Vì sao khi ăn lẩu nên ăn rau trước?
Những năm gần đây, các quán lẩu vỉa hè ngày càng nở rộ theo thị hiếu của giới trẻ. Ăn ngon, giá rẻ, vị trí ngồi thoáng mát là những yếu tố thu hút giới trẻ. Thế nhưng đồ nhúng lẩu và ngay cả cách ăn cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Về dinh dưỡng, lẩu là món ăn được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu: thịt, cá, hải sản, rau củ quả, đậu phụ… nên lượng calo trong món ăn này bằng tổng calo trong tất cả các nguyên liệu cộng lại. Nếu chúng ta ăn ở lượng vừa phải và đồ ăn tươi mới thì tốt cho sức khỏe bởi đây là món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất. Nhưng nếu ăn thường xuyên và với số lượng nhiều thì có nguy cơ thừa chất dinh dưỡng.
Môi trường ăn xung quanh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của bữa ăn lẩu.
Thứ hai là về an toàn thực phẩm. Thông thường khi ăn lẩu thì sẽ chờ nước sôi mới cho đồ nhúng vào nhưng thói quen của nhiều người là cho đồ nhúng lẩu vào rồi gắp ra ngay, ăn ở dạng tái như thế có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng ở rau, nhiễm vi khuẩn salmonella, botulinum ở thịt, cá…
“Hay gặp nhất là vi khuẩn salmonella. Salmonella từ đâu? Từ trứng, vi khuẩn này còn thấm qua màng trứng vào bên trong... Còn các loại thịt thì đều có trên bề mặt, vì vậy đó là một trong những loại gây ngộ độc nguy hiểm và hàng loạt. Thứ hai nữa là botulinum có thể gây tiêu chảy nặng. Thời gian bị nhiễm và xuất hiện các triệu chứng thường trong khoảng 6 giờ đồng” - TS.BS Phạm Thúy Hòa Viện trưởng Viện Dinh dưỡng ứng dụng, nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo dinh dưỡng và thực phẩm, Viện Dinh dưỡng quốc gia phân tích.
Nguy hiểm hơn nếu ăn ở những quán vỉa hè, giá rẻ, thường khó có thể kiểm soát được nguồn nguyên liệu nhập vào, những thực phẩm có thể đã bị nhiễm vi khuẩn độc hại từ khi giết mổ, vận chuyển mà họ có bảo quản đông lạnh hay nấu chín cũng chưa chắc đã diệt được, nhất là những viên thả lẩu như tôm, cá hiện đang bán phổ biến trên thị trường.
“Những đồ nhúng lẩu, viên thả lẩu rất ngon, sảng khoái trong bữa ăn thích nhưng nguy hiểm ở chỗ là chúng ta không biết người sản xuất đã làm thế nào để ra được một viên như thế, bao lâu rồi mới đến tay mình. 2 loại vi khuẩn salmonella và botulinum đều có khả năng thích đông lạnh, ở nhiệt độ đó nó ngủ say, khi rã đông thì nó bừng tỉnh thì chúng ta ăn nó, thì đó là nguồn nhiễm thực phẩm ưa lạnh nằm trong viên đó. Thứ hai là quá trình đóng gói, họ bảo quản nhiệt độ bao lâu rồi mình không biết và liệu sản phẩm đó có bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Vì vậy, khi mua cố gắng mua ở những địa chỉ uy tín, kiểm soát được”.
Thực phẩm cho nồi lẩu nên được đun chín kỹ trước khi dùng.
“Môi trường diệt vi khuẩn tốt là môi trường kiềm. Môi trường kiềm lấy từ đâu? Lấy từ các loại rau củ quả, vì vậy nồi lẩu các bạn kiểu gì cũng phải có môi trường kiềm, cho rau nấm vào, tốt nhất là để rau chín rồi hãy ăn nếu không thì vẫn có con sán, vắt bám trên rau. Ăn rau trước để tạo môi trường kiềm trong dạ dày của mình, môi trường này làm ức chế sự phát triển của con vi khuẩn virus kia” – TS.BS Phạm Thúy Hòa khuyến cáo.
Ngoài ra, khi ăn các bạn nên chú ý không để đồ chín và đồ sống gần nhau, sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn chéo và cũng không nên dùng tay bốc rau cho vào nồi lẩu rồi lại bóc tôm, cua chín cho vào bát dùng của người ăn.
Việc ngồi quây quần ăn uống bên nồi lẩu mang lại niềm vui cho cả nhà nhưng các bạn đừng quên phòng tránh một số yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe về môi trường, cách ăn và nguyên liệu để tạo nên món lẩu.
Theo Người Đưa Tin
-
22 phút trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
11 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
15 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
19 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
19 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
21 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước