Xót xa đám tang 3 em học sinh đuối nước tại Hà Tĩnh

Vụ việc 3 em học sinh rủ nhau đi tắm sông nhưng không may bị đuối nước thương tâm xảy ra tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã khiến người dân địa phương bàng hoàng, xót xa.

Từ đầu xã Yên Hồ (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), khi được hỏi về sự việc cũng như hoàn cảnh các nạn nhân, những người dân nơi đây ai cũng ngậm ngùi. Với họ, 3 em đều là những học trò có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ đều làm nông nghiệp, làm thuê làm mướn nuôi con. Sự ra đi đột ngột của 3 em khiến gia đình bàng hoàng, suy sụp, xót xa. Thầy cô, bạn bè tiếc nuối.

Xót xa đám tang 3 em học sinh đuối nước tại Hà Tĩnh-1
Gia cảnh các em học sinh bị đuối nước khá khó khăn.

Bà Hoa (trú xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) buồn rầu nói: “Hai thôn sát nhau nên chúng tôi biết cả gia đình hai cháu. Hai đứa đều ngoan, lễ phép nên hôm qua khi nghe tin chúng tôi không tin đó là sự thật”.

PV đã tìm đến xã Yên Hồ khi người thân, bà con lối xóm vừa tiễn đưa em Đức Uyên về nơi an nghỉ cuối cùng. Mắt ai cũng đỏ hoe. Trong nhà, chị Phan Thị Hoa (mẹ em Đức Uyên) vẫn chưa tin con mình đã ra đi mãi mãi. Chị không đủ sức để tiễn đưa con đoạn đường cuối cùng.

Trong ngôi nhà được ông bà nội để lại cũ và xập xệ, những mảng tường bong tróc nham nhở, nười dân vẫn ra vào để động viên gia đình trước nỗi đau mất con. Chị Hoa liên tục gọi tên con. Tiếng khóc xé lòng của chị khiến không ai cầm được nước mắt.

Xót xa đám tang 3 em học sinh đuối nước tại Hà Tĩnh-2
Anh Ngọc Anh ngã quỵ khi mất đi cô con gái ngoan hiền, hiếu thảo.

Cách đó không xa là gia đình anh Vũ Ngọc Anh (bố em Vũ Lê Na). Căn nhà cũng chìm trong không khí tang thương. Anh Anh đứng không vững bên bàn thờ con gái, chị Vân (vợ anh) thì lúc tỉnh lúc mê và đang được người thân chăm sóc trước nỗi đau quá lớn của gia đình. Những lúc tỉnh, chị Vân chị lại mếu máo gọi tên con trong tuyệt vọng.

Bà Nguyễn Thị Đào (70 tuổi, bà ngoại cháu Na) nấc nghẹn: "Cháu tôi chết tội quá. Những buổi không đến trường, mẹ đi làm đồng thì cháu cũng đi theo để phụ giúp mẹ. Biết hoàn cảnh nhà mình nên cháu lo lắng, quán xuyến hết mọi việc trong nhà".

Xót xa đám tang 3 em học sinh đuối nước tại Hà Tĩnh-3
Chị Vân (mẹ cháu Na) đau đớn khi mất con gái.

Chia sẻ về hoàn cảnh của cháu Na, bà Nguyễn Thị Kim Liên - Bí thư thôn Trung Hậu, xã Yên Hồ cho biết hoàn cảnh nhà cháu Na rất tội. Bố cháu đi bộ đội về, rồi đi làm thuê, nhưng bị tai nạn lao động nên hỏng mất một mắt, một bên mắt còn lại cũng bị mờ, sức khỏe cũng không được tốt.

Anh Ngọc Anh vừa đi làm thuê trong miền nam về được 3 ngày thì con lại gặp nạn. Còn mẹ Na cũng đi làm thuê. Ở nhà, Na là con cả nên em lo toan mọi việc, chăm lo cho em trai. Nhà Na hoàn cảnh đến nỗi em không có lấy một bộ đồ mới.

Cách xã Yên Hồ một con đê La Giang là nhà ông bà ngoại cháu Nguyễn Thị Hà Linh (trú thôn Đại Quang, xã Quang Vĩnh). Linh cũng là một học sinh có hoàn cảnh đáng thương.

Xót xa đám tang 3 em học sinh đuối nước tại Hà Tĩnh-4
Nỗi đau của những người ở lại.

Một người thân của gia đình cháu Linh cho biết bố cháu là người Hải Phòng, cháu được sinh ra tại Hải Phòng. Sau đó, bố mẹ ly hôn nên cháu Linh về ở với ông bà ngoại từ khi cháu lên 3 tuổi. Ông bà ngoại năm nay cũng đã trên 60 tuổi và còn nuôi thêm một người cháu nội bị tật.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Anh Sơn - Chủ tịch UBND xã Yên Hồ cho hay sự việc xảy ra với các cháu là một mất mát lớn đối với gia đình, cũng như chính quyền địa phương. Sau khi nhận được thông tin về sự việc, UBND xã Yên Hồ đã tập trung lực lượng cùng gia đình để tìm kiếm.

Đến khoảng 18h, lực lượng đã vớt được thi thể của 3 cháu, chính quyền địa phương cũng tổ chức lực lượng hỗ trợ gia đình về mặt vật chất, cũng như tinh thần để lo ma chay cho các cháu.

Khu vực các cháu gặp nạn là bến thuyền nên có những vũng sâu do chân vịt thuyền tạo nên.

"Đáng tiếc, ngay từ đầu mùa nắng nóng, chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể tại địa phương tuyên truyền, phổ biến về phòng chống đuối nước, nhưng sự việc đau lòng vẫn xảy ra. Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã cho cắm biển cảnh báo nguy hiểm", ông Sơn cho biết thêm.

Ông Phạm Xuân Hiếu - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Biểu cho biết: "Sự việc đau lòng xảy ra, nạn nhân đều là học sinh khối lớp 6 của trường. Các em đều có học lực khá, đặt biệt là em Uyên. Năm nay, em được trao tặng phần thưởng Nguyễn Viết Hiền - một phần thưởng truyền thống hàng năm của trường. Chúng tôi cũng rất buồn bởi ngay trong các buổi chào cờ, các buổi sinh hoạt lớp, nhà trường đều tuyên truyền về tai nạn và phòng chống đuối nước và thường xuyên nhắc nhở các em. Nhưng sự việc đau lòng vẫn xảy ra".

Như tin đã đưa, vào khoảng 15h30 ngày 30/6, các em học sinh là Vũ Lê Na, Nguyễn Đức Uyên, (trú tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Hà Linh (trú tại xã Quang Vĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), đều sinh năm 2008, rủ nhau đi tắm tại bến Trung Hậu, thuộc sông Rào Trổ, đoạn qua thôn Tiến Hòa, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Nhưng không may các em đã bị đuối nước tử vong.

Thi thể các nạn nhân sau đó được tìm thấy và đưa về gia đình lo hậu sự.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/vu-3-em-hoc-sinh-duoi-nuoc-tai-ha-tinh-tang-thuong-mot-vung-que-20200701154512846.htm

chết đuối đám tang

Tin tức mới nhất