Vì sao khi ăn lẩu nên ăn rau trước?
Những năm gần đây, các quán lẩu vỉa hè ngày càng nở rộ theo thị hiếu của giới trẻ. Ăn ngon, giá rẻ, vị trí ngồi thoáng mát là những yếu tố thu hút giới trẻ. Thế nhưng đồ nhúng lẩu và ngay cả cách ăn cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Về dinh dưỡng, lẩu là món ăn được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu: thịt, cá, hải sản, rau củ quả, đậu phụ… nên lượng calo trong món ăn này bằng tổng calo trong tất cả các nguyên liệu cộng lại. Nếu chúng ta ăn ở lượng vừa phải và đồ ăn tươi mới thì tốt cho sức khỏe bởi đây là món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất. Nhưng nếu ăn thường xuyên và với số lượng nhiều thì có nguy cơ thừa chất dinh dưỡng.
Môi trường ăn xung quanh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của bữa ăn lẩu.
Thứ hai là về an toàn thực phẩm. Thông thường khi ăn lẩu thì sẽ chờ nước sôi mới cho đồ nhúng vào nhưng thói quen của nhiều người là cho đồ nhúng lẩu vào rồi gắp ra ngay, ăn ở dạng tái như thế có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng ở rau, nhiễm vi khuẩn salmonella, botulinum ở thịt, cá…
“Hay gặp nhất là vi khuẩn salmonella. Salmonella từ đâu? Từ trứng, vi khuẩn này còn thấm qua màng trứng vào bên trong... Còn các loại thịt thì đều có trên bề mặt, vì vậy đó là một trong những loại gây ngộ độc nguy hiểm và hàng loạt. Thứ hai nữa là botulinum có thể gây tiêu chảy nặng. Thời gian bị nhiễm và xuất hiện các triệu chứng thường trong khoảng 6 giờ đồng” - TS.BS Phạm Thúy Hòa Viện trưởng Viện Dinh dưỡng ứng dụng, nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo dinh dưỡng và thực phẩm, Viện Dinh dưỡng quốc gia phân tích.
Nguy hiểm hơn nếu ăn ở những quán vỉa hè, giá rẻ, thường khó có thể kiểm soát được nguồn nguyên liệu nhập vào, những thực phẩm có thể đã bị nhiễm vi khuẩn độc hại từ khi giết mổ, vận chuyển mà họ có bảo quản đông lạnh hay nấu chín cũng chưa chắc đã diệt được, nhất là những viên thả lẩu như tôm, cá hiện đang bán phổ biến trên thị trường.
“Những đồ nhúng lẩu, viên thả lẩu rất ngon, sảng khoái trong bữa ăn thích nhưng nguy hiểm ở chỗ là chúng ta không biết người sản xuất đã làm thế nào để ra được một viên như thế, bao lâu rồi mới đến tay mình. 2 loại vi khuẩn salmonella và botulinum đều có khả năng thích đông lạnh, ở nhiệt độ đó nó ngủ say, khi rã đông thì nó bừng tỉnh thì chúng ta ăn nó, thì đó là nguồn nhiễm thực phẩm ưa lạnh nằm trong viên đó. Thứ hai là quá trình đóng gói, họ bảo quản nhiệt độ bao lâu rồi mình không biết và liệu sản phẩm đó có bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Vì vậy, khi mua cố gắng mua ở những địa chỉ uy tín, kiểm soát được”.
Thực phẩm cho nồi lẩu nên được đun chín kỹ trước khi dùng.
“Môi trường diệt vi khuẩn tốt là môi trường kiềm. Môi trường kiềm lấy từ đâu? Lấy từ các loại rau củ quả, vì vậy nồi lẩu các bạn kiểu gì cũng phải có môi trường kiềm, cho rau nấm vào, tốt nhất là để rau chín rồi hãy ăn nếu không thì vẫn có con sán, vắt bám trên rau. Ăn rau trước để tạo môi trường kiềm trong dạ dày của mình, môi trường này làm ức chế sự phát triển của con vi khuẩn virus kia” – TS.BS Phạm Thúy Hòa khuyến cáo.
Ngoài ra, khi ăn các bạn nên chú ý không để đồ chín và đồ sống gần nhau, sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn chéo và cũng không nên dùng tay bốc rau cho vào nồi lẩu rồi lại bóc tôm, cua chín cho vào bát dùng của người ăn.
Việc ngồi quây quần ăn uống bên nồi lẩu mang lại niềm vui cho cả nhà nhưng các bạn đừng quên phòng tránh một số yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe về môi trường, cách ăn và nguyên liệu để tạo nên món lẩu.
Theo Người Đưa Tin
-
3 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
3 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
12 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
14 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
17 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
19 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
19 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
21 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
23 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
1 ngày trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
1 ngày trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
2 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
Tin tức mới nhất
-
56 phút trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước