Vụ trẻ sơ sinh và sản phụ tử vong ở Tiền Giang: Có dấu hiệu hình sự?

Bình luận0

Một số điều tra viên và luật sư cho rằng có dấu hiệu của hành vi vô ý làm chết người trong vụ mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh tử vong

Trưa 4-3, Hội đồng Giám định pháp y (Bộ Công an) đã đến Tiền Giang để mổ tử thi chị Nguyễn Thị Yến Linh (SN 1985; ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) nhằm xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ này và trẻ sơ sinh khi vừa lọt lòng mẹ. Anh Nguyễn Văn Hải, chồng chị Linh, đã đề nghị Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang trả lại tử cung của chị Linh để xác định nguyên nhân  bị vỡ.

Theo anh Hải, sáng cùng ngày, gia đình đã điện thoại cho một lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang đề nghị đưa tử cung của chị Linh đến Trung tâm Pháp y tỉnh nhưng vị này nói rằng không biết để ở đâu vì không rõ có gửi đi Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP HCM) hay không. Tuy nhiên sau đó, Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang đã đưa một tử cung đến giao cho hội đồng giám định. Anh Hải cho biết sở dĩ đề nghị giám định nguyên nhân gây vỡ tử cung là nhằm làm cơ sở pháp lý nếu sau này cơ quan điều tra không khởi tố vụ án thì gia đình sẽ khiếu nại tiếp và cũng là cơ sở để sau này khởi kiện ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trong lúc giải phẫu tử thi, gia đình chị Linh đã được các bác sĩ pháp y giải thích rằng hội đồng sẽ giải phẫu những cơ quan nằm trong thi thể, còn tử cung mà bệnh viện giao thì sẽ niêm phong mang về cơ quan để giám định vi thể. Chiều cùng ngày, sau khi giải phẫu tử thi xong, thi thể sản phụ đã được người nhà đưa về xã Tam Bình, huyện Cai Lậy để tổ chức mai táng.

Nhiều người đến Trung tâm Pháp y tỉnh Tiền Giang để tìm hiểu về cái chết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh
Nhiều người đến Trung tâm Pháp y tỉnh Tiền Giang để tìm hiểu về
 cái chết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sau khi xem những chứng cứ chứng minh Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang đã bỏ sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh nằm trên xe cứu thương hơn 30 phút, một điều tra viên Công an tỉnh Tiền Giang nhận định có dấu hiệu cho thấy hành vi vô ý làm chết người. “Hơn 20 giờ ngày 23-2, bác sĩ Minh Trọng (phó giám đốc bệnh viện - PV) đi từ phòng phẫu thuật ra chỉ nói ngắn gọn cho người nhà chị Linh biết là các bác sĩ đang tập trung cứu bệnh nhân, nếu không được thì chuyển đi Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. Lúc đó, gia đình chị Linh đặt vấn đề rằng nếu trên đường đi có chuyện gì thì trách nhiệm thuộc về ai?. Bác sĩ Trọng không nói gì và bỏ đi. Cũng vào thời điểm này, sản phụ đã được đưa xuống xe cấp cứu. Đặt trường hợp nếu gia đình chị Linh chưa đồng ý chuyển viện thì bác sĩ phải để sản phụ nằm trong phòng hồi sức có đủ thiết bị cấp cứu như máy trợ thở, máy ôxy, trợ tim… và là nơi vô trùng chứ sao lại mang xuống xe cứu thương rồi ngồi bóp bóng bằng tay mà không có máy thở?” - điều tra viên này phân tích.

Đồng quan điểm, luật sư Cao Minh Triết, Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang, lập luận: “Qua thông tin trên các cơ quan truyền thông cho thấy sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh nhập viện trong tình trạng sức khỏe bình thường, sáng hôm sau gia đình xin chuyển viện nhưng bệnh viện không chấp nhận là hoàn toàn sai. Bên cạnh đó, khi trẻ sơ sinh chết được 17 giờ thì phải chuyển sản phụ lên tuyến trên chứ giữ lại cắt tử cung làm gì? Trong khoảng thời gian này, nếu chuyển sớm thì các bệnh viện ở TP HCM đã có thể cứu sống sản phụ. Đây là lỗi hoàn toàn thuộc về phía bệnh viện và có dấu hiệu của hành vi vô ý làm chết người”.

Nội dung vụ án

Chiều 22-2, chị Linh được gia đình đưa đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang để sinh con và được bác sĩ thông báo sức khỏe bình thường. Đến 10 giờ ngày 23-2, gia đình thấy không ai quan tâm nên xin nhân viên y tế cho chuyển viện hoặc nếu sinh thường không được thì mổ. Tuy nhiên, nhiều nhân viên nói rằng “ở đây bác sĩ biết” và không cho người thân gặp mặt. Đến gần 17 giờ ngày 23-2, một người cho gia đình chị Linh biết “mẹ yếu còn trẻ sơ sinh đã chết”. Điều đáng nói, mặc dù chị Linh đã được đưa xuống xe cứu thương nằm hơn 30 phút nhưng các nhân viên y tế nói với gia đình là “đang tập trung phẫu thuật cứu sản phụ”.

Theo Người lao động

Tin tức mới nhất