cực lắm. Thêm khoản kiếm mẫu tiêm và soạn giáo trình nữa, nên không có giá thấp hơn được chị”.

Nói xong, Diệu gửi cho chúng tôi địa chỉ cơ sở đào tạo và hẹn đến trực tiếp để được tư vấn kỹ hơn.

Trong lò đào tạo tiêm filler chui: Hãi hùng bị ép tiêm sau 1 giờ học việc-2

Một ngày sau, theo địa chỉ, chúng tôi đến căn nhà bề thế số 69/20 đường Nguyễn Gia Trí (phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM). Căn nhà có bảng hiệu lớn, được đề tên Charm Beauty - chuyên các dịch vụ làm đẹp.

Vừa dừng xe, bảo vệ lập tức hỏi chúng tôi: “Khách hay đi học?”. Khi biết chúng tôi đến để học việc, người này chỉ về phía sau: “Học thì đi ra sau kia”.

Luồn lách khỏi nhà xe và đi sâu vào phía sau, một cầu thang nhỏ dán những mảng giấy A4 chỉ lối đi cho học viên. Điểm đến là căn phòng nhỏ, khoảng 35m2.

Đón chúng tôi là Diệu, người đã trò chuyện qua tin nhắn Zalo.

Trong căn phòng luôn đinh tai của tiếng máy phun xăm, có khoảng 10 học viên đang học nghề phun xăm tại đây, tất cả đều rất trẻ. Ngoài đào tạo tiêm filler, botox, Diệu kiêm luôn “giáo viên” dạy phun xăm.

Trong lò đào tạo tiêm filler chui: Hãi hùng bị ép tiêm sau 1 giờ học việc-3

“Như em đã nói rồi, không có khoá nào thấp hơn 22 triệu hết chị. Vì tuyển mẫu để thực hành rất tốn filler, filler thì phải mua mà. Học tiêm filler giá còn thấp á, chứ các bạn học phun xăm kia toàn trên 30 triệu đồng/khoá đó chị”, vừa nói, Diệu vừa đưa bảng giá đã được in sẵn cho chúng tôi.

Diệu cho biết, với mức giá này, học viên sẽ được chính Diệu đào tạo đến khi cứng tay, có thể ra làm riêng. Trung bình mỗi học viên sẽ mất khoảng 1 tháng để hoàn thành khoá học.

Lấy lý do phải về quê sinh sống, chúng tôi nói muốn học chút nghề để kiếm thêm thu nhập, Diệu cổ vũ, nói đó là tư duy sáng suốt vì ở quê “dễ dụ” khách hơn.

“Chị muốn học lắm, nhưng thật sự là chị chỉ ở TP.HCM có 5 ngày nữa. 5 ngày sau bay về quê rồi, không biết vậy có học kịp không”, chúng tôi thử dò hỏi, không mong nhận được cái gật đầu.

Thế nhưng, câu trả lời của Diệu khiến chúng tôi ngã ngửa: “Hơi gấp đấy, nhưng thôi không sao, chị dạn tay là được. Em sẽ tuyển mẫu liên tục để chị thực hành”.

Trong lò đào tạo tiêm filler chui: Hãi hùng bị ép tiêm sau 1 giờ học việc-4

Chúng tôi tiếp tục tự đưa mình vào thế khó: “Nhưng 5 ngày ở lại đây, chị chỉ rảnh vài tiếng buổi chiều. Nói chung chị chỉ học được tầm 3 - 4 buổi, mỗi buổi vài tiếng. Tại phải sắp xếp đồ đạc ở đây để về, vì đợt này về quê hẳn mà. Vậy ổn không?” .

Không chần chừ, Diệu một lần nữa khẳng định: “Em xử lý được. Mai chị đi học luôn nhé. Học xong vẫn sẽ có chứng nhận đào tạo để về quê mở tiệm”.

Tuy choáng với những phản ứng của Diệu, chúng tôi vẫn phải tiếp tục “vai diễn”: “ Nhưng nếu vậy thì thiệt cho chị quá. Nếu chị chỉ học có vài buổi mà vẫn 22 triệu thì thiệt cho chị quá. Học ít thì chắc chắn sẽ không tốn nhiều mẫu, mà chị cũng không đòi thực hành quá nhiều đâu. Lấy chị nửa giá được không”.

Câu hỏi này khiến Diệu suy nghĩ vài giây. Cuối cùng, Diệu đồng ý mức giá 15 triệu đồng và yêu cầu chúng tôi chuyển khoản trước 2 triệu đồng tiền cọc để làm hợp đồng.

Trong lò đào tạo tiêm filler chui: Hãi hùng bị ép tiêm sau 1 giờ học việc-5

12h40 ngày hôm sau, chúng tôi trở lại “cơ sở đào tạo”, chính thức trở thành học viên của “cô giáo” Diệu.

Cầm “giáo trình”, “cô giáo” đọc cho chúng tôi nghe các định nghĩa: Filler, botox là gì? Kim tiêm gồm những loại nào? Những vùng nào sẽ tiêm filler và những vùng nào sử dụng botox. Phần học lý thuyết được “cô giáo” kết thúc sau 20 phút.

13h10, “cô giáo” cho chúng tôi làm quen các loại kim tiêm và tập bơm chất ra dụng cụ hình phẳng, theo các hướng ngang dọc.

Quá trình học chúng tôi liên tục đề cập đến việc bản thân rất sợ kim tiêm, lo ngại sẽ không giữ được bình tĩnh khi cầm kim. Những lo ngại này đều bị Diệu bác bỏ: “Cứ tập sẽ quen”.

13h25, một cô gái còn rất trẻ xuất hiện tại cơ sở. “Mẫu tới rồi chị. Chị qua đây em chỉ ủ tê cho mẫu”, Diệu gọi chúng tôi.

Theo lời của Diệu, cô gái này được tuyển từ các hội nhóm chuyên tuyển mẫu làm đẹp. Tại các hội nhóm này, luôn có rất nhiều người sẵn sàng làm “chuột bạch” cho những người học việc. Mục đích để được làm đẹp miễn phí, hoặc chỉ phải trả một mức giá rất thấp.

Trước khi lên bàn tiêm, mẫu sẽ phải ký vào một bản cam kết không khiếu nại, đồng ý sử dụng dịch vụ.

Trong lò đào tạo tiêm filler chui: Hãi hùng bị ép tiêm sau 1 giờ học việc-6

Thông tin từ bản cam kết này, cô gái vừa đến sinh năm 2006 - mới chỉ 17 tuổi.

13h40, sau 15 phút ủ tê môi và cằm cho cô gái trẻ, Diệu đưa kim tiêm đã có sẵn filler hối thúc chúng tôi trực tiếp thực hiện tiêm.

“Trời! Chưa được đâu! Chị sợ kim lắm, với cả mới đến lớp có 1 tiếng mà tiêm cái gì, đã học được gì đâu”, chúng tôi tìm cách từ chối việc cầm kim tiêm.

Thấy chúng tôi khá cuống, Diệu trấn an: “Được rồi, vậy em tiêm môi trên, chị nhìn rồi lát tiêm môi dưới. Dễ lắm!”.

Và rồi, môi trên của cô gái 17 tuổi được tiêm nhanh gọn. Dù máu chảy nhiều, khó cầm lại nhưng người tiêm và người được tiêm đều không có phản ứng đặc biệt, cả hai như đã rất quen với tình huống này.

Tiếp tục quay qua chúng tôi, Diệu đưa cây kim, nói: “Giờ đừng nói là không chích được nha, nhìn thấy rồi còn gì. Chị cứ đâm vô, dễ òm mà”.

Nhất quyết không cầm kim, chúng tôi ngỏ ý được thực hành trên da heo hay hình nộm. Đề nghị này bị Diệu gạt phắt: “Làm gì có thời gian. Thực hành trên người thật là xịn nhất rồi, vậy mới lên tay nhanh được. Nhanh đi, chích đi!”.

Chúng tôi cầm cây kim từ tay Diệu rồi giả bộ đánh rơi vì run. Mặc kệ tâm lý này của học viên mới, Diệu vẫn cật lực hối thúc: “Chích đi! Chưa thấy ai nhát như bà luôn đó”.

Trong lò đào tạo tiêm filler chui: Hãi hùng bị ép tiêm sau 1 giờ học việc-7

Nói xong, Diệu quay qua cô gái 17 tuổi tìm “đồng minh”. Hiểu ý, mẫu trẻ bắt đầu năn nỉ chúng tôi: “Tự tin lên chị ơi, em không sợ mà sao chị phải sợ. Chị chích nhanh chứ để lâu hết tê em đau lắm”.

Chúng tôi dần hiểu, trong những “lò” đào tạo kiểu này, chính người tuyển mẫu và mẫu đã ngầm thống nhất với nhau nhiều điều. Trong đó, việc làm mẫu cho học viên tay ngang là điều hiển nhiên, không màng tới những hệ quả nặng nề bản thân có thể gặp phải.

Thấy chúng tôi vẫn nằng nặc không chịu cầm kim, Diệu bắt đầu cáu: “Người ta còn không sợ mà chị sợ cái gì. Chích đi! Bị gì thì tiêm tan ngay, chẳng sao hết!”.

Để không mất thời gian và không trực tiếp thực hiện sai phạm, chúng tôi nói rõ việc không thể thực hành lên người thật ngay trong buổi học đầu tiên, vì bản thân rất sợ. Chúng tôi đề nghị, với buổi học này chỉ xin phép được nhìn “cô giáo thị phạm” cho quen mắt.

Bất lực trước một học viên “cứng đầu”, Diệu đành chấp nhận.

Phần môi dưới và cằm của cô gái 17 tuổi được Diệu chích chi chít mũi, bơm đủ thứ chất. Cảnh tượng này khiến chúng tôi phải rùng mình khiếp sợ.

Quá trình tiêm, Diệu không quên càu nhàu: “Mẫu có phải kiếm là có liền đâu, tuyển mẫu cũng tốn filler chứ bộ. Học viên khác thì giành nhau chích, bà thì chê. Đúng không hiểu nổi”.

Trong lò đào tạo tiêm filler chui: Hãi hùng bị ép tiêm sau 1 giờ học việc-8

Sau khi tiêm, môi và cằm của cô gái 17 tuổi thay đổi rõ rệt, dày hơn. Tuy sưng và có dấu hiệu bắt đầu bầm tím, cô gái này không hề nề hà mà chỉ tỏ cảm giác thích thú.

Thanh toán xong số tiền 500 nghìn đồng cho Diệu, cô gái ra về.

Theo quan sát của chúng tôi, quá trình đến đây và hoàn tất việc tiêm, cô gái trẻ không hề thắc mắc tới loại chất đã được bơm vào mặt mình. Về phía Diệu, “cô giáo” này cũng không hề dặn dò việc vệ sinh hay kiêng cữ sau khi tiêm cho mẫu.

Cầm số tiền mẫu vừa đưa, Diệu nói với chúng tôi: “Tuyển mẫu nhưng mình vẫn phải lời nha, vẫn phải bắt trả tiền filler nha”. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì Diệu từng nói trước đó với chúng tôi rằng, số tiền học phí 22 triệu đồng bao gồm chi phí tuyển mẫu cho học viên thực hành. Thực tế, mẫu tới sử dụng dịch vụ vẫn phải trả tiền cho Diệu.

Chúng tôi thắc mắc loại filler vừa tiêm cho mẫu, Diệu không giấu diếm mà chia sẻ: “Chị là học viên nên em cũng nói luôn, nhưng mà đừng để ai biết. Filler, botox thì nhiều loại, nhiều giá. Loại vừa nãy mình lấy vào là 150 nghìn/1cc (1ml), mình tiêm 2cc, lấy 500 nghìn thì vẫn lời. Khách thì lấy giá khác, dễ ăn lắm”.

Buổi học đầu tiên của chúng tôi kết thúc sớm, vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ. Phần vì chưa kịp tuyển thêm mẫu, phần vì chúng tôi lấy lý do có việc phải rời đi. Diệu hẹn chúng tôi buổi tiếp theo sẽ chỉ thêm các “chiêu” để “rút ruột” khách…

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/trong-lo-dao-tao-tiem-filler-chui-hai-hung-bi-ep-tiem-sau-1-gio-hoc-viec-ar837008.html?fbclid=IwAR3HgxdDU42N7CY9si_XABD_xKHVt_J011TUUc8vaYNtDh8YALthlCU2U-U

tiêm filler Làm đẹp

Tin tức mới nhất