5 sai lầm sử dụng mắm, muối, đường khi nấu ăn 9/10 chị em đều mắc
Nêm nếm mắm, muối là cả một nghệ thuật bởi nếu cẩu thả hoàn toàn có thể khiến người ăn chịu tổn thương về sức khỏe.
Mâm cơm ngon của các gia đình Việt là sự hòa quyện giữa các gia vị quen thuộc như nước mắm, đường, muối. 3 thứ gia vị này giúp cho món ăn thơm ngon, đậm đà và trọn vị hơn.
Nhưng nêm nếm mắm, muối là cả một nghệ thuật bởi nếu cẩu thả hoàn toàn có thể khiến người ăn chịu tổn thương về sức khỏe.
1. Thắng đường quá kỹ
Với món kho, các bà nội trợ thường tự thắng đường ở nhà cho tiện. Thế nhưng đường là thực phẩm dễ cháy, nếu bị đun đến mức chuyển màu nâu sậm tức là đã bị biến đổi cả về vị lẫn mùi.
Lúc này, đường còn bị bẻ gãy các phân tử có lợi, tạo ra chất oxy hóa gây hại cho cơ thể. Sử dụng lâu ngày sẽ mắc bệnh. Tốt hơn hết với món kho nên sử dùng gói nước hàng đảm bảo chất lượng, nguồn gốc.
2. Món nào cũng thêm đường
Đường tạo vị ngọt, kích thích vị giác nên nhiều gia đình lạm dụng khi nấu ăn. Chính vì món nào cũng nêm đường đã khiến tổng lượng đường tiêu thụ trong ngày của bạn vượt quá mức khuyến cáo 25g đường/ngày.
Việc sử dụng nhiều đường trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể đối mặt với nguy cơ béo phì, giảm trí nhớ, tim mạch, ung thư, gan nhiễm mỡ.
3. Thêm muối khi luộc rau
Rất nhiều chị em có thói quen luộc rau muốn xanh hơn sẽ cho muối/bột canh khi đang sôi. Tuy nhiên muối là chất có thể làm vỡ các tinh thể nước trong rau khi đang nấu.
Nước sẽ bốc hơi nhanh khiến rau chuyển màu thâm xỉn chỉ trong thời gian ngắn. Tốt nhất, bạn nên cho muối vào khi rau đã chín.
4. Dùng muối để rửa, ướp thực phẩm
Muối có tác dụng làm sạch, khử trùng nên nhiều bà nội trợ hay dùng làm nước ngâm rửa rau sống hoặc khử mùi tanh của thịt, cá.
Điều này khiến thực phẩm bị ngấm một lượng muối nhất định và độ mặn lại tăng lên khi chế biến. Hãy thay đổi thói quen bằng cách thay muối bằng nước giấm pha loãng.
5. Đun nước mắm quá lâu
Bạn không nên nêm nước mắm vào món ăn khi đang nấu ở nhiệt độ cao. Điều này sẽ khiến lượng axit amin của mắm biến mất, vừa mất dinh dưỡng lại khiến món ăn không còn thơm, ngọt.
Khi món ăn chín và đã tắt bếp được xem là thời điểm hợp lý để nêm nước mắm.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
5 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
17 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
21 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
22 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
23 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước