'Vua hài kịch 2' - ván bài lớn ở tuổi hết thời của Châu Tinh Trì

Châu Tinh Trì tự nhận ở tuổi U60, mỗi bộ phim mới ra mắt lại là một thử thách đo lường "độ hết thời" của bản thân ông.

Ngày 5/2, đúng dịp Tết Nguyên đán 2019, Vua hài kịch 2 do Châu Tinh Trì sản xuất, Vương Bảo Cường và Ngạc Tĩnh Văn đóng chính sẽ ra rạp. Tròn 20 năm trước, Vua hài kịch từng giúp Châu Tinh Trì kể lại câu chuyện về đời mình và tạo nên danh tiếng khắp châu Á.

20 năm sau, trả lời Tân Kinh Báo, Châu Tinh Trì nói Vua hài kịch 2 là tác phẩm sẽ giúp ông thay đổi tư duy “hết thời” của người có tuổi trong giới nghệ thuật Hoa ngữ.

Vua hài kịch 2 - ván bài lớn ở tuổi hết thời của Châu Tinh Trì-1
Châu Tinh Trì thẳng thắn nói về những nhận xét cho rằng ông đã hết thời.

Phải chăng đã hết thời?

- Giới trong nghề đã nói về sự hết thời của Châu Tinh Trì. Một số nhà phê bình đồng ý với nhận định này. Ông nghĩ sao?

Ở tuổi này, tôi lắng nghe điều đó. Tôi vẫn làm phim nhưng chắc chắn mỗi một bộ phim mới ra mắt lại là một lần khảo nghiệm về hai chữ "hết thời". Tác phẩm sau không thành công như tác phẩm trước là sự tuột dốc của chính mình. Vua hài kịch 2 là một ván cược của tôi với khán giả về sự hết thời.

Vua hài kịch 2 - ván bài lớn ở tuổi hết thời của Châu Tinh Trì-2
Châu Tinh Trì chọn một nữ diễn viên thiếu danh tiếng để thay thế vai trò của Trương Bá Chi.

Phim ảnh ngày càng thay đổi. Cuộc sống cũng thế và chúng ta phải liên tục học tập nếu không muốn đi lùi về phía sau. Tôi luôn muốn mang đến sự mới lạ cho khán giả. Mỗi phim tôi làm đều cố gắng từng chút mang lại điều đó.

- Từ khi nào Châu Tinh Trì hình thành suy nghĩ quay bộ phim này?

Bảy hoặc tám năm trước, tôi đã nghĩ về việc làm tiếp một bộ phim nào đó. Cách đây 3 năm, tôi chọn Vua hài kịch. Tôi cần tạo ra một bộ phim mới, từ đó tôi bắt tay vào thực hiện.

- 20 năm lại quay lại đề tài về một diễn viên phụ nuôi mộng thành ngôi sao. Ông có cảm thấy nhàm chán khi mãi chọn “tiểu nhân vật”?

Tại sao? Chính tôi cũng là một “tiểu nhân vật”, muốn thông qua phim ảnh để truyền đạt thông điệp riêng. Làm phim hài về nhân vật nhỏ cũng tốt. Quan trọng là tạo ra sự biến hóa cho nhân vật đó.

Dù là 20 năm trước hay hiện tại, nhân vật Doãn Thiên Cừu vẫn là một thanh niên trẻ.

3 năm thai nghén, 2 tháng quay

- Có tin đồn Châu Tinh Trì nóng lòng làm phim chiếu Tết nên quay "Vua hài kịch 2" trong vòng hai tuần?

Hai tuần lễ có thể quay xong một bộ phim sao? Thật sự hài hước. Nếu có chuyện đó, tôi tự thấy bản thân quá lợi hại. Thực tế, chúng tôi đã quay trong hai tháng. Kịch bản mất 3 năm hoàn thành còn việc quay phim chỉ cần hai tháng.

Vua hài kịch 2 - ván bài lớn ở tuổi hết thời của Châu Tinh Trì-3
Châu Tinh Trì không làm phim vì vội Tết.

- Thời gian trước, Châu Tinh Trì từng đặt tên phim là "Kế hoạch D". Đây có phải là cách để ông che giấu ý tưởng về phim mới?

Thực ra lúc đó tôi chưa nghĩ ra sẽ chọn tên phim nào. Tôi đã chọn lựa bừa một cái tên. A, B, C đều đã từng được dùng nên tôi sử dụng Kế hoạch D.

Tôi cần thời gian để chia sẻ về phim. Một tác phẩm làm mới sau 20 năm cần nhiều điều suy xét hơn là công bố một cái tên. Chẳng may nói ra rồi nhưng khán giả lại chờ phim trong hơn một năm thì sao?

- 20 năm trước, nhân vật Doãn Thiên Cừu không thành công, "Vua hài kịch 2" có thay đổi kết thúc?

Sẽ có thay đổi trong kết thúc. 20 năm trước, Doãn Thiên Cừu dù cố gắng phấn đấu không ngừng nhưng cuối phim vẫn mất đi cơ hội đóng vai chính. Trong Vua hài kịch 2, tôi tạo ra cái kết viên mãn cho nhân vật chính. Tôi muốn có thể cổ vũ cho các bạn trẻ trên con đường nhiều chông gai.

20 năm trước, người xem không thể cùng Doãn Thiên Cừu ngắm hừng đông. Nhưng 20 năm sau, mọi người có thể thấy hừng đông đẹp thế nào.

“Không có nhân vật phụ trong phim của tôi”

- Vì sao ông lại chọn diễn viên mờ nhạt như Ngạc Tĩnh Văn vào vai nữ chính? Một số vai trong phim do diễn viên quần chúng đóng?

Bởi vì tôi hy vọng vào những người có mộng tưởng tạo nên kỳ tích. Tôi tin rằng tìm kiếm được càng nhiều nhân tài càng có nghĩa là bộ phim càng có giá trị. Trong phim của tôi không bao giờ tồn tại khái niệm nhân vật nhỏ, vai phụ.

Mỗi nhân vật đều có giá trị riêng. Muốn phim thành công, tất cả các vai diễn phải làm tròn vai.

Vua hài kịch 2 - ván bài lớn ở tuổi hết thời của Châu Tinh Trì-4
"Bất kỳ chuyện gì xảy ra cũng không được phép sợ hãi, phải luôn tự tin và hài hước nhìn cuộc sống", Châu Tinh Trì nhắn nhủ.

Với Ngạc Tĩnh Văn, tôi đã casting cô ấy qua nhiều vòng. Cô ấy có sự nhiệt tình. Cô ấy còn từng là diễn viên hài nên rất phù hợp hình tượng nhân vật nữ chính. Sau này, tôi mới biết Ngạc Tĩnh Văn cũng từng là diễn viên quần chúng.

- Nhưng rất nhiều người so sánh Ngạc Tĩnh Văn với Trương Bá Chi. Sự so sánh chênh lệch quá lớn?

Điều này hãy để xem phim và kết luận. Có thể sau khi kết thúc phim, các bạn chợt nhận ra cô ấy không phải là vai thay thế Liễu Phiêu Phiêu mà là Doãn Thiên Cừu bản nữ.

- Ở tuổi này vẫn làm phim và liều mạng làm phim, Châu Tinh Trì có lời khuyên nào cho các bạn trẻ?

Các bạn trẻ hãy tin rằng mỗi chúng ta đều là một nhân vật chính trong cuộc đời chính mình. Bất kỳ chuyện gì xảy ra cũng không được phép sợ hãi, phải luôn tự tin và hài hước nhìn cuộc sống. Mỗi người cố gắng đều sẽ trở thành vua hài kịch của cuộc đời.


Theo Zing


Châu Tinh Trì

Tin tức mới nhất