Xôn xao việc 2 cựu chiến binh đi từ Bắc vào Nam đón hài cốt liệt sĩ bị thu phí BOT: Những người trong cuộc lên tiếng

2 cựu chiến binh lái ô tô từ Hà Nội vào miền Tây đón hài cốt đồng đội, bị thu phí 35 ngàn đồng tại trạm BOT Toàn Mỹ 14 (tỉnh Đắk Nông). 2 cựu chiến binh tỏ ý không bằng lòng, tuy nhiên lãnh đạo trạm BOT cho biết đã làm đúng quy định thu phí.

Nhân dịp kỷ niệm 192 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 vừa qua, mạng xã hội đồng loạt chia sẻ câu chuyện đầy xúc động về 2 người cựu chiến binh lái ô tô từ Hà Nội vào miền Tây để đón hài cốt đồng đội. 2 người cựu chiến binh này được cho biết là thành viên của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, tự lái chiếc xe bán tải chở theo linh xa để đón hài cốt những người liệt sĩ từ chiến trường miền Tây về quê hương ở Lào Cai và Hà Tĩnh.

Tuy nhiên hành trình của 2 người cựu chiến binh này sau đó lại nhận nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận khi trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc họ tranh cãi với nữ nhân viên tại trạm BOT về vấn đề thu phí cầu đường.

Xôn xao việc 2 cựu chiến binh đi từ Bắc vào Nam đón hài cốt liệt sĩ bị thu phí BOT: Những người trong cuộc lên tiếng-1
Chiếc ô tô bán tải chở linh xa được 2 người cựu chiến binh lái từ Hà Nội vào miền Tây - Ảnh: FB

Cụ thể, vào ngày 26/7, khi chiếc xe ô tô tới Trạm thu phí BOT Toàn Mỹ 14 (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) đã bị yêu cầu mua vé qua trạm với giá 35 ngàn đồng. Trong đoạn clip dài khoảng 3 phút, cả 2 người cựu chiến binh tranh cãi với nữ nhân viên tại trạm BOT, cho rằng đây là xe chở hài cốt liệt sĩ đã đi từ ngoài Bắc vào chưa bị trạm nào thu phí, việc cô gái thu phí của chiếc xe là không phù hợp với đạo lý "uống nước nhớ nguồn".

Sau một hồi cự cãi, 2 cựu chiến binh đã mua vé và rời khỏi trạm nhưng trong lòng vẫn ấm ức, cho biết sẽ tung đoạn clip này lên truyền hình.

Xôn xao việc 2 cựu chiến binh đi từ Bắc vào Nam đón hài cốt liệt sĩ bị thu phí BOT: Những người trong cuộc lên tiếng-2
2 cựu chiến binh bức xúc vì nhân viên vẫn thu phí tại trạm BOT - Ảnh cắt từ clip

"Đã nghe chúng tôi trình bày rõ rồi mà không cho qua thì điều đáng trách thuộc về những người làm công tác thu phí"

Liên quan đến sự việc trên, chia sẻ trên báo Dân trí, cựu chiến binh Đỗ Tiến Đạt (72 tuổi) – người trực tiếp lái chiếc xe bán tải đi đón hài cốt liệt sĩ cho biết, khi đi qua trạm BOT Toàn Mỹ 14, ông có trình bày với nhân viên là xe đi đón hài cốt liệt sĩ nên xin một vé ưu tiên, nhưng không được nhân viên của trạm chấp thuận.

"Xe chúng tôi đầy đủ giấy tờ đi đón hài cốt liệt sĩ nên từ Bắc vào Nam trạm thu phí BOT nào cũng ưu tiên cho đi qua, duy chỉ có trạm BOT Toàn Mỹ 14 là thu phí 35 nghìn đồng", cựu chiến binh Đỗ Tiến Đạt nói và cho biết, ông đã đưa 35 nghìn đồng trả phí qua trạm BOT Toàn Mỹ 14.

Theo ông Đạt, nộp 35 nghìn đồng qua trạm thu phí BOT không lớn, nhưng đây là xe đi chở hài cốt liệt sĩ nên cần được ưu tiên. Hành động của trạm thu phí Toàn Mỹ 14 khiến ông Đạt cho là chưa phù hợp với truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của ông cha.

Xôn xao việc 2 cựu chiến binh đi từ Bắc vào Nam đón hài cốt liệt sĩ bị thu phí BOT: Những người trong cuộc lên tiếng-3
Chiếc xe đi đón hài cốt liệt sĩ tại trạm thu phí BOT - Ảnh cắt từ clip

Còn Trung tướng Hoàng Khanh Hưng – Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cũng cho biết trên báo Dân trí: "Xe đi đón hài cốt liệt sĩ có đầy đủ giấy tờ, có quyết định di chuyển hài cốt liệt sĩ về Lào Cai, Hà Tĩnh, trên xe còn có linh xa, có biển hiệu… Như vậy, có thể nói xe chúng tôi có đủ yếu tố được xem xét miễn giảm phí khi đi qua các trạm thu phí.

Quả thật 35 nghìn đồng không phải lớn so với việc anh em chúng tôi bỏ 35 triệu đồng thuê xe chở thân nhân đi đón hài cốt liệt sĩ về với quê hương. Nhưng khi đã nghe anh em chúng tôi trình bày rõ ngọn ngành rồi mà không cho qua thì điều đáng trách thuộc về những người làm công tác thu phí ở trạm BOT Toàn Mỹ 14".

Trạm trưởng trạm BOT Toàn Mỹ 14 khẳng định đã làm đúng quy định

Còn theo thông tin trên báo Người lao động, ông Nguyễn Tăng Hưng, Trạm trưởng Trạm thu phí tự động VETC tại Đắk Nông (đơn vị quản lý và vận hành trạm thu phí BOT cho nhà thầu Toàn Mỹ 14) cho rằng, đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội không phản ánh được bản chất sự việc.

Ông Hưng cho biết chiếc xe ô tô của 2 cựu chiến binh đi từ Hà Nội vào miền Tây để đón hài cốt liệt sĩ. Khi đi ngang qua trạm, nhân viên trạm có hỏi và kiểm tra thì chiếc xe này chỉ mới trang trí chứ không chở hài cốt trên xe. Sau đó, nhân viên thu phí đã giải thích nhưng những người trên xe không đồng ý và tỏ ra bức xúc rồi làm ầm ĩ.

"Theo quy định xe chở hài cốt liệt sĩ được miễn phí khi qua trạm BOT nhưng chiếc xe này chưa có hài cốt liệt sĩ, thuộc diện phải thu phí. Nếu nhân viên cho đi qua thì họ cũng phải bỏ tiền túi ra trả" – ông Hưng cho biết thêm.

Theo Nhịp Sống Việt


nhân viên Mạng xã hội

Tin tức mới nhất