Thịt lợn kho để cả năm không sợ ôi thiu ở Điện Biên có gì đặc biệt?
Người Hà Nhì ở Điện Biên sẽ nuôi lợn từ 12 đến 15 tháng, cho ăn bằng cây chuối nên thịt rất thơm. Thịt được đặt trong chum ngập mỡ để bảo quản tối đa 15 tháng.
Theo truyền thống, người Hà Nhì vào ngày Thìn (theo cách tính lịch riêng) cuối cùng của tháng cuối năm sẽ ăn Tết. Người dân sẽ vui chơi đón Tết trong 3 ngày. Vào dịp này, mỗi gia đình lại bận rộn chuẩn bị các lễ vật để thờ cúng tổ tiên và quây quần bên nhau.
Những tảng thịt dày mỡ được cắt từ lợn nuôi hơn một năm chuyên ăn ngô, mang ra làm món thịt kho ủ mỡ kiểu người Hà Nhì.
"Vào dịp Tết, mỗi gia đình người Hà Nhì ở Điện Biên sẽ mổ lợn nặng hơn một tạ. Đó là loại lợn nuôi từ 12 đến 15 tháng, chỉ ăn cây chuối và bột ngô nên thịt rất thơm ngon, chuyên dùng để lấy mỡ", chị Chang Khừ Pứ, một người con dân tộc Hà Nhì, nói.
Sinh ra và lớn lên tại điểm cực tây A Pa Chải, Điện Biên, chị Chang cho biết người dân quê mình không có thói quen mua dầu ăn để chế biến các bữa cơm hàng ngày. Thay vào đó, người Hà Nhì sẽ nuôi những con lợn to béo để lấy mỡ ăn quanh năm.
Từng chum thịt được bịt kín, bảo quản nơi khô thoáng có thể giữ tối đa 15 tháng bởi khí hậu địa phương khá mát mẻ.
Thịt lợn sau khi được cắt thành những miếng to sẽ được ủ muối nguyên một ngày để không bị hỏng. Sang ngày thứ 2, người nấu bếp sẽ rửa lại thịt với nước ấm rồi cho thêm muối.
Tiếp đó, thịt được áp lên chảo gang to tới lúc chín đều. Lúc này, phần mỡ trong từng miếng thịt sẽ tiết ra rất nhiều. Đây cũng là cách người Hà Nhì kho thịt.
Sau khi chế biến xong, thịt lợn có thể ăn được luôn. Tuy nhiên, người dân thường có thói quen ủ vào trong chum từ 1-2 tháng mới lấy ra ăn.
Dù nay đã có tủ lạnh nhưng người Hà Nhì vẫn giữ thói quen truyền thống để thịt vào chum và ăn dần (Ảnh cắt từ clip).
Do thịt được bảo quản ngập mỡ nên giữ được thời gian dài. Chị Chang tiết lộ, thậm chí món thịt kho đặc biệt này có thể để tới 15 tháng vì khí hậu ở vùng A Pa Chải gần như mát mẻ quanh năm.
Sau khi đảo xém cạnh, chị Chang cho rằng chỉ cần ăn với cơm nóng cũng đủ ngon.
Với món thịt ủ mỡ, lúc lấy ra thưởng thức, từng miếng săn chắc tỏa mùi thơm béo ngậy. Thường thì người Hà Nhì sẽ mang ra hấp chín, đảo nóng cho mỡ tan chảy trên bếp hoặc xào cùng dưa cải chua và rau cải mèo.
"Với cá nhân tôi, món này có thể chinh phục cả những người không ăn được thịt mỡ. Khi được đảo xém cạnh, miếng thịt hơi quắt lại, chỉ cần ăn cùng cơm nóng cũng đủ ngon.
Nếu cầu kỳ hơn, bà nội trợ có thể chế biến vài món để đổi vị. Người Hà thường ăn vào những bữa cơm hàng ngày chứ dịp lễ Tết cũng không còn. Đôi khi, khách phương xa may mắn tới đây đúng dịp mở chum thịt mới sẽ được thưởng thức", chị Chang cho hay.
Tốt nghiệp đại học ở Hà Nội, hiện chị Chang đã về quê sinh sống. Ngoài công việc chính, hàng ngày chị làm thêm các video về cuộc sống, con người và văn hóa ẩm thực người Hà Nhì ở Điện Biên để chia sẻ với người xem.
Thông qua những video này, cô gái dân tộc thiểu số mong muốn sẽ nhiều người biết tới quê hương mình, biến nơi đây thành một trong các điểm du lịch hút khách của địa phương.
Theo Dân Trí
-
3 giờ trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
5 giờ trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
8 giờ trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
10 giờ trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
11 giờ trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
12 giờ trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
13 giờ trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
13 giờ trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
-
15 giờ trướcTổ chức cộng đồng quốc tế chuyên cung cấp các tour đi bộ Guruwalk cho biết Hà Nội, Hội An và TPHCM trở thành 3 điểm đến của Việt Nam nằm trong danh sách 100 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ, sống chậm lại để thư giãn, chữa lành.
-
15 giờ trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
18 giờ trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
-
1 ngày trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
1 ngày trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
1 ngày trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
1 ngày trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
1 ngày trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
1 ngày trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
1 ngày trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước