Vì sao giòi xuất hiện trong đậu phụ?
Clip đậu rán có chứa giòi đang khiến nhiều người lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm. Theo các chuyên gia, hàng ngày chúng ta vẫn có thể mua phải đậu bẩn, thiu mà không hay biết.
Vừa qua, chị Trần Mỹ Huyền (Sông Công, Thái Nguyên) đã đăng tải lên mạng xã hội clip ghi lại giòi lúc nhúc chui ra từ miếng đậu rán.
Kèm theo clip này, chị Huyền chia sẻ vào ngày 7/4, gia đình mua đậu phụ về ăn nhưng còn thừa vài miếng. Sáng hôm sau, người nhà tá hỏa khi phát hiện giòi bò lúc nhúc trong miếng đậu phụ.
Miếng đậu rán có nhiều giòi bò lổm ngổm. Ảnh cắt từ clip.
Lý giải về hiện tượng này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học bách khoa Hà Nội cho biết đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí rất hay gặp mà chúng ta không hề biết. Miếng đậu chị Huyền mua có thể đã chứa trứng ruồi, phát triển thành giòi chỉ trong vài giờ.
“Giòi trong thực phẩm có thể bị tiêu diệt khi đun nấu hoặc vào trong ruột. Tuy nhiên, gia đình chị Huyền chỉ mới rán đậu sơ qua, làm nóng bên ngoài, nên trứng giòi vẫn sống bên trong và không bị tiêu diệt khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy, ngày hôm sau, miếng đậu mới xuất hiện giòi”, PGS.TS Thịnh phân tích.
Theo ông, các cơ sở sản xuất đậu phụ hiện nay rất mất vệ sinh, chế biến món ăn ở những nơi ẩm ướt, nhiều ruồi nhặng, thậm chí gần nhà vệ sinh, chuồng gia súc, gia cầm. Đây là môi trường thuận lợi để ruồi nhặng sinh sống, bám và đẻ trứng vào miếng đậu. Với trường hợp này, chị Huyền đã mua phải miếng đậu sản xuất từ 2-3 ngày, đủ thời gian để ruồi đẻ trứng, sau đó nở thành giòi.
“Tại sao đậu để lâu mà người mua không hay biết bởi thông thường, món ăn này sẽ có mùi chua, thiu? Có thể trong quá trình chế biến, người sản xuất đã sử dụng các hóa chất bảo quản để ngăn chặn điều này. Việc làm này chỉ làm kìm hãm vi sinh vật chứ không ngăn chặn sự sinh sôi của trứng ruồi. Do đó, hàng ngày, chúng ta có thể mua phải đậu thối, thiu mà không biết”, PSG.TS Thịnh nhấn mạnh.
Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm giòi là ấu trùng của ruồi, nhặng (tương tự như nhộng tằm). Chúng không thể bay, nên khó mang theo các sinh vật gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Tuy nhiên, miếng đậu xuất hiện giòi tức là đã bị hỏng nặng và chứa hóa chất bảo quản. Nếu bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
PGS.TS Thịnh khuyến cáo mọi người cần thận trọng trong quá trình chọn thực phẩm. Đặc biệt, quá trình nấu nướng cũng phải đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi.
Kèm theo clip này, chị Huyền chia sẻ vào ngày 7/4, gia đình mua đậu phụ về ăn nhưng còn thừa vài miếng. Sáng hôm sau, người nhà tá hỏa khi phát hiện giòi bò lúc nhúc trong miếng đậu phụ.
Miếng đậu rán có nhiều giòi bò lổm ngổm. Ảnh cắt từ clip.
Lý giải về hiện tượng này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học bách khoa Hà Nội cho biết đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí rất hay gặp mà chúng ta không hề biết. Miếng đậu chị Huyền mua có thể đã chứa trứng ruồi, phát triển thành giòi chỉ trong vài giờ.
“Giòi trong thực phẩm có thể bị tiêu diệt khi đun nấu hoặc vào trong ruột. Tuy nhiên, gia đình chị Huyền chỉ mới rán đậu sơ qua, làm nóng bên ngoài, nên trứng giòi vẫn sống bên trong và không bị tiêu diệt khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy, ngày hôm sau, miếng đậu mới xuất hiện giòi”, PGS.TS Thịnh phân tích.
Theo ông, các cơ sở sản xuất đậu phụ hiện nay rất mất vệ sinh, chế biến món ăn ở những nơi ẩm ướt, nhiều ruồi nhặng, thậm chí gần nhà vệ sinh, chuồng gia súc, gia cầm. Đây là môi trường thuận lợi để ruồi nhặng sinh sống, bám và đẻ trứng vào miếng đậu. Với trường hợp này, chị Huyền đã mua phải miếng đậu sản xuất từ 2-3 ngày, đủ thời gian để ruồi đẻ trứng, sau đó nở thành giòi.
“Tại sao đậu để lâu mà người mua không hay biết bởi thông thường, món ăn này sẽ có mùi chua, thiu? Có thể trong quá trình chế biến, người sản xuất đã sử dụng các hóa chất bảo quản để ngăn chặn điều này. Việc làm này chỉ làm kìm hãm vi sinh vật chứ không ngăn chặn sự sinh sôi của trứng ruồi. Do đó, hàng ngày, chúng ta có thể mua phải đậu thối, thiu mà không biết”, PSG.TS Thịnh nhấn mạnh.
Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm giòi là ấu trùng của ruồi, nhặng (tương tự như nhộng tằm). Chúng không thể bay, nên khó mang theo các sinh vật gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Tuy nhiên, miếng đậu xuất hiện giòi tức là đã bị hỏng nặng và chứa hóa chất bảo quản. Nếu bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
PGS.TS Thịnh khuyến cáo mọi người cần thận trọng trong quá trình chọn thực phẩm. Đặc biệt, quá trình nấu nướng cũng phải đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi.
Theo Tri thức
-
1 giờ trướcCSGT đang xác minh người điều khiển xe máy trong tư thế nằm trên yên, lao vun vút trong làn xe buýt nhanh BRT ở Hà Nội.
-
9 giờ trướcNhóm nam thiếu niên ở Hà Nội chỉ vì mâu thuẫn từ việc tạt đầu xe đã hẹn nhau “giao chiến” để rồi gây án giết người sau đó.
-
10 giờ trướcBị tuyên mức án 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng vừa có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
-
10 giờ trướcTổng cộng 5 nạn nhân vụ nổ lò hơi kinh hoàng ở Đồng Nai được đưa vào bệnh viện cấp cứu, can thiệp, phẫu thuật ngay, có trường hợp phải truyền 6 đơn vị máu trong khi mổ.
-
14 giờ trướcBệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.
-
14 giờ trướcChiếc ô tô BMW đỗ trên đường Ngô Thì Sỹ (quận Hà Đông, Hà Nội) bốc cháy dữ dội, chỉ còn trơ khung sắt.
-
16 giờ trướcThời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước ở Hà Nội tăng, các đơn vị phải có phương án để người dân không bị thiếu nước sạch kéo dài, chuẩn bị xe bồn đến "điểm nóng".
-
18 giờ trướcThi thể nam thanh niên 19 tuổi ở Long An được phát hiện trong vườn thanh long ven đường. Người thân xác định nam thanh niên này lái xe máy rời khỏi nhà cả đêm không về.
-
18 giờ trướcSau cú va chạm mạnh với xe máy lưu thông cùng chiều trên đường trục phía Nam (Hà Nội), ô tô Mercedes tông tiếp vào cột đèn rồi lật ngửa, hư hỏng nặng.
-
19 giờ trướcCông an Kiên Giang và TP Cần Thơ vừa truy bắt được đối tượng cầm dao chém nhiều người, trong đó làm 1 nạn nhân tử vong.
-
19 giờ trướcTheo cơ quan công an, trong chuyên án 986H, Nghiêm Thị Hường với vai trò là kẻ cầm đầu, móc nối với nhiều đối tượng, tạo “chân rết” để bán ma túy ở địa bàn Hà Nội.
-
20 giờ trướcKỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay tiếp tục "tăng nhiệt" khi số thí sinh tăng, tỷ lệ chọi cao. Đồng hành cùng con trong kỳ thi này, nhiều phụ huynh thừa nhận, họ áp lực hơn cả thí sinh.
-
21 giờ trướcGia đình người con gái mắc võng ở cổng nhà ông ngoại để hóng gió, không may cổng bị đổ sập, đè cháu trai 7 tuổi tử vong.
-
21 giờ trướcDự báo thời tiết 2/5/2024, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to vào chiều tối. Khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ.
-
1 ngày trướcThủ tướng yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân, điều tra, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm vụ nổ lò hơi tại một công ty ở tỉnh Đồng Nai khiến 6 người chết và nhiều người bị thương.
-
1 ngày trướcCông ty phát hiện có trục trặc về mặt kỹ thuật và đã cho kiểm tra, sửa chữa. Đến sáng 1/5, cán bộ kỹ thuật vào vận hành thì lò hơi phát nổ làm 6 người tử vong, 5 người bị thương.
-
1 ngày trướcCông an tỉnh Đồng Nai xác định nguyên nhân ban đầu vụ nổ lò hơi làm 6 người tử vong, 5 người bị thương, là do lỗi kỹ thuật.
-
1 ngày trướcĐến trưa 1/5, nhiều công nhân và người dân sống gần hiện trường vẫn chưa hết bàng hoàng vì vụ nổ lò hơi khiến 6 người chết, 5 người bị thương.
-
1 ngày trướcNắng nóng khắc nghiệt xảy ra hầu khắp cả nước trong tháng qua, nhiều nơi phá vỡ kỷ lục nhiệt độ ngày cả chục năm trước. Dự báo tháng 5, tình trạng nắng nóng gay gắt tiếp diễn nhiều hơn.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước