Trứng vịt lộn, sầu riêng được trưng bày tại bảo tàng đồ ăn kinh dị
Bảo tàng đồ ăn mới mở cửa tại Thụy Điển trưng bày các món ăn kinh dị trên thế giới nhưng lại là đặc sản của nhiều quốc gia.
Bạn có hào hứng khi được mời thưởng thức một miếng phô mai chứa đầy giòi đang lúc nhúc? Bạn có dám ăn bộ phận sinh dục của con bò đực hay uống một cốc rượu rót từ bình với những con chuột được ngâm bên trong?
Bảo tàng ẩm thực Malmo (Thụy Điển) cho phép khách tham quan trải nghiệm những đồ ăn nằm trong danh sách những món ăn kinh dị của thế giới.
Mục đích hoạt động của bảo tàng này nhằm chứng minh khái niệm về sự ghê tởm của đồ ăn ở mỗi quốc gia là khác nhau. Ông Samuel West, giám sát bảo tàng chia sẻ với BBC: "Cảm giác ghê tởm với đồ ăn của du khách là hoàn toàn chủ quan, không phải do món ăn vốn kinh dị mà do trải nghiệm của du khách với món ăn đó".
Khoảng 80 mẫu đồ ăn được trưng bày tại bảo tàng là đặc sản của các quốc gia và cũng là nỗi sợ hãi với nhiều khách du lịch. Ranh giới giữa ngon và kinh dị của đồ ăn rất mong manh.
Sự khác biệt về ẩm thực trong văn hoá mỗi nước
Có nhiều đặc sản ở một số quốc gia khiến khách du lịch phát hoảng. Tại bảo tàng Malmo trưng bày món Casu Marzu, loại phô mai trứ danh Italy có chứa ấu trùng ruồi sống.
Món phô mai hảo hạng của người Italy khiến nhiều người phát hoảng vì giòi bò lúc nhúc bên trong.
Đối với người dân Italy, Casu Marzu là món ăn hảo hạng, thường được đem đãi khách. Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng đủ can đảm để cắn một miếng phô mai ngập giòi.
Các món ăn châu Á không thể không xuất hiện tại bảo tàng này. Món ăn làm từ bộ phận sinh dục của bò đực chắn hẳn sẽ khiến không ít người phát hoảng. Với người Trung Quốc, món ăn này là thực phẩm bổ dưỡng.
Bộ phận sinh dục của bò đực là món ăn khoái khẩu của người Trung Quốc.
Trứng vịt lộn - món ăn quen thuộc với người Việt cũng được xếp vào danh sách những món ăn kinh dị. Nhiều du khách châu Âu không biết đến món ăn này. Họ sợ hãi khi phải ăn một bào thai của con vịt.
Tại nhiều nước Đông Nam Á, sầu riêng là loại trái cây đặc sản, hấp dẫn. Tuy nhiên, mùi hương của nó lại là nỗi ám ảnh với không ít người. Nhiều khách sạn ở một số quốc gia cấm du khách không đem theo sầu riêng.
Tương tự, ở châu Âu cũng không thiếu những món ăn khiến nhiều người khiếp sợ như dạ dày cừu nhồi tim gan, phổi - đặc sản Scotland; phô mai thối của Pháp; sữa ngựa lên men của Nga... Thụy Điển, quốc gia sở hữu bảo tàng các món ăn kinh dị trên thế giới có món cam thảo mặn, cá trích lên men với mùi hôi khủng khiếp được bảo quản kín tránh lọt mùi ra ngoài.
Đồ ăn trưng bày là sản phẩm thật
Đồ ăn trưng bày tại bảo tàng Malmo không phải mô hình, mọi món ăn đều được bảo quản tươi mới và thay thế liên tục.
Ông West chia sẻ với BBC: "Có những món ăn ở một số nước thật sự đắt đỏ. Khi các món ăn trưng bày xuất hiện dấu hiệu ôi thiu, chúng tôi phải thay mới ngay lập tức. Bảo tàng gặp không ít khó khăn trong việc tìm nguồn thay thế".
Đồ ăn trong bảo tàng Malmo được bảo quản sạch sẽ phục vụ khách du lịch thưởng thức tại chỗ.
Bảo tàng đã làm việc với khoa Nhân chủng học của Đại học Lund (Thụy Điển) để giám sát nghiêm ngặt các tiêu chí bảo quản đồ ăn vì bảo tàng có dịch vụ trải nghiệm đồ ăn tại chỗ cho khách du lịch.
Sau khi kết thúc 3 tháng hoạt động tại Thụy Điển, các bảo tàng tương tự sẽ được mở tại Đức, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ.
Ranh giới giữa đặc sản và món ăn kinh dị
Vị giám sát bảo tàng đồ ăn Malmo cho rằng, trong một quốc gia, khẩu vị của mọi người đối với một đặc sản nào đó cũng khác nhau. Ví dụ, hàu là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng cũng có những người bị dị ứng với hải sản và họ thấy món ăn này là điều kinh dị.
Đầu, chân cừu hấp, đặc sản ở Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ cũng nằm trong danh sách các món ăn kinh dị.
"Những bảo tàng như Malmo không hề có mục đích chê bai hay chế giễu bất kỳ món ăn nào", ông West nhấn mạnh.
Đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain cũng từng phát hoảng với món cá mập lên men, đặc sản của người Iceland được trưng bày tại bảo tàng. Vị đầu bếp này miêu tả về hương vị của món ăn giống như mùi của cái chết hòa quyện với mùi nước tiểu. Tuy vậy, phần đông người Iceland và nhiều khách du lịch khác lại mê mẩn món ăn này.
Theo Zing
-
3 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
6 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
8 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
11 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
12 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
16 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
16 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước