10 loại thực phẩm ngừa tai biến, đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng bệnh có thể để lại những hậu quả và di chứng nặng nề. Nếu đã có tiền sử bị đột quỵ, bạn nên biết cách phòng ngừa nguy cơ bệnh tái phát.

Bệnh đột quỵ có liên quan đến tình trạng lưu thông máu lên não. Trong trường hợp dòng máu lưu thông lên não bị cản trở (nhồi máu não) hoặc tràn vào nhu mô não (xuất huyết não) thì có thể dẫn đến đột quỵ. Cả 2 dạng đột quỵ này đều có thể xuất phát từ xơ vữa động mạch do cholesterol cao, các chất béo tích tụ trong thành mạch... Ngoài ra, các yếu tố khác như tăng huyết áp, bị bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, uống rượu... đều có thể tạo nên mảng xơ vữa thành động mạch và tái phát các cơn đột quỵ.

Lưu ý trong ăn uống phòng ngừa bệnh đột quỵ tái phát

Thói quen ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ dẫn đến đột quỵ và phòng ngừa bệnh tái phát. Ngoài việc nên ăn những thực phẩm có lợi, bạn cần lưu ý trong cách chế biến và tránh những món ăn có thể làm cho bệnh nặng thêm hoặc nguy cơ tái phát nhanh hơn.

- Ăn ít muối: Muối và huyết áp có mối liên hệ với nhau, ăn nhiều muối dễ làm cho huyết áp tăng cao. Vì vậy, nếu đã từng trải qua đột quỵ, người bệnh cần hết sức lưu ý huyết áp của mình, vậy nên tránh ăn mặn, đặc biệt là những thực phẩm nhiều muối như như thức ăn chế biến sẵn, cà muối, dưa muối...

- Hạn chế ăn thịt và sữa: Các sản phẩm từ thịt và sữa thường có chất béo bão hòa nên không có lợi cho tim mạch, có thể làm tăng huyết áp. Sữa không đường có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Hoặc nếu muốn ăn thịt, không nên ăn quá 3 bữa/tuần.

- Tránh xa thực phẩm chứa nhiều cholesterol: Một số thực phẩm chứa nhiều cholesterol bao gồm trứng, thức ăn nhanh, thịt... nếu tiêu thụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và có thể làm cho bệnh đột quỵ có nguy cơ tái phát.

- Giảm bia rượu và thuốc lá: Hút thuốc, uống rượu làm tăng sự hình thành các mảng bám trong mạch máu, đẩy mạnh quá trình xơ vữa động mạch, từ đó khiến cho bệnh tái biến mạch máu não dễ tái phát.

- Kiểm soát dinh dưỡng khi nấu ăn: Bổ sung dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nếu bổ sung không đúng hoặc dưa thừa những dưỡng chất có hại cho tim mạch thì có thể đem đến nhiều tác dụng phụ, bao gồm cả khả năng tái phát bệnh đột quỵ. Những món ăn hấp luộc sẽ giúp giữ dinh dưỡng trong thực phẩm tốt hơn món chiên rán, ninh nhừ...

- Sử dụng sản phẩm bổ trợ sức khỏe: Hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm bổ trợ sức khỏe có tác dụng ngăn ngừa tình trạng cục máu đông nên có thể giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ tái phát đột quỵ. Ngoài việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, người có tiền sử bị đột quỵ có thể dùng các sản phẩm này để giữ cho sức khỏe của mình ổn định.

Những thực phẩm phòng ngừa đột quỵ

Để phòng ngừa đột quỵ và tránh khả năng tái phát, ngoài việc từ bỏ các thói quen sinh hoạt không lành mạnh, người bệnh nên ăn uống thêm những thực phẩm có tác dụng phòng bệnh.

- Cá, đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá hồi...



- Rau muống


- Cà chua


- Tỏi


- Hành tây


- Bưởi


- Dưa hấu: bỏ đi


- Táo: bỏ đi


- Nho: bỏ đi


- Chuối tiêu


- Sữa đậu nành: thay bằng đậu nành lên men, nói nhanh về thói quen ăn đậu nành lên men và nattokinase của Nhật Bản


- Nấm linh chi


- Lá sen




Theo Trí thức trẻ


Tin tức mới nhất