Xét nghiệm thủy ngân miễn phí cho người dân ảnh hưởng bởi vụ cháy Công ty Rạng Đông

Từ ngày 6/9 đến 12/9, người dân sống trong khu vực ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Công ty Rạng Đông được khám, xét nghiệm thủy ngân miễn phí tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung.

Trước chỉ đạo của Chủ tịch Thành phố Hà Nội về đảm bảo sức khỏe cho người dân xung quanh vụ cháy nhà máy Rạng Đông, vừa qua, bác sĩ của bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông đã được huy động ứng trực 24/24 tại các trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung bắt đầu khám miễn phí cho người dân thuộc 2 phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung. Đây được xem là khu vực chịu ảnh hưởng của vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, trong số 218 người được khám trong ngày đầu (6/9) có 53 người được bác sĩ chỉ định vào viện để kiểm tra những kết quả cận lâm sàng.

Bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: "53 trường hợp đó là những bệnh nhân có mong muốn được xét nghiệm kiểm tra chuyên sâu chứ không phải họ bị nặng mà nhập viện. Do ở Trạm Y tế không đủ các cái thiết bị khám, đặc biệt nếu xét nghiệm nhiễm độc thì phải lấy mẫu nước tiểu trong vòng 24h, nên các trường hợp trên bắt buộc phải vào viện mới làm được".

Được biết, chủ trương của Sở Y tế Hà Nội sẽ chuyển các bệnh nhân có triệu chứng nặng lên 2 bệnh viện chính là Xanh Pôn và Thanh Nhàn. Tại các bệnh viện sẽ bố trí khu vực riêng để tiếp đón người bệnh, người dân được hoàn toàn miễn phí xét nghiệm máu, nước tiểu.

Dự kiến việc khám miễn phí cho người dân ảnh hưởng trong vụ cháy nhà máy Rạng Đông sẽ được kéo dài trong vòng 7 ngày từ ngày 6/9 đến hết ngày 12/9.

Xét nghiệm thủy ngân miễn phí cho người dân ảnh hưởng bởi vụ cháy Công ty Rạng Đông-1
Người dân sống gần Công ty Rạng Đông đã được khám sức khỏe miễn phí.

Ngành y tế Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng mà cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động đến khám sức khỏe tại các điểm khám và tư vấn miễn phí theo hướng dẫn của ngành y tế.

Trong một diễn biến khác, ngày 4/9 vừa qua, Bệnh viện Bạch Mai vừa công bố kết quả xét nghiệm các trường hợp người dân đến xét nghiệm thủy ngân trong máu cho những người tiếp xúc với vụ cháy lớn nhà máy Rạng Đông.

Cho đến nay, tại cơ sở y tế này có trên 100 người đã được làm xét nghiệm thủy ngân máu và 1 số người đã được lấy nước tiểu 24 giờ để xét nghiệm thủy ngân, kèm theo 1 số xét nghiệm khác.

Xét nghiệm thủy ngân máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Theo đó, đã có 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép), các trường hợp khác đang đợi kết quả.

Theo Lao động thủ đô


nhà máy Rạng Đông hỏa hoạn cháy lớn