10 lỗi thường gặp trong nấu ăn nhiều chị em mắc phải
Dùng sai loại dao thớt, để bàn bếp bừa bộn, nấu luôn thịt mới lấy từ trong tủ lạnh... là những sai lầm phổ biến mà nhiều bà nội trợ mắc phải.
Để việc nấu ăn trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn, các bạn hãy tránh những sai lầm dưới đây nhé.
1. Không đọc hết công thức trước khi bắt đầu nấu
Khi bắt tay vào nấu một món ăn mới, mọi người thường phải nhờ cậy đến công thức nấu ăn. Tuy nhiên, nhiều người thay vì đọc kĩ một lượt toàn bộ công thức, họ chỉ đọc đến đâu làm đến đó mà không biết rằng một số công thức không được viết theo đúng thứ tự. Bởi vậy, đôi khi đang làm dở quá trình, bạn sẽ phát hiện ra rằng mình đã bỏ thiếu một vài nguyên liệu.
Để tránh tình trạng này, các bạn hãy đọc hết toàn bộ công thức một cách cẩn thận trước khi bắt tay vào chế biến, bởi như vậy sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ nhất mọi nguyên liệu và dụng cụ cần thiết.
2. Sử dụng không đúng loại thớt
Không ít người có thói quen chỉ dùng duy nhất một loại thớt để chặt, băm, thái… tất cả các nguyên liệu, thành phần nấu ăn. Tuy nhiên, thói quen này hết sức sai lầm.
Thớt có nhiều loại cùng với các kích thước khá nhau, chính vì thế bạn cần biết loại nào nên dùng trong việc gì. Chẳng hạn, nếu muốn thái lát trái cây hay cắt nhỏ các đồ vật trang trí món ăn thì bạn chỉ cần dùng đến những chiếc thớt nhỏ xinh. Còn trong trường hợp bạn cần chặt nguyên một con gà thì bạn nên chuyển sang chiếc thớt to và chắc chắn hơn.
Không chỉ phải sử dụng đúng loại kích cỡ thớt, bạn cũng cần lưu ý khi dùng thớt thái đồ sống và đồ chín, như vậy sẽ đảm bảo cho chất lượng món ăn và sức khỏe của gia đình. Vì thế, bạn hãy đầu tư và sử dụng đúng loại thớt trong từng công đoạn nhé.
3. Sử dụng sai loại dao
Cũng giống như trường hợp ở trên, nhiều người đang mắc phải sai lầm này. Bạn nghĩ rằng một chiếc dao có thể được sử dụng trong mọi trường hợp, nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Sai lầm này sẽ khiến công việc bếp núc của bạn trở nên mất thời gian hơn.
Trong trường hợp này, trước khi lấy dao, bạn hãy nghĩ xem bạn sẽ dùng chúng như thế nào. Bạn cần dùng để để giập tỏi hay sơ chế những thực phẩm lớn hơn như gà nguyên con để từ đó chọn loại dao phù hợp. Để tiện lợi khi chọn lựa, trong gian bếp nhà bạn nên có một bộ dao với đầy đủ các kích cỡ khác nhau.
4. Bàn bếp quá bừa bộn
Để bàn bếp quá bừa bộn chính là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bà nội trợ mắc phải. Điều này không chỉ khiến không gian nấu ăn trở nên chật hẹp mà còn tạo điều khiển cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào. Chính vì thế, sau khi nấu ăn, các bạn hãy cố gắng dọn dẹp thật gọn gàng, nhớ lau chùi bếp ga và bàn bếp.
5. Cho thực phẩm vào chảo/nồi còn lạnh
Việc bỏ thức ăn ngày vào chảo/nồi đang lạnh sau đó mới cho dầu mỡ vào có thể khiến thức ăn ngấm dầu mỡ và bị dính chảo. Vì thế để không phải mất thời gian cậy, đảo từng miếng thực phẩm bám dính vào chảo, bạn hãy đảm bảo rằng chảo được làm nóng trước khi cho nguyên liệu nấu ăn vào.
6. Nấu luôn thịt mới lấy từ tủ lạnh
Sau khi miếng thịt được lấy ra từ ngăn đá tủ lạnh, nhiều người đã bỏ qua bước rã đông mà bắt tay vào việc chế biến luôn. Với thói quen này, khi nấu miệng thịt sẽ có khả năng chỉ chín được phần bên ngoài, trong khi đó phần bên trong thì vẫn cháy.
Vì thế, với những miếng thịt đông cứng, bạn nên có thao tác rã đông bằng một bồn nước lạnh hoặc tủ lạnh. Với phương pháp trong tủ lạnh, bạn hãy lấy miếng thịt ra khỏi ngăn đá và chuyển xuống ngăn mát, thời gian rã đông là từ 8 đến 24 giờ tùy thuộc vào khối lượng của miếng thịt.
Còn với cách rã đông bằng bồn nước lạnh, bạn hãy cho nguyên túi thịt được bọc tín vào nồi hoặc bát nước mát. Cứ 30 phút bạn lại thay nước một lần. Quá trình rã đông này chỉ mất một giờ hoặc ít hơn.
7. Không cho gia vị trong khi nấu
Quên nêm gia vị khi nấu là sai lầm tai hại làm món ăn của bạn nhạt nhẽo, mất cân bằng. Bởi vậy, trong quá trình chế biến, bạn nhớ cho thêm gia vị ngay từ sớm để chúng có thể ngấm tốt hơn vào đồ ăn
8. Nấu quá nhiều thực phẩm trong một chiếc nồi/chảo
Việc bạn nấu quá nhiều thực phẩm trong 1 nồi/chảo khiến cho chúng không thể ngấm đều gia vị và chín đều. Do đó, để chất lượng món ăn được ngon hơn, bạn hãy dùng đúng cỡ chảo/nồi so với lượng thực phẩm cần nấu. Nếu chảo/nồi quá nhỏ trong khi đồ ăn thì nhiều thì bạn nên chia nhỏ số lần nấu.
9. Không nếm thức ăn khi nấu
Nấu mà không nếm gia vị cũng giống như việc bạn viết 1 cuốn sách mà không cần đọc và sửa bản in thử. Đến khi vào bàn mới nếm khiến món ăn của bạn có khả năng thiếu hoặc mất cân bằng hương vị. Vì thế, đừng quên nêm nếm ngay khi nấu để kịp điều chỉnh gia vị cần thiết.
10. Vội vàng ăn thịt ngay sau khi chế biến xong
Bạn đang đói và sốt sắng muốn dùng bữa ngay khiến bạn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của đĩa thịt thơm lừng vừa được chế biến xong. Tuy nhiên, với các loại thịt chế biến kiểu bít tết (thịt gà , thăn lợn, …) được nấu trong lò hoặc nướng trên vỉ thì bạn không nên làm như vậy. Bởi khi ấy, nếu thái ngay lập tức nước từ thịt sẽ chảy xuống thớt hoặc đĩa.
Trong trường hợp này, khi bạn nướng thịt trên vỉ, lò, hãy để nghỉ ở nhiệt độ phòng ít nhất 5 phút (20 phút với gà nguyên con) để nước thịt có thời gian ngấm đều, món thịt sẽ mềm và ngọt hơn. Nếu bạn lo lắng món thịt sẽ bị nguội, bạn hãy bọc kín lại với một miếng giấy bạc.
1. Không đọc hết công thức trước khi bắt đầu nấu
Khi bắt tay vào nấu một món ăn mới, mọi người thường phải nhờ cậy đến công thức nấu ăn. Tuy nhiên, nhiều người thay vì đọc kĩ một lượt toàn bộ công thức, họ chỉ đọc đến đâu làm đến đó mà không biết rằng một số công thức không được viết theo đúng thứ tự. Bởi vậy, đôi khi đang làm dở quá trình, bạn sẽ phát hiện ra rằng mình đã bỏ thiếu một vài nguyên liệu.
Để tránh tình trạng này, các bạn hãy đọc hết toàn bộ công thức một cách cẩn thận trước khi bắt tay vào chế biến, bởi như vậy sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ nhất mọi nguyên liệu và dụng cụ cần thiết.
2. Sử dụng không đúng loại thớt
Không ít người có thói quen chỉ dùng duy nhất một loại thớt để chặt, băm, thái… tất cả các nguyên liệu, thành phần nấu ăn. Tuy nhiên, thói quen này hết sức sai lầm.
Thớt có nhiều loại cùng với các kích thước khá nhau, chính vì thế bạn cần biết loại nào nên dùng trong việc gì. Chẳng hạn, nếu muốn thái lát trái cây hay cắt nhỏ các đồ vật trang trí món ăn thì bạn chỉ cần dùng đến những chiếc thớt nhỏ xinh. Còn trong trường hợp bạn cần chặt nguyên một con gà thì bạn nên chuyển sang chiếc thớt to và chắc chắn hơn.
Không chỉ phải sử dụng đúng loại kích cỡ thớt, bạn cũng cần lưu ý khi dùng thớt thái đồ sống và đồ chín, như vậy sẽ đảm bảo cho chất lượng món ăn và sức khỏe của gia đình. Vì thế, bạn hãy đầu tư và sử dụng đúng loại thớt trong từng công đoạn nhé.
3. Sử dụng sai loại dao
Cũng giống như trường hợp ở trên, nhiều người đang mắc phải sai lầm này. Bạn nghĩ rằng một chiếc dao có thể được sử dụng trong mọi trường hợp, nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Sai lầm này sẽ khiến công việc bếp núc của bạn trở nên mất thời gian hơn.
Trong trường hợp này, trước khi lấy dao, bạn hãy nghĩ xem bạn sẽ dùng chúng như thế nào. Bạn cần dùng để để giập tỏi hay sơ chế những thực phẩm lớn hơn như gà nguyên con để từ đó chọn loại dao phù hợp. Để tiện lợi khi chọn lựa, trong gian bếp nhà bạn nên có một bộ dao với đầy đủ các kích cỡ khác nhau.
4. Bàn bếp quá bừa bộn
Để bàn bếp quá bừa bộn chính là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bà nội trợ mắc phải. Điều này không chỉ khiến không gian nấu ăn trở nên chật hẹp mà còn tạo điều khiển cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào. Chính vì thế, sau khi nấu ăn, các bạn hãy cố gắng dọn dẹp thật gọn gàng, nhớ lau chùi bếp ga và bàn bếp.
5. Cho thực phẩm vào chảo/nồi còn lạnh
Việc bỏ thức ăn ngày vào chảo/nồi đang lạnh sau đó mới cho dầu mỡ vào có thể khiến thức ăn ngấm dầu mỡ và bị dính chảo. Vì thế để không phải mất thời gian cậy, đảo từng miếng thực phẩm bám dính vào chảo, bạn hãy đảm bảo rằng chảo được làm nóng trước khi cho nguyên liệu nấu ăn vào.
6. Nấu luôn thịt mới lấy từ tủ lạnh
Sau khi miếng thịt được lấy ra từ ngăn đá tủ lạnh, nhiều người đã bỏ qua bước rã đông mà bắt tay vào việc chế biến luôn. Với thói quen này, khi nấu miệng thịt sẽ có khả năng chỉ chín được phần bên ngoài, trong khi đó phần bên trong thì vẫn cháy.
Vì thế, với những miếng thịt đông cứng, bạn nên có thao tác rã đông bằng một bồn nước lạnh hoặc tủ lạnh. Với phương pháp trong tủ lạnh, bạn hãy lấy miếng thịt ra khỏi ngăn đá và chuyển xuống ngăn mát, thời gian rã đông là từ 8 đến 24 giờ tùy thuộc vào khối lượng của miếng thịt.
Còn với cách rã đông bằng bồn nước lạnh, bạn hãy cho nguyên túi thịt được bọc tín vào nồi hoặc bát nước mát. Cứ 30 phút bạn lại thay nước một lần. Quá trình rã đông này chỉ mất một giờ hoặc ít hơn.
7. Không cho gia vị trong khi nấu
Quên nêm gia vị khi nấu là sai lầm tai hại làm món ăn của bạn nhạt nhẽo, mất cân bằng. Bởi vậy, trong quá trình chế biến, bạn nhớ cho thêm gia vị ngay từ sớm để chúng có thể ngấm tốt hơn vào đồ ăn
8. Nấu quá nhiều thực phẩm trong một chiếc nồi/chảo
Việc bạn nấu quá nhiều thực phẩm trong 1 nồi/chảo khiến cho chúng không thể ngấm đều gia vị và chín đều. Do đó, để chất lượng món ăn được ngon hơn, bạn hãy dùng đúng cỡ chảo/nồi so với lượng thực phẩm cần nấu. Nếu chảo/nồi quá nhỏ trong khi đồ ăn thì nhiều thì bạn nên chia nhỏ số lần nấu.
9. Không nếm thức ăn khi nấu
Nấu mà không nếm gia vị cũng giống như việc bạn viết 1 cuốn sách mà không cần đọc và sửa bản in thử. Đến khi vào bàn mới nếm khiến món ăn của bạn có khả năng thiếu hoặc mất cân bằng hương vị. Vì thế, đừng quên nêm nếm ngay khi nấu để kịp điều chỉnh gia vị cần thiết.
10. Vội vàng ăn thịt ngay sau khi chế biến xong
Bạn đang đói và sốt sắng muốn dùng bữa ngay khiến bạn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của đĩa thịt thơm lừng vừa được chế biến xong. Tuy nhiên, với các loại thịt chế biến kiểu bít tết (thịt gà , thăn lợn, …) được nấu trong lò hoặc nướng trên vỉ thì bạn không nên làm như vậy. Bởi khi ấy, nếu thái ngay lập tức nước từ thịt sẽ chảy xuống thớt hoặc đĩa.
Trong trường hợp này, khi bạn nướng thịt trên vỉ, lò, hãy để nghỉ ở nhiệt độ phòng ít nhất 5 phút (20 phút với gà nguyên con) để nước thịt có thời gian ngấm đều, món thịt sẽ mềm và ngọt hơn. Nếu bạn lo lắng món thịt sẽ bị nguội, bạn hãy bọc kín lại với một miếng giấy bạc.
Theo Khám Phá
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
3 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
5 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
7 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
10 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
11 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
13 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước