Vì sao trứng cá tầm có giá nghìn đô?
Một ki lô gam trứng cá tầm được bán với giá 2.000-2.500 USD, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg. Hiện loại trứng cá siêu đắt đỏ này đã được sản xuất tại Việt Nam.
Trong những lần nghe các cựu lưu học sinh ở Liên Xô (cũ) nói chuyện, thi thoảng, tôi nghe họ kể rằng, ở Nga có món trứng cá muối màu đen, cực kỳ bổ dưỡng, là liều thuốc “thập toàn đại bổ”, chữa được cả “bệnh tình yêu” và đặc biệt là cực kỳ đắt đỏ.
Họ xuýt xoa gọi đó là “món ăn hoàng gia” - chỉ dành cho giới quý tộc ngày trước, hay quan chức cấp cao, đại gia bây giờ. Rất ít người trong số lưu học sinh được thưởng thức qua. Thế rồi, một ngày, cũng nhân câu chuyện đó, một doanh nhân trẻ đầu húi nhẵn, cười tủm và tuyên bố lạnh lùng: “tôi có cả tấn”.
Một thìa vào miệng mất đứt chỉ vàng
Người tuyên bố chính là ông Lê Anh Đức, Tổng giám đốc công ty Cá tầm Việt Nam. Trứng cá đen đang nói đến cũng chính là trứng cá tầm. Từ 5 năm nay, công ty ông âm thầm theo đuổi việc sản xuất trứng cá tầm và bắt đầu có những mẻ trứng đầu tiên. Để kiểm chứng, chúng tôi về tận thủ phủ của doanh nghiệp này tại Đà Lạt (Lâm Đồng).
Tiếp chúng tôi là một phụ nữ thuần Nga, chị Irina Laskova, Giám đốc Tài chính của công ty. Tuy sinh ra và lớn lên tại Nga, nơi xem trứng cá tầm là món ăn truyền thống, lâu đời nhưng chị vẫn giới thiệu đầy phấn khích: “Trứng cá tầm là một món ăn đẳng cấp, thượng hạng. Trước đây, chỉ người trong hoàng gia, quý tộc mới được sử dụng. Người bình thường, may mắn lắm mới được ăn trong dịp mừng năm mới, đám cưới... Ngày nay, nó vẫn là món hàng đắt đỏ, đứng số một trong thực đơn tại các nhà hàng hạng sang ở Nga và Châu Âu”.
“Giá trứng cá đen được lấy từ cá tầm Nga là loại phổ biến nhất có giá 2.000-2.500 USD/kg. Trứng cá tầm Beluga (thân gần giống cá tầm Nga nhưng có mũi dài bằng gang tay) có giá 8.000-9.000 nghìn USD, tức khoảng 180 triệu đồng/kg. Cả hai loại cá này đều đang được nuôi để lấy trứng tại công ty. Tuy nhiên, ở đây còn nuôi một loại cá quý hiếm nhất, là cá tầm trắng. Trứng của loại cá này có màu vàng, giá mà cô gái Nga đưa ra cùng những dẫn chứng trên các trang mạng bán hàng trực tuyến của quốc tế, tính theo tiền Việt khoảng... 1,8 tỷ đồng/kg”.
Giá trị dinh dưỡng đặc biệt, tác dụng giúp cơ thể an thần, sung mãn trong chuyện chăn gối là điều không còn phải tranh luận ở Nga và các nước châu Âu, Mỹ... Trứng cá quý đến mức, những đồ ăn kèm theo thường chỉ là những thứ ít mùi vị để tránh mất đi mùi hương giống hương hoa quả đặc trưng của trứng cá. Đồ ăn kèm theo tốt nhất là vài miếng bánh quy giòn, mấy lát chanh; rượu tốt nhất cũng là dòng voska, ít mùi vị.
Như một quy định bất thành văn, trong bữa thưởng thức trứng cá, mỗi người không được ăn quá 50 gram, tương đương 2 thìa cà phê. Ai ăn quá số lượng đó bị coi là người thiếu lịch thiệp. Một so sánh phàm tục bằng hiện kim, nếu ai đó ăn một thìa trứng cá, tức là đã “bay” đứt một chỉ vàng.
Cá được siêu âm như người
Khi vào khu vực nuôi cá tầm lớn nhất của công ty này trên hồ thuỷ điện ĐaMi (tỉnh Bình Thuận), tôi tự đặt cho mình một nhiệm vụ phải tìm hiểu bằng được câu trả lời, vì sao, cá tầm không còn là một sản phẩm quý hiếm, cá tầm Trung Quốc nhập lậu bán tràn lan, bán đầy chợ, cớ gì, trứng cá tầm lại đắt như vậy?
Những con cá tầm ở đây khác, nặng đến 15-20 kg, béo ục, đen kịt, bơi lừ đừ dưới nước như tàu ngầm. Trong khi đó, cá tầm được bán ra hiện nay chỉ ở mức 3-4 kg. Anh Trần Văn Tuấn, Giám đốc sản xuất ở trại cá này tiết lộ: “Những con cá tầm được bán làm thực phẩm trong nước hiện nay chủ yếu là cá đực, hoặc cá tầm cái nhưng chưa trưởng thành. Vì thế, người ăn cá thịt hiện nay không bao giờ thấy có trứng trong bụng cá. Những con cá nuôi ở đây thì đã bước sang tuổi thứ 5”.
Một con cá tầm nặng 16 kg được 3 công nhân vớt lên đưa vào căn phòng phía sau và đặt lên một chiếc bàn nhỏ bằng lưới. Hai người ra sức giữ cho cá nằm yên còn một người dùng máy siêu âm rà trên bụng cá y như trong phòng khám thai. Kỹ thuật viên chỉ cho chúng tôi hình hài buồng trứng hiện lên màn hình đang chuẩn bị vào giai đoạn chín trông như chùm nho nhỏ li ti.
Sự oái oăm của loài cá này so với các loài cá thông thường khác là dù đực hay cái, chúng đều chỉ có một lỗ ở bụng và hình thù bên ngoài không có gì khác nhau. Cách phân biệt duy nhất là phải siêu âm tất cả để phát hiện. Kỹ thuật khám thai cho cá ở đây cũng do một chuyên gia cá tầm của Nga sang tận nơi truyền thụ. Khi phát hiện ra cá tầm đực, chúng sẽ bị đẩy ra chợ sớm để người ta làm thịt.
Những con tầm cái được đưa về Đà Lạt, nơi có khí hậu mát mẻ và cho tẩm bổ bằng những thứ cá tươi sống. Khi gần đến “ngày sinh”, các chuyên gia sẽ quyết định cho cá đẻ mổ hay đẻ thường. Trứng cá tầm loại ngon phải là loại trứng ương, sắp chín nên đa phần sẽ bị mổ bụng để lấy nguyên buồng trứng rồi rửa sạch từng quả đem đi ướp muối; cá mẹ sẽ được chuyển đi làm món lẩu hay món nướng.
Còn với trường hợp đẻ thường, cá mẹ được đặt lên bàn. Các kỹ thuật viên dùng kỹ thuật vuốt để trứng trôi ra bụng cá. Một phần trứng được đem bán, phần còn lại sẽ được dùng để ương giống. Tất cả công đoạn trên đều được thực hiện trong một căn phòng cách ly, tiệt trùng bằng tia cực tím, công nhân đều phải đeo găng tay, khẩu trang y như bệnh viện phụ sản.
Cơ hội trở thành cường quốc trứng cá đen
Tổng giám đốc công ty Cá tầm Việt Nam Lê Anh Đức từng nhiều năm buôn bán ở Nga rồi về nước lập doanh nghiệp, không am hiểu về cá, nhưng khi nghe lời người bạn vong niên am hiểu về cá tầm là ông Hà Văn Hải, năm 2007, anh vào luôn Tây Nguyên thuê ao nuôi và trở thành anh bán cá.
Lúc đó, cá tầm đã có mặt ở Việt Nam, nhưng những chương trình phát triển cá tầm hầu như bị chững lại do những trở ngại về thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, giá trị của trứng cá đen vẫn là một bí mật ít người biết. Nếu vượt qua được khó khăn về nuôi trồng sẽ có thành quả bất ngờ.
Các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Nga được mời sang để nghiên cứu. Tuy nhiên, việc có một ao nuôi quy mô lớn ở các khu vực có nhiệt độ thấp ở nước ta là không thể. Vậy cá tầm có sống được ở nơi nước nóng hơn hay không? Dù các chuyên gia Nga trả lời là không, nhưng anh Đức và một số kỹ sư trong công ty suy luận có thể nuôi được ở những vùng nóng hơn nhưng nước lưu thông, nhiều ôxy.
Vậy là cá tầm được bí mật đưa về hồ thủy điện Đa Mi (nơi có nhiệt độ trung bình khoảng 26oC). Kỳ lạ là cá rất hợp với vùng nước này và phát triển nhanh chóng trước sự bất ngờ của các chuyên gia Nga. Cá tầm tự nhiên ở châu Âu đạt trọng lượng 15 kg trong khoảng 8-10 năm nhưng tại đây chỉ mất 4-5 năm. Đó là tiền đề để công ty phát triển nuôi cá tầm sang các vùng Bình Định, Sơn La...
Trong năm 2012, năm đầu tiên thu hoạch được trứng cá, công ty đã có được 1 tấn trứng cá tầm phân phối thử nghiệm tại các khách sạn lớn trong nước. Từ năm 2013 trở đi với hàng chục nghìn con cá tầm có thể cho trứng số lượng sẽ tăng đột biến. Chị Irina cho biết, nhu cầu cá tầm trên thế giới khoảng 180 tấn/năm và có thể tăng gấp nhiều lần do nguồn cung khan hiếm.
Các doanh nghiệp châu Âu khi biết Việt Nam có trứng cá đã sang tận nơi khảo sát. Họ đánh giá rất cao trứng cá tầm Việt Nam do được nuôi trong môi trường tự nhiên, không sử dụng thuốc tăng trưởng. Nhiều doanh nghiệp đã đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm. “Với tốc độ phát triển và chất lượng trứng cá hiện nay, trong vài năm tới Việt Nam có thể là nước đứng đầu châu Á”, chị Irina nói.
Họ xuýt xoa gọi đó là “món ăn hoàng gia” - chỉ dành cho giới quý tộc ngày trước, hay quan chức cấp cao, đại gia bây giờ. Rất ít người trong số lưu học sinh được thưởng thức qua. Thế rồi, một ngày, cũng nhân câu chuyện đó, một doanh nhân trẻ đầu húi nhẵn, cười tủm và tuyên bố lạnh lùng: “tôi có cả tấn”.
Một thìa vào miệng mất đứt chỉ vàng
Người tuyên bố chính là ông Lê Anh Đức, Tổng giám đốc công ty Cá tầm Việt Nam. Trứng cá đen đang nói đến cũng chính là trứng cá tầm. Từ 5 năm nay, công ty ông âm thầm theo đuổi việc sản xuất trứng cá tầm và bắt đầu có những mẻ trứng đầu tiên. Để kiểm chứng, chúng tôi về tận thủ phủ của doanh nghiệp này tại Đà Lạt (Lâm Đồng).
Tiếp chúng tôi là một phụ nữ thuần Nga, chị Irina Laskova, Giám đốc Tài chính của công ty. Tuy sinh ra và lớn lên tại Nga, nơi xem trứng cá tầm là món ăn truyền thống, lâu đời nhưng chị vẫn giới thiệu đầy phấn khích: “Trứng cá tầm là một món ăn đẳng cấp, thượng hạng. Trước đây, chỉ người trong hoàng gia, quý tộc mới được sử dụng. Người bình thường, may mắn lắm mới được ăn trong dịp mừng năm mới, đám cưới... Ngày nay, nó vẫn là món hàng đắt đỏ, đứng số một trong thực đơn tại các nhà hàng hạng sang ở Nga và Châu Âu”.
“Giá trứng cá đen được lấy từ cá tầm Nga là loại phổ biến nhất có giá 2.000-2.500 USD/kg. Trứng cá tầm Beluga (thân gần giống cá tầm Nga nhưng có mũi dài bằng gang tay) có giá 8.000-9.000 nghìn USD, tức khoảng 180 triệu đồng/kg. Cả hai loại cá này đều đang được nuôi để lấy trứng tại công ty. Tuy nhiên, ở đây còn nuôi một loại cá quý hiếm nhất, là cá tầm trắng. Trứng của loại cá này có màu vàng, giá mà cô gái Nga đưa ra cùng những dẫn chứng trên các trang mạng bán hàng trực tuyến của quốc tế, tính theo tiền Việt khoảng... 1,8 tỷ đồng/kg”.
Giá trị dinh dưỡng đặc biệt, tác dụng giúp cơ thể an thần, sung mãn trong chuyện chăn gối là điều không còn phải tranh luận ở Nga và các nước châu Âu, Mỹ... Trứng cá quý đến mức, những đồ ăn kèm theo thường chỉ là những thứ ít mùi vị để tránh mất đi mùi hương giống hương hoa quả đặc trưng của trứng cá. Đồ ăn kèm theo tốt nhất là vài miếng bánh quy giòn, mấy lát chanh; rượu tốt nhất cũng là dòng voska, ít mùi vị.
Như một quy định bất thành văn, trong bữa thưởng thức trứng cá, mỗi người không được ăn quá 50 gram, tương đương 2 thìa cà phê. Ai ăn quá số lượng đó bị coi là người thiếu lịch thiệp. Một so sánh phàm tục bằng hiện kim, nếu ai đó ăn một thìa trứng cá, tức là đã “bay” đứt một chỉ vàng.
Cá được siêu âm như người
Khi vào khu vực nuôi cá tầm lớn nhất của công ty này trên hồ thuỷ điện ĐaMi (tỉnh Bình Thuận), tôi tự đặt cho mình một nhiệm vụ phải tìm hiểu bằng được câu trả lời, vì sao, cá tầm không còn là một sản phẩm quý hiếm, cá tầm Trung Quốc nhập lậu bán tràn lan, bán đầy chợ, cớ gì, trứng cá tầm lại đắt như vậy?
Trứng cá tầm, qua siêu âm như một chùm nho .
Những con cá tầm ở đây khác, nặng đến 15-20 kg, béo ục, đen kịt, bơi lừ đừ dưới nước như tàu ngầm. Trong khi đó, cá tầm được bán ra hiện nay chỉ ở mức 3-4 kg. Anh Trần Văn Tuấn, Giám đốc sản xuất ở trại cá này tiết lộ: “Những con cá tầm được bán làm thực phẩm trong nước hiện nay chủ yếu là cá đực, hoặc cá tầm cái nhưng chưa trưởng thành. Vì thế, người ăn cá thịt hiện nay không bao giờ thấy có trứng trong bụng cá. Những con cá nuôi ở đây thì đã bước sang tuổi thứ 5”.
Một con cá tầm nặng 16 kg được 3 công nhân vớt lên đưa vào căn phòng phía sau và đặt lên một chiếc bàn nhỏ bằng lưới. Hai người ra sức giữ cho cá nằm yên còn một người dùng máy siêu âm rà trên bụng cá y như trong phòng khám thai. Kỹ thuật viên chỉ cho chúng tôi hình hài buồng trứng hiện lên màn hình đang chuẩn bị vào giai đoạn chín trông như chùm nho nhỏ li ti.
Sự oái oăm của loài cá này so với các loài cá thông thường khác là dù đực hay cái, chúng đều chỉ có một lỗ ở bụng và hình thù bên ngoài không có gì khác nhau. Cách phân biệt duy nhất là phải siêu âm tất cả để phát hiện. Kỹ thuật khám thai cho cá ở đây cũng do một chuyên gia cá tầm của Nga sang tận nơi truyền thụ. Khi phát hiện ra cá tầm đực, chúng sẽ bị đẩy ra chợ sớm để người ta làm thịt.
Siêu âm tìm cá tầm cái cho trứng.
Những con tầm cái được đưa về Đà Lạt, nơi có khí hậu mát mẻ và cho tẩm bổ bằng những thứ cá tươi sống. Khi gần đến “ngày sinh”, các chuyên gia sẽ quyết định cho cá đẻ mổ hay đẻ thường. Trứng cá tầm loại ngon phải là loại trứng ương, sắp chín nên đa phần sẽ bị mổ bụng để lấy nguyên buồng trứng rồi rửa sạch từng quả đem đi ướp muối; cá mẹ sẽ được chuyển đi làm món lẩu hay món nướng.
Còn với trường hợp đẻ thường, cá mẹ được đặt lên bàn. Các kỹ thuật viên dùng kỹ thuật vuốt để trứng trôi ra bụng cá. Một phần trứng được đem bán, phần còn lại sẽ được dùng để ương giống. Tất cả công đoạn trên đều được thực hiện trong một căn phòng cách ly, tiệt trùng bằng tia cực tím, công nhân đều phải đeo găng tay, khẩu trang y như bệnh viện phụ sản.
Cơ hội trở thành cường quốc trứng cá đen
Tổng giám đốc công ty Cá tầm Việt Nam Lê Anh Đức từng nhiều năm buôn bán ở Nga rồi về nước lập doanh nghiệp, không am hiểu về cá, nhưng khi nghe lời người bạn vong niên am hiểu về cá tầm là ông Hà Văn Hải, năm 2007, anh vào luôn Tây Nguyên thuê ao nuôi và trở thành anh bán cá.
Lúc đó, cá tầm đã có mặt ở Việt Nam, nhưng những chương trình phát triển cá tầm hầu như bị chững lại do những trở ngại về thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, giá trị của trứng cá đen vẫn là một bí mật ít người biết. Nếu vượt qua được khó khăn về nuôi trồng sẽ có thành quả bất ngờ.
Các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Nga được mời sang để nghiên cứu. Tuy nhiên, việc có một ao nuôi quy mô lớn ở các khu vực có nhiệt độ thấp ở nước ta là không thể. Vậy cá tầm có sống được ở nơi nước nóng hơn hay không? Dù các chuyên gia Nga trả lời là không, nhưng anh Đức và một số kỹ sư trong công ty suy luận có thể nuôi được ở những vùng nóng hơn nhưng nước lưu thông, nhiều ôxy.
Vậy là cá tầm được bí mật đưa về hồ thủy điện Đa Mi (nơi có nhiệt độ trung bình khoảng 26oC). Kỳ lạ là cá rất hợp với vùng nước này và phát triển nhanh chóng trước sự bất ngờ của các chuyên gia Nga. Cá tầm tự nhiên ở châu Âu đạt trọng lượng 15 kg trong khoảng 8-10 năm nhưng tại đây chỉ mất 4-5 năm. Đó là tiền đề để công ty phát triển nuôi cá tầm sang các vùng Bình Định, Sơn La...
Trong năm 2012, năm đầu tiên thu hoạch được trứng cá, công ty đã có được 1 tấn trứng cá tầm phân phối thử nghiệm tại các khách sạn lớn trong nước. Từ năm 2013 trở đi với hàng chục nghìn con cá tầm có thể cho trứng số lượng sẽ tăng đột biến. Chị Irina cho biết, nhu cầu cá tầm trên thế giới khoảng 180 tấn/năm và có thể tăng gấp nhiều lần do nguồn cung khan hiếm.
Các doanh nghiệp châu Âu khi biết Việt Nam có trứng cá đã sang tận nơi khảo sát. Họ đánh giá rất cao trứng cá tầm Việt Nam do được nuôi trong môi trường tự nhiên, không sử dụng thuốc tăng trưởng. Nhiều doanh nghiệp đã đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm. “Với tốc độ phát triển và chất lượng trứng cá hiện nay, trong vài năm tới Việt Nam có thể là nước đứng đầu châu Á”, chị Irina nói.
