3 điều cần biết để ăn uống an toàn ở nhà hàng trong những ngày lễ
Không ít nhà hàng sử dụng thực phẩm kém chất lượng khiến việc ăn uống an toàn trở thành điều "xa xỉ" và gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.
Các nhà hàng thường đông khách trong những dịp lễ Tết. Tuy nhiên vì chạy theo lợi nhuận mà không ít nhà hàng bất chấp về quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm sử dụng thực phẩm kém chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.
Vì vậy để lựa chọn thực phẩm vừa sạch, có lợi cho sức khỏe và ăn uống an toàn ở các nhà hàng, bạn có thể tham khảo những điều sau:
1. Lựa chọn hải sản tươi sống
Các loại hải sản đã chết sẽ giảm protein rất nhiều so với khi còn sống. Hải sản không còn tươi sống có thể sản sinh ra độc tố đe dọa sức khỏe của người ăn. Vì vậy, khi đi ăn hải sản ở các nhà hàng cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.
Tuyệt đối không nên ăn những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.
Khi bạn đi du lịch trong dịp tết Dương lịch ở khác địa phương bạn nên lựa chọn những loại hải sản bạn vẫn thường ăn. Cần cân nhắc trước khi ăn thử các loại hải sản lạ vì các loại hải sản này có thể gây ngộ độc hoặc không ai biết có gây ngộ độc hay không. Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới có chất độc.
Tuy nhiên bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống bạn không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn. Các loại hải sản có độc như: Cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển…
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác và hỏi thêm người dân địa phương xem loại hải sản nào có độc để biết cách tránh.
Hải sản thường được chế biến thành các món gỏi và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong hải sản thường chứa vi khuẩn vibrio parahaemolyticus có thể gây ngộ độc trên cơ thể. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược.
2. Lựa chọn các loại rau phù hợp
Trong nhiều nhà hàng rau rất phong phú cho bạn chọn tuy nhiên để tránh những món rau được dự trữ quá lâu thì tốt nhất bạn nên chọn các món rau đúng mùa vụ như mùa đông này các loại rau cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen… đậu phụ, nấm, khoai tây, cà rốt… vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.
Hiện nay, vấn đề an toàn của rau xanh đang ở tình trạng đáng báo động. Rau xanh thường được chứa các loại hóa chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu… hay được trồng trong môi trường ô nhiễm bởi bụi bẩn, chất thải độc hại, nguồn nước nhiễm kim loại nặng… Vì vậy khi đi ăn ngoài bạn nên chọn nhà hàng đáng tin cậy, tránh ăn tại những quán vỉa hè…
Đặc biệt khi ăn, cần nhúng rau thật chín kỹ, tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc do các vi khuẩn, độc tố ở trong rau gây hại cho sức khỏe.
Đặc biệt bạn nên hạn chế ăn các loại rau dễ gây ngộ độc hay dị ứng như dọc mùng, nấm, giá đỗ, hoa bí… để ăn lẩu. Càng không nên cho vào nồi lẩu những loại rau khác thường mà bạn chưa ăn bao giờ hoặc được cảnh báo không tốt cho sức khỏe. Nên chọn các loại rau phù hợp với từng món ăn...
3. Ăn thịt đúng cách
Các loại thịt như thịt gà, lợn, bò… là những thức ăn rất được nhiều các gia đình việt lựa chọn mỗi khi đi ăn nhà hàng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng mỗi loại thịt đều có tác dụng khác nhau nếu không được ăn đúng cách lại có hại đến sức khỏe. Thịt lợn khá lành tính, vì vậy, hầu như đối tượng nào cũng có thể ăn thịt lợn. Tuy nhiên, khi đi ăn chúng ta không nên ăn thịt lợn kèm với thịt bò, gan dê… Vì chúng có thể tương khắc với nhau, gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.
Thịt gà là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn thịt gà. Các trường hợp như người cao huyết áp, người có vết thương hở, người bị thủy đậu không nên ăn bởi thịt gà dễ làm cho cholesterol và huyết áp tăng cao, tạo sẹo lồi, gây ngứa ở các nốt thủy đậu...
Đặc biệt, thịt gà tuyệt đối không nên ăn chung với các thực phẩm như kinh giới, tỏi và hành sống, thịt chó, gan chó, mận. Khi đi ăn chúng ta yêu cầu nhà hàng nên chọn gà còn sống làm thịt
Tương tự như vậy, thịt bò rất giàu calo, giàu đạm cùng các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn thịt bò, cần tránh các thực phẩm là hải sản, thịt heo, đậu nành, trà... Đây là các thực phẩm "kị" thịt bò, có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.
Vì vậy để lựa chọn thực phẩm vừa sạch, có lợi cho sức khỏe và ăn uống an toàn ở các nhà hàng, bạn có thể tham khảo những điều sau:
1. Lựa chọn hải sản tươi sống
Các loại hải sản đã chết sẽ giảm protein rất nhiều so với khi còn sống. Hải sản không còn tươi sống có thể sản sinh ra độc tố đe dọa sức khỏe của người ăn. Vì vậy, khi đi ăn hải sản ở các nhà hàng cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.
Tuyệt đối không nên ăn những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.
Khi bạn đi du lịch trong dịp tết Dương lịch ở khác địa phương bạn nên lựa chọn những loại hải sản bạn vẫn thường ăn. Cần cân nhắc trước khi ăn thử các loại hải sản lạ vì các loại hải sản này có thể gây ngộ độc hoặc không ai biết có gây ngộ độc hay không. Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới có chất độc.
Tuy nhiên bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống bạn không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn. Các loại hải sản có độc như: Cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển…
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác và hỏi thêm người dân địa phương xem loại hải sản nào có độc để biết cách tránh.
Hải sản thường được chế biến thành các món gỏi và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong hải sản thường chứa vi khuẩn vibrio parahaemolyticus có thể gây ngộ độc trên cơ thể. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược.
Đảm bảo sức khỏe gia đình khi đi ăn trong dịp nghỉ lễ bạn nên lựa chọn món ăn phù hợp
(ảnh minh họa)
(ảnh minh họa)
2. Lựa chọn các loại rau phù hợp
Trong nhiều nhà hàng rau rất phong phú cho bạn chọn tuy nhiên để tránh những món rau được dự trữ quá lâu thì tốt nhất bạn nên chọn các món rau đúng mùa vụ như mùa đông này các loại rau cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen… đậu phụ, nấm, khoai tây, cà rốt… vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.
Hiện nay, vấn đề an toàn của rau xanh đang ở tình trạng đáng báo động. Rau xanh thường được chứa các loại hóa chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu… hay được trồng trong môi trường ô nhiễm bởi bụi bẩn, chất thải độc hại, nguồn nước nhiễm kim loại nặng… Vì vậy khi đi ăn ngoài bạn nên chọn nhà hàng đáng tin cậy, tránh ăn tại những quán vỉa hè…
Đặc biệt khi ăn, cần nhúng rau thật chín kỹ, tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc do các vi khuẩn, độc tố ở trong rau gây hại cho sức khỏe.
Đặc biệt bạn nên hạn chế ăn các loại rau dễ gây ngộ độc hay dị ứng như dọc mùng, nấm, giá đỗ, hoa bí… để ăn lẩu. Càng không nên cho vào nồi lẩu những loại rau khác thường mà bạn chưa ăn bao giờ hoặc được cảnh báo không tốt cho sức khỏe. Nên chọn các loại rau phù hợp với từng món ăn...
Tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc (ảnh minh họa)
3. Ăn thịt đúng cách
Các loại thịt như thịt gà, lợn, bò… là những thức ăn rất được nhiều các gia đình việt lựa chọn mỗi khi đi ăn nhà hàng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng mỗi loại thịt đều có tác dụng khác nhau nếu không được ăn đúng cách lại có hại đến sức khỏe. Thịt lợn khá lành tính, vì vậy, hầu như đối tượng nào cũng có thể ăn thịt lợn. Tuy nhiên, khi đi ăn chúng ta không nên ăn thịt lợn kèm với thịt bò, gan dê… Vì chúng có thể tương khắc với nhau, gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.
Thịt gà là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn thịt gà. Các trường hợp như người cao huyết áp, người có vết thương hở, người bị thủy đậu không nên ăn bởi thịt gà dễ làm cho cholesterol và huyết áp tăng cao, tạo sẹo lồi, gây ngứa ở các nốt thủy đậu...
Đặc biệt, thịt gà tuyệt đối không nên ăn chung với các thực phẩm như kinh giới, tỏi và hành sống, thịt chó, gan chó, mận. Khi đi ăn chúng ta yêu cầu nhà hàng nên chọn gà còn sống làm thịt
Tương tự như vậy, thịt bò rất giàu calo, giàu đạm cùng các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn thịt bò, cần tránh các thực phẩm là hải sản, thịt heo, đậu nành, trà... Đây là các thực phẩm "kị" thịt bò, có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
11 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
Tin tức mới nhất
-
3 phút trước
-
10 phút trước
-
35 phút trước
-
40 phút trước
-
47 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước