Xả súng liên tục, người dân Mỹ có cảm thấy có lỗi với ông Obama?
13/06/2016 | 17:13
(2sao) – Dù đã phải khóc trước toàn dân, nhưng ông Obama vẫn không làm thay đổi được một bộ phận người Mỹ.
Vừa qua, nền âm nhạc Mỹ chấn động vì tin nữ ca sĩ trẻ tài năng Christina Grimmie bị bắn 4 phát ngay sau một buổi biểu diễn tại Orlando, Florida.
Ngay hôm sau, nước Mỹ lại bàng hoàng khi nghe tin một quán bar dành cho giới gay bị kẻ lạ mặt tấn công. Sau vụ xả súng này, đã có 20 người chết và 40 người bị thương.
Những vụ việc trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, nhưng cũng được xem như nỗi đau xót lớn nhất của tổng thống Obama trong những ngày cuối cùng ông còn ngồi ở ghế tổng thống.
Trong suốt nhiệm kì của mình, tổng thống Obama đã làm được rất nhiều điều, duy chỉ có một điều ông không làm được, là cải tạo lòng dạ sắt đá đầy tính vật chất của người Mỹ.
Thậm chí, ông đã từng khóc khi phát biểu về nạn xả súng tại Mỹ, đủ để thấy ông đã phải khổ tâm thế nào. Nhưng cuối cùng vẫn không thể thuyết phục được quốc hội và người dân Mỹ.
Nhắc lại vụ thảm sát tại Trường tiểu học Sandy Hook xảy ra vào năm 2012, vụ xả súng tại trường học nghiêm trọng thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ, tổng thống Obama nhấn mạnh: "Mỗi khi nghĩ về những đứa trẻ đó, tôi luôn cảm thấy giận dữ. Và tình trạng này xảy ra trên những con đường của thành phố Chicago hàng ngày".
Theo một báo cáo lên Quốc hội Mỹ ước tính, người dân nước này đang sở hữu khoảng 310 triệu khẩu súng dân sự các loại trong năm 2012, chiếm đến 42% số lượng toàn cầu.
Người Mỹ nói rằng họ cảm thấy an toàn hơn khi mang súng, cũng đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng bắn người bất cứ khi nào thấy cần thiết và chấp nhận việc trao súng vào tay những tên tội phạm nguy hiểm nhất. Chính sự tàn nhẫn này đã khiến khoảng 89 người chết mỗi ngày và 32.514 người chết mỗi năm vì bạo lực súng đạn ở Mỹ.
Thật khó để tin một đất nước văn minh như Mỹ lại có chỉ số bạo lực và thiếu an toàn không kém cạnh gì các nước Trung Đông đầy rẫy khủng bố.
Nước Mỹ hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng mất an toàn này, nhưng một bộ phận người dân Mỹ có vẻ thích bắn người khác rồi biện minh về an toàn của chính mình hơn. Họ sẵn sàng đạp lên sự sống của người khác để bảo vệ an toàn cho mình mà không biết rằng, chính hành động, lựa chọn đó khiến cuộc sống của họ trở nên nguy hiểm hơn.
Không chỉ người dân Mỹ, ông Obama còn chịu nhiều sức ép từ các tài phiệt vũ khí. Chính những ông trùm này đang ngầm chi phối nước Mỹ vì họ có quá nhiều tiền để thao túng chính quyền.
Nước Mỹ ngày một giàu lên nhờ buôn bán vũ khí, nhưng cái giá phải trả là mạng sống của con người.
Hi vọng vị tổng thống kế cận sẽ hoàn thành được tâm nguyện của ông Obama, thay đổi lòng dạ sắt đá đầy vật chất của một bộ phận người Mỹ.
Đức Long
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcChưa dừng lại, sau khi tông cả hai, người chồng xuống xe tiến lại chỗ người vợ rồi tiếp tục tóm cổ hành hung, dùng chân đạp vào mặt cô.
-
2 giờ trướcLúc đầu, hắn ta xin 2 hộp nhưng sau đó đổi ý đòi lấy đủ 5 hộp: "Mày về nói với chủ, cho anh Ty Thủ Dầu Một 5 hộp bánh trung thu về để biếu người ta".
-
3 giờ trướcCơ quan chức năng khởi tố Thái về tội giết người, sau khi ông này dùng dao đâm người tình 14 nhát trên phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
4 giờ trước"Con nghĩ khi con quay lại cứu thì mẹ nuôi có khả năng thoát được, nhưng mà giờ mẹ không còn nữa rồi. Con nhớ mẹ nhiều lắm", Chính khóc.
-
5 giờ trướcTính đến trưa nay 12/8, mưa lũ do hoàn lưu bão số 2 đã làm 5 người chết, 2 người mất tích ở Hòa Bình, Phú Thọ, Lào Cai.
-
5 giờ trướcDù rất nhiều hành khách đứng đợi hành lý, cô gái này vẫn thản nhiên bước lên băng chuyền đang hoạt động để người đàn ông đi cùng quay lại clip.
-
7 giờ trướcKhi đi qua đoạn giữa ngập tràn, một học sinh ở TP. Lào Cai không may bị nước cuốn trôi cả người và xe, người dân chỉ biết bất lực đứng nhìn.
-
8 giờ trướcThái từng lắp phao cứu sinh trên cầu Chương Dương, Nhật Tân để cứu những người không quen biết nhưng lại sẵn sàng ra tay đoạt mạng người mình yêu.
-
8 giờ trướcTrận mưa kéo dài từ đêm qua đến sáng 12/8 vẫn chưa ngớt khiến trung tâm thủ đô bị ngập sâu. Người dân ra đường phải đánh vật với giao thông.
-
8 giờ trướcHai ôtô 7 chỗ liên tiếp tông vào dải phân cách tại nút giao quốc lộ 30 với đường dẫn lên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, tỉnh Tiền Giang. Tai nạn khiến một tài xế tử vong.
-
8 giờ trướcVụ hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên khiến 2 người tử vong, nhiều người khác bị thương phải đưa đi cấp cứu.
-
9 giờ trướcBuổi sáng trước khi sát hại người tình trên phố Hàng Bài, hung thủ đã đăng rất nhiều hình ảnh tình cảm, hạnh phúc của hai người trước đây.
-
10 giờ trướcTrước khi cởi đồ đi bộ dưới đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), cô gái trẻ đã điều khiển xe máy lạng lách khắp phố khiến người đi đường hãi hùng.
-
11 giờ trướcTrước khi dùng dao đâm chết người tình, X. mặc quần áo xe ôm công nghệ để theo dõi nạn nhân, nguyên nhân dẫn đến án mạng là do ghen tuông.
-
13 giờ trướcĐêm 11/8, nhiều người dân nghe tiếng động lớn thì bất ngờ phát hiện một khối nhà cao tầng liền phía sau của khách sạn Hải Yến đã bất ngờ bị đổ sập.
-
13 giờ trướcBé gái 16 tuổi (quê Quảng Nam) được một nhóm người rủ vào TPHCM rồi nghi bị dẫn sang Campuchia. Gia đình mất liên lạc nhiều ngày nên trình báo cơ quan chức năng.
-
22 giờ trướcBan Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hải Dương thiếu kiểm tra, giám sát, khiến Công ty Việt Á độc quyền bán bộ kit xét nghiệm.
-
22 giờ trướcKhông phải tất cả các hộ khẩu của người dân TPHCM khi tham gia giao dịch đều bị công an thu hồi.
-
23 giờ trướcThiếu tá Hoàng Văn Minh bị Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 bắt tạm giam do lái ôtô tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận,
-
1 ngày trướcNam hành khách phải nhập viện điều trị trong tình trạng mặt đầy vết cắn chảy nhiều máu, còn cô gái đang được cảnh sát điều tra, giám định thần kinh.