Theo Tiền Phong
-
1 giờ trướcCựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng các đồng phạm vừa nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm sau khi nhận bản án 10 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
-
1 giờ trướcKhoảng sau ngày 30/4, trong 1-2 ngày đầu tháng 5 khả năng có không khí lạnh yếu gây ra hiện tượng mưa giông, chấm dứt nắng nóng ở miền Bắc; miền Trung nhiệt cũng giảm nhẹ sau đó nắng nóng trở lại.
-
6 giờ trướcLiên quan đến vụ bác sĩ giết người rồi phân xác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, công an tỉnh đang tiếp tục lấy lời khai để làm rõ động cơ của nghi can.
-
7 giờ trướcCông an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã tạm giữ giấy phép lái xe của 4 tài xế do dừng đỗ ô tô giữa đường trục Bắc - Nam để chụp ảnh.
-
18 giờ trướcTheo lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chi tiết giúp phát hiện người phụ nữ chết trên ghế sofa ở khu chung cư cao cấp tại Hà Nội là có người đàn ông muốn thuê căn hộ này nên nhờ ban quản lý mở cửa.
-
18 giờ trướcNhững chiếc túi giấy đựng tiền tỷ lần lượt được người của Công ty AIC mang đến phòng làm việc của ông Dương Hoa Xô (nguyên giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở NN&PTNT TP.HCM) nhằm hối lộ.
-
19 giờ trướcNgày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, toàn quốc xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người và bị thương 51 người.
-
19 giờ trướcTrong ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, cả nước đón thêm một ngày nắng nóng gay gắt, nhiều nơi dự báo ngưỡng nhiệt trên 41 độ C.
-
23 giờ trướcLãnh đạo UBND phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, lý do không kịp thời phát hiện lúc người phụ nữ tử vong ở khu chung cư cao cấp là do người ngoài không ai vào được căn hộ.
-
1 ngày trướcCông an tỉnh Nam Định thông tin, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (PC04) đã triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, thu giữ nhiều vũ khí quân dụng.
-
1 ngày trướcBị can 15 tuổi sát hại thiếu nữ ở Hải Phòng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội danh Giết người.
-
1 ngày trướcBé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.
-
1 ngày trướcTrung tâm An ninh hàng không sân bay Đà Nẵng vừa bàn giao chiếc túi xách bên trong chứa hơn 300 triệu đồng cho nam hành khách để quên.
-
1 ngày trướcCông an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân tử vong của một nữ giới trong căn hộ chung cư thuộc phường Tây Mỗ.
-
1 ngày trướcHình ảnh hai du khách đậu xe ngược chiều, tiểu bậy ngay trên kè biển Vũng Tàu khiến nhiều người bức xúc, đề nghị lực lượng chức năng vào cuộc.
-
1 ngày trướcTừ hôm nay đến 30/4, miền Bắc bước vào chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ cao nhất lên tới 40 độ. Các khu vực khác trên cả nước tiếp tục có nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt.
-
1 ngày trướcChiều 26/4, người dân đã bắt đầu đổ xô về các bến xe tại Hà Nội để về quê nghỉ lễ 30/4-1/5. Dự kiến hành khách đi xe tuyến cố định năm nay tăng đột biến.
-
1 ngày trướcTheo dự báo thời tiết, sau kỳ nghỉ lễ 30/4, Bắc Bộ đón khối không khí lạnh yếu từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống. Thời tiết sẽ có sự thay đổi, trời có mưa sau chuỗi ngày nắng nóng.
-
1 ngày trướcKết quả kiểm nghiệm mẫu nguyên liệu thực phẩm phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus ở phần rong biển cơm cuộn là tác nhân khiến 74 người ở Khánh Hòa bị ngộ độc.
Tin tức mới nhất
-
38 phút trước
-
57 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước