Vùng áp thấp mạnh lên gây mưa lớn bắt đầu từ ngày mai

Vùng áp thấp hình thành ở khu vực giữa Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa diện rộng từ ngày mai.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (22/9), dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 11-14 độ Vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông.

Hồi 1 giờ sáng nay (22/9), vị trí trung tâm vùng áp thấp cách đảo Song Tử Tây khoảng 250km về phía Đông Bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km.

Từ 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp (có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới), kết hợp với gió Đông nên các tỉnh Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên trong các ngày 23-24/9 sẽ đón một đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trước khi đón đợt mưa dông mới, hôm nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 11-14 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-70mm, có nơi trên 90mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Khu vực Đông Bắc bộ từ chiều tối nay cũng bắt đầu xuất hiện mưa rào và dông ở các tỉnh đồng bằng và khu vực ven biển, cục bộ mưa vừa, mưa to, thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng.

Từ ngày 24/9, mưa mở rộng các tỉnh Tây Bắc Bộ, trong đó phía nam Sơn La và Hòa Bình có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to.

Đợt mưa này kéo dài đến ngày 26/9 ở các tỉnh miền Bắc với trọng tâm mưa và đồng bằng và khu vực ven biển. Trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Vùng áp thấp mạnh lên gây mưa lớn bắt đầu từ ngày mai-1
Vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, hôm nay đến 24/9, ngày xuất hiện mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ xảy ra mưa vừa, mưa to. Trong đó các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế ngày 24/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Từ đêm 24-25/9, mưa tiếp tục gia tăng ở khu vực này với cường độ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên trong ngày và đêm nay (22/9), ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nước ta đang bước vào cao điểm của mùa mưa bão năm nay. Dự báo từ nay đến giữa tháng 10, có khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Các tỉnh miền Trung có thể đón mưa lớn dồn dập trong tháng 10 và tháng 11.

Trước đó, trên Biển Đông cũng hình thành một vùng áp thấp, di chuyển vào đất liền, nối với dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Nam Trung Bộ, gây ra một đợt mưa rất lớn tại các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ trong các ngày 18-21/9.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/vung-ap-thap-manh-len-gay-mua-lon-tu-ngay-mai-buoc-vao-cao-diem-mua-mua-bao-nam-nay-post1378555.tpo

mưa bão áp thấp nhiệt đới

Tin tức mới nhất