Vòng quanh các nước châu Á thưởng thức các món ăn cổ truyền

Vào mỗi dịp năm mới, người dân các nước châu Á đều chế biến các món ăn độc đáo, công phu để mừng năm mới, hy vọng một năm tốt đẹp, rực rỡ.

Nhật Bản

Những món ăn đặc biệt dành riêng cho ngày Tết người Nhật gọi là Osechi bao gồm xúp Ozoni (được nấu khá công phu với các thành phần: bánh gạo tẻ, tảo biển, hải sản hoặc thịt gà), mứt đậu đen, Tazukuri (cá mòi tẩm đường và tương rán giòn), Ie Sebi (tôm rán vàng), bánh dày… được xếp trong một hộp hình khối chữ nhật trong đỏ ngoài đen.

Vòng quanh các nước châu Á thưởng thức các món ăn cổ truyền-1
Những món ăn của Nhật Bản rất cầu kỳ trong cách chế biến và bài trí đẹp mắt. 

Sáng mùng một Tết, cả gia đình làm lễ đón mừng năm mới. Lần lượt từng người bắt đầu từ người ít tuổi nhất quay mặt về hướng Đông và uống rượu sake. Mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Tiếp đó là ăn các món Osechi sau khi cúng thần năm mới.

Hàn Quốc

Đến Hàn Quốc mỗi dịp năm mới, bạn sẽ được nghe đến những cái tên như ttok_kuk, gakkimchi, rượu Gui Balki, hay các món ăn khác: bánh bao, bánh pin-dae-ttok (bánh tráng kếp đậu xanh) và su-jong-gwa (chè quế) hay shikhye, một loại rượu pân nấu bằng gạo.

Người Hàn Quốc cho rằng, ngày Tết ăn ttok_kuk có nghĩa là “ăn” một năm khác. Ttok kuk còn có tên khác là Cheomsebyeong. Cheom có nghĩa là thêm tuổi. Ăn một bát Ttok kuk vào ngày đầu tiên của năm mới có nghĩa là thêm một tuổi nữa.

Trung Quốc

Nước Trung Quốc tập trung nhiều dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc gìn giữ những phong tục, món Tết riêng.

Trên mâm cỗ ngày Tết, người Hoa ở Quảng Đông thường chuẩn bị các món như: bánh tổ tượng trưng cho “niên niên cao thăng” (năm mới tốt hơn năm cũ), giò heo trước nấu đậu phộng hay còn gọi là món “hoàng chòi chầu xẩu” với mong muốn tiền của hoạch tài chỉ giơ tay ra là nắm được, món tôm lăn bột tượng trưng cho niềm vui và tiếng cười sẽ rộn rã khắp nơi, món gà ngậm hành với mong muốn sang năm mới mọi việc đều tốt đẹp…

Malaysia

Món ăn phổ biến vào dịp Tết của Malaysia có tên là Otak – Otak, hay còn có tên là Otah – Otah. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn này ở bất cứ nơi đâu, tại các trung tâm ăn uống của thành phố, các nhà hàng lớn hay trong những bữa ăn gia đình. Người ta có thể ăn bất cứ món ăn này vào mọi thời điểm buổi sáng, buổi trưa hay trong bữa tối.

Indonesia

Người Indonesia theo đạo Hồi đón Tết Tahun Baru Hijriah, họ thường ăn món bánh gần giống như bánh tét của miền Nam. Gạo thơm được gói trong lá dừa rồi đem hấp chín. Nói chung, các món ăn của người Indonesia thường khá cay và nồng, đặc biệt, cũng như Việt Nam, cơm là thực phẩm chính không thể thiếu tại đảo quốc này.

Ấn Độ

Trong ngày Tết (ngày Lễ hội ánh sáng – Diwali diễn ra khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 hằng năm), món ăn không thể thiếu là sữa nóng, bánh xốp, bánh ngọt và bánh sôcôla.

Các món bánh ăn trong ngày Tết thường không có chất béo và không làm từ trứng. Ngoài ra, người Ấn Độ thích ăn các loại trái cây đắng trong ngày Tết để cầu may mắn vì họ tin tưởng rằng, ăn món này sẽ đuổi được nhiều ma quỷ quấy phá việc làm ăn.

Thái Lan

Vòng quanh các nước châu Á thưởng thức các món ăn cổ truyền-2

Tom Yum Koong là một món ăn tuyệt vời đầy hấp dẫn của nền ẩm thực truyền thống của Thái Lan. Đây chính là món canh may mắn được để giữa mâm cơm mang đến những bữa ăn ngon, đầy hương vị. Nó cũng được xem là món ăn "linh hồn” của bữa cơm sẽ quyết định lên hương vị của các món khô còn lại.

Tom Yum Koong chính là món súp tôm chua cay với dừa non mang nét đặc trưng của ẩm thực Thái.

Lào

Trong mâm cỗ Tết của người Lào nhất định phải có món lạp. Trong tiếng Lào, lạp có nghĩa là lộc. Lạp có thể làm bằng thịt lợn, gà, bò, chim, cá…

Trong mỗi gia đình, món lạp thường được làm rất công phu bởi quan niệm lạp không ngon nghĩa là năm mới làm ăn xui xẻo. Lạp được xem là linh hồn của dân tộc Lào trong năm mới. Người ta có thể đem tặng nhau món lạp với hi vọng năm mới có nhiều lộc.

Campuchia

Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Bon Chol Chnam của người Campuchia là món cari. Trong ngày đầu năm mới, mỗi nhà đều có ít nhất một người đem thức ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên, sau đó cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món cari thơm lừng.

Theo Dân Việt

Mê tiết canh, nam thanh niên bị sán làm tổ to trong não

Sau khi ăn tiết canh, từ cơn đau đầu, choáng váng, nam thanh niên bất ngờ chuyển co giật rồi hôn mê.

Quý ông nôn ra cả vũng máu vì loại đồ uống triệu người mê mẩn

Ông Cảnh nhập viện trong tình trạng nôn ra máu ồ ạt, đi ngoài phân đen số lượng lớn, tiên lượng tử vong rất lớn.

Nguyên tắc vàng để cả đời ung thư không ghé thăm gia đình bạn

Nguyên tắc vàng để cả đời ung thư không ghé thăm gia đình bạn mà bất cứ ai cũng cần biết rõ.

Clip: Cách làm mứt mãng cầu chua ngọt nhâm nhi đón Tết

Cách chế biến mứt mãng cầu xiêm có phần khó khăn hơn so với các loại mứt khác. Tuy nhiên, chỉ cần bạn bỏ ra một ít thời gian là sẽ có được một đĩa mứt siêu ngon, khó ai có thể chối từ.

Canh nấm tràm, gỏi cá nghéo nổi tiếng ở Quảng Bình

Bánh xèo Quảng Hòa, canh nấm tràm, gỏi cá nghéo, lẩu cá khoai... là những món ngon nức tiếng ở Quảng Bình mà nếu đến vùng đất này bạn nhất định nên thưởng thức.

Đậu nhồi thịt sốt cà chua nhanh gọn chào tuần mới

Đậu nhồi thịt sốt cà chua là một món ngon dễ làm hàng ngày, rất dễ ăn, vừa ngon vừa bổ, đảm bảo ăn bao nhiêu cũng không ngán.

'Bỏ túi' kinh nghiệm chọn củ kiệu tươi ngon để muối trong dịp Tết

Để làm được những hũ kiệu muối thơm lừng, trắng tinh, chỉ em chỉ cần ghi nhớ những bí quyết chọn lựa kiệu muối đơn giản này.

Mua trái cây nhập ngoại, đừng quên kiểm tra dãy số này trên tem

Nếu đang có ý định mua hoa quả ngoại nhập cho gia đình hay để làm quà biếu vào dịp Tết, bạn cần biết cách nhận diện, phân biệt loại thực phẩm đắt tiền này để đảm bảo sự an toàn cũng như phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Ếch xào măng cay thơm bùi, ăn mùa lạnh thì 'ngon tuyệt cú mèo'

Ếch xào măng là một món ăn dân dã, hương vị rất đậm đà mà cách chế biến cũng không mất quá nhiều thời gian.

Người Hội An muốn mời Tổng thống Donald Trump thử mì quảng, cao lầu

Người Hội An gợi ý Tổng thống Mỹ Donald Trump nên đạp xe, ngắm phố cổ nếu thăm nơi này nhân dịp dự APEC và thưởng thức món hến trộn, chè bắp, cao lầu...

Kinh hãi món ăn từ ấu trùng bọ xít của người Ma Rốc

Malawi là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi và là quốc gia mà người dân sử dụng nhiều loại côn trùng để làm món ăn, trong đó có những món khiến du khách rất sợ hãi.

Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các đấng mày râu trong những dịp hẹn hò, nhậu nhẹt. Tuy nhiên, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

4 món ăn kỳ dị nhất hành tinh, chỉ có 'siêu nhân' mới dám ăn nổi đến món thứ 2

Đồ ăn vặt bây giờ không chỉ ngon mà còn phải lạ nữa, có những món thật sự rất khó nuốt nhưng người ta vẫn muốn ăn thử.

Khách Tây hướng dẫn cách ăn đặc sản 'rùng rợn' của người Việt

Đoạn video của 2 vị khách nước ngoài hướng dẫn cách ăn đuông dừa - món đặc sản “rùng rợn” không phải ai cũng dám thử của người Việt, thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tưởng là trò đùa nhưng đây lại là món ăn tàn nhẫn, khiến nhiều người sốc

Có rất nhiều cách chế biến đậu phụ thành những món ăn ngon khác nhau, nhưng chỉ có duy nhất cách làm sau đây khiến cho ai nấy đều cảm thấy đau lòng.

Cá kho nước dừa, vừa thơm ngọt lại không bị tanh

Dưới đây là công thức cho món cá kho tuyệt ngon mà bạn cần phải biết, cá vừa chuẩn vị, đậm đà mà không hề bị tanh.

Chè hột gà trà, bánh bao chiên nước - món ăn lạ miệng ở Sài Gòn

Chè hột gà trà cái tên gây tò mò nhất đối với thực khách lần đầu đến quán hay món bánh bao với cách chế biến độc đáo vừa chiên vừa hấp là những món ăn lạ miệng mà bạn nhất định nên thử khi đến thành phố Sài Gòn.

Lạ miệng món thịt rang cháy cạnh rim nước cam đưa cơm ngày lạnh

Từ nguyên liệu thịt lợn quen thuộc, nhưng với cách chế biến khác nhau lại đem đến cho bạn món ăn với vị ngon khác nhau.

Quán hủ tiếu có thâm niên được chế biến công phu ở Sài Gòn

Du khách đến Sài Gòn mà không thưởng thức hủ tiếu thì quả là một thiếu sót lớn. Nhiều quán hủ tiếu ở đây đã có thâm niên, làm nên thương hiệu ẩm thực của thành phố sầm uất này.

3 'món' bị người làm dẫm đạp bằng chân nhưng ai cũng ăn thậm chí là ăn hằng ngày

Nếu sau khi biết được những thực phẩm này, bạn có còn dám ăn nữa hay không?

Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh vừa nhàn hạ

Nếu không có thời gian thì bạn hãy áp dụng cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu dưới đây nhé.

Gỏi xoài khô mực dai dai gợi nhớ thời học sinh

Xoài xanh thái nhỏ, vị giòn giòn trộn với khô mực dai dai, đậm đà gợi nhắc về một món ăn vặt thời học sinh.

Mách bạn cách làm ô mai me bọc đường ăn Tết cứ gọi là xuất sắc

Ngày Tết không thể bỏ qua cách làm ô mai me bọc đường chua chua cay cay ngọt ngọt này đâu đấy. Khách đến chơi tết mời đĩa ô mai tự làm thì còn gì bằng.

Mứt dứa dẻo thơm đón khách ngày Tết

Đây là một món mứt ngon mà không thể thiếu cho gia đình đại khách ngày Tết này. Vị chua chua, ngọt ngọt, ấm nóng hương gừng bên tách trà nghi ngút khói, rôm rả chuyện trò ngày Tết thật là thú vị.

Mì gạo 'biến hình' khi cho vào dầu sôi

Người đầu bếp dùng sợi mì gạo cho vào trong khay, sau đó cho chúng vào dầu sôi, khiến sợi mì nở phồng để tạo nên món mì giòn thơm ngon.

Cách làm lẩu thập cẩm ngon bất bại trong mùa đông này

Lẩu là món ăn không thể thiếu mỗi khi đông về, thích nhất là cảm giác mọi người cùng quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, sực nứt mùi thơm của rau củ quả.

Công thức làm bánh bông lan nở xốp, mềm thơm y như ngoài hàng

Mẹ hãy trổ tài làm bánh bông lan với công thức cực chuẩn, cực dễ này nhé!

Làm mứt dâu tây, kẹo dẻo dâu cực ngon cho ngày Tết

Làm mứt dâu tây, kẹo dẻo dâu đơn giản và dễ dàng thành công để chuẩn bị đón Tết.

Biến tấu trứng cút thành chùm nho căng mọng đẹp mắt chỉ nhờ nguyên liệu này

Để có món trứng cút thơm ngon, bắt mắt, độc lạ, đổi vị cho bữa cơm thêm hấp dẫn. Hãy thử làm ngay món trứng cút ngâm hoa đậu biếc sau đây.

Tìm về tuổi thơ với xôi sắn chà bông nóng hổi giữa ngày nổi gió

Hương vị đặc trưng của món xôi sắn làm say đắm biết bao người bởi màu sắc, hương vị mộc mạc nhưng cực kỳ hấp dẫn. Mùa sắn đã đến, bạn hãy làm ngay món xôi sắn chà bông nóng hổi cho cả nhà thưởng thức thôi nào!

Quán mì bán được hơn 1.000 bát mỗi ngày nhờ vào thứ gia vị quán nào cũng có

Mì là món ăn không thể tách rời với đời sống của người dân Trung Quốc. Do đó các quán mì mọc lên rất nhiều nhưng chỉ có duy nhất quán này là có thể bán đến 1.000 bát mỗi ngày.

Bữa tối chán cơm thì đổi món với bún bò Huế chuẩn vị thơm nức

Muốn đổi gió cho bữa cơm chiều thì cứ làm bún bò Huế đảm bảo chồng con đều mê.

Món thịt thối đặc sản 'lúc nhúc giòi' ở vùng núi Sơn La

Mùi hôi nồng của món canh thịt thối và rau thối ở Sơn La sẽ khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu, nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi.

Đây rồi món cà ri gà nóng hổi ăn lúc nào cũng ngon lịm tim

Cà ri gà đậm đà, thơm nức mũi, ăn cùng bánh mì hay bún đều được, thích hợp để làm món ăn ngày cuối tuần cho cả nhà.

Cười vỡ bụng với muôn kiểu chống trộm đồ ăn đến 'kẻ cướp' phải thất nghiệp, chỉ có ở VN

Ở thời buổi "1 mét vuông 3 thằng ăn cướp" thì những kiểu chống trộm này sẽ phát huy tác dụng.

Biến tấu ớt chuông xào thịt nạc giòn thơm, ăn với cơm hay bún đều tuyệt

Món thịt xào ớt chuông không mới, vẫn là nguyên liệu thịt lợn thăn, hành tây, ớt chuông quen thuộc hằng ngày nhưng với cách chế biến khác bạn có món xào thật hấp dẫn đầy màu sắc.

Cả ngày chỉ 'cày game' và ăn, chàng trai nặng 317 kg định 'sẽ ăn đến chết'

Chàng trai 34 tuổi nặng tới hơn 317 kg dường như chỉ tồn tại trong thế giới ảo, nơi mọi người không biết anh là ai còn trong thực tế, Casey ngồi khỏa thân chơi trò chơi điện tử cả ngày và nói rằng sẽ ăn cho tới chết.

Choáng với tiệc cưới toàn bào ngư, cá hồi phục vụ 1.500 khách ở nông thôn Trung Quốc

Đội ngũ đầu bếp cần tới hai ngày để chuẩn bị các món ăn cho đám cưới hoành tráng phục vụ 1.500 khách tham dự.

Đủ món ngon hấp dẫn khách du lịch ở chợ Cồn Đà Nẵng

Chợ Cồn nổi tiếng với nhiều món ngon đường phố như bánh canh, mít trộn, bánh tằm... Đến đây, bạn có thể lựa chọn gánh hàng rong, quán vỉa hè hoặc quán xá có bàn ghế rộng rãi, tùy theo sở thích và tận hưởng "một Đà Nẵng thật thú vị".

Bữa tối 'đổi gió' với súp tôm thịt nấu miến tuyệt ngon

Chỉ vài nguyên liệu cơ bản và nấu theo cách này, bạn sẽ có món súp miến tuyệt ngon cho cả nhà no bụng mà không lo béo.

Đang vui vẻ ăn da cá chiên, cô gái phát hiện chuyện kinh khiếp

Khi ăn được một nửa món da cá chiên trong gói, Jane đột nhiên phát hiện trong đống da cá có một con thằn lằn chết. Nó đã bị rán và chiên giòn thế nhưng vẫn thể hiện rõ ràng nó là một con thằn lằn.

Mâm ngũ quả chưng Tết tiền tỷ của nhà giàu Việt

Tết Nguyên đán gần kề, việc sắm sửa mâm ngũ quả cúng Tết là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhà giàu lại có cách mua sắm riêng của họ khiến giới bình dân phải lác mắt.

Canh gà nấu sả nóng hổi cho bữa tối mùa đông

Thịt gà không bị bở, nước dùng ngọt thanh hòa quyện với các gia vị thơm lừng chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một món canh ngon bổ dưỡng vô cùng.

Bữa sáng đơn giản ngon miệng với cơm rang giò thơm ngon

Bữa sáng bạn chẳng cần phải ra ngoài hàng quán, chỉ cần 10 phút trong căn bếp quen thuộc là đã có ngay một bát cơm chiên nóng hổi ngon miệng.

Chân giò om khoai tây mềm ngon, ăn mãi không ngán

Bữa cơm ngày se lạnh sẽ trở nên ấm áp hơn với món chân giò om khoai tây mềm ngon.

Món ngon 'đốn tim' du khách trong chợ người Hoa ở Sài Gòn

Dạo chơi ở khu chợ Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn, du khách tha hồ thưởng thức những món ngon "đốn tim".

Chẳng cần lò nướng tôi cũng làm được bánh bông lan cam ngon đẹp nhức nhối

Bánh bông lan với vị cam thơm ngất ngây ăn thì xốp mềm ẩm thích lắm nhé.

Bí quyết nấu cháo hầm xương cực nhanh cho bữa sáng

Nếu muốn sử dụng món này vào bữa sáng bạn có thể cho gạo và xương vào nồi cơm điện, sau khi đun sôi rồi để chế độ "hâm nóng" qua đêm, cách nấu cháo xương bằng nồi cơm điện như vậy cháo sẽ nhanh nhừ mà không tốn thời gian.

Đổi vị với món bí ngòi xào thịt bò ngọt thanh cho bữa tối

Chỉ mất khoảng 15 phút để chế biến món thịt bò xào bí ngồi hấp dẫn, đổi vị cho cả gia đình.

Làm chân giò chiên giòn mới lạ cho ngày đầu năm

Chân giò chiên giòn thơm nức, ăn kèm đồ chua, rau sống, chấm với nước mắm đậm đà sẽ là món ăn cho buổi tiệc năm mới.