Xét xử trùm ma túy trốn trại giam như phim 'Vượt ngục'

Móc nối với bên ngoài để ném cưa sắt được giấu trong các cây nem, chả vào bên trong, các đối tượng đã cưa song sắt cửa thông gió để vượt ngục.

Sáng 23/6, Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã xét xử Nguyễn Viết Huy (còn gọi là Huy "Nấm độc"), Nguyễn Văn Nưng và Nguyễn Minh Hoàng về tội "Trốn khỏi nơi giam" được quy định tại Điều 386, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Cả ba bị cáo đều trú tại tỉnh Bình Thuận. Đây là vụ trốn trại giam thu hút sự quan tâm lớn của dư luận xã hội.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Viết Huy bị tạm giam về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và Nguyễn Văn Nưng bị tạm giam về tội "Giết người". Trong khoảng tháng 6/2019 Nguyễn Viết Huy và Nguyễn Văn Nưng bị tạm giam tại buồng giam số 05, dãy nhà B, khu B thuộc Trại tạm giam của Công an tỉnh Bình Thuận. Lợi dụng sơ hở, Huy và Nưng đã thuê điện thoại di động của phạm nhân Võ Ngọc Thiện để liên lạc với một số người ở ngoài nhằm lên kế hoạch trốn trại.

Huy liên lạc với Nguyễn Minh Hoàng, nhờ mua lưỡi cưa sắt ném vào trong Trại tạm giam để Huy cưa song sắt trốn trại. Hoàng đã nhét 6 đoạn lưỡi cưa sắt vào trong cây chả, cây nem được bỏ vào túi ni lông rồi ném vào trong Trại tạm giam. Thiện nhặt túi ni lông của Hoàng và chuyển vào buồng giam cho Huy và Nưng. Hai đối tượng này đã dùng các lưỡi cưa để thay nhau cưa song sắt ở cửa thông gió phía trước buồng giam.

Xét xử trùm ma túy trốn trại giam như phim Vượt ngục-1
Bị cáo Huy "nấm độc" (giữa) cầm đầu trong vụ vượt ngục (Ảnh: báo Người lao động)

Khoảng 3h ngày 30/6/2019, Nưng và Huy đã cưa đứt 6 vị trí trên ba thanh sắt, tạo thành một lỗ trống trên cửa thông gió buồng giam có chiều cao 27 cm, rộng 17cm. Cả hai chui ra khỏi buồng giam, leo qua bức tường Trại tạm giam, rồi leo lên mái nhà số 58 ở đường Huỳnh Thị Khá (thành phố Phan Thiết), tụt xuống đường Huỳnh Thị Khá. Cả hai được Nguyễn Minh Hoàng đón và cùng đi xe taxi vào Thành phố Hồ Chí Minh để trốn.

Đến ngày 4/7/2019, Hoàng bị bắt tại huyện Hóc Môn (Thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; ngày 5/7/2019, Huy bị bắt tại thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) và ngày 10/7/2019, Nưng bị bắt  tại xã Lộc Phú (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Thuận).

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của Nguyễn Viết Huy, Nguyễn Văn Nưng và Nguyễn Minh Hoàng là đồng phạm, có sự câu kết chặt chẽ, thể hiện việc thực hiện phạm tội có tổ chức, được bàn bạc kỹ lưỡng. Hành vi phạm tội của Huy, Nưng và Hoàng thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức được quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 386, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Viết Huy, Nguyễn Văn Nưng và Nguyễn Minh Hoàng là rất nguy hiểm, đã xâm phạm đến chế độ giam giữ, gây trở ngại cho công tác điều tra, ảnh hưởng xấu đến trật tự - trị an tại địa phương nên cần phải được xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Viết Huy 5 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Văn Nưng 4 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Minh Hoàng 3 năm 6 tháng tù giam.

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/phap-luat/xet-xu-trum-ma-tuy-tron-trai-giam-nhu-phim-vuot-nguc-20200623144050375.htm?utm_source=lotus_pega&utm_campaign=lotus_pega&utm_medium=lotus_pega

Vượt ngục ma túy

Tin tức mới nhất