Ba thói quen xấu dẫn tới ung thư dạ dày
Tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa thậm chí có bệnh nhân mới 16 tuổi, một phần do lối sống không lành mạnh.
16 tuổi đã bị ung thư
Phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết, tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa. PGS Tuấn từng phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày cho một bệnh nhân 16 tuổi và 4 - 5 ca chỉ 18 tuổi.
Bệnh nhân 16 tuổi vào viện vì đau bụng vùng thượng vị kèm theo đi ngoài phân đen. Bác sĩ cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn muộn.
PGS Tuấn cho biết, ông tiếp nhận các ca bệnh ngày càng trẻ hơn. Ở người trẻ, ung thư dạ dày kém biệt hóa nên nguy hiểm hơn người già rất nhiều. Bệnh nhân cao tuổi mổ ung thư dạ dày ít nguy cơ tái phát, thậm chí sống trên 5 năm rất nhiều.
Tuy nhiên, ở nhóm dưới 30 tuổi, không ít ca phẫu thuật xong vẫn tiến triển thêm, di căn phúc mạc. Trong khi đó, người trẻ lại chủ quan, thờ ơ với các dấu hiệu cảnh báo bệnh.
Ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày không có dấu hiệu rõ ràng, đa số bệnh nhân phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ. PGS Tuấn cho biết khi muộn hơn, bệnh nhân có cảm giác đầy bụng sau khi ăn và khó tiêu, buồn nôn, nôn sau khi ăn, đau vùng thượng vị, thiếu máu nhược sắc đơn thuần hoặc đi ngoài phân đen.
Lý do ung thư dạ dày ngày càng tăng và trẻ hóa, ngoài di truyền, yếu tố gene, thói quen ăn uống cũng tác động trực tiếp tới dạ dày.
PGS Nguyễn Anh Tuấn phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Ảnh: BSCC.
Thói quen xấu tăng nguy cơ ung thư
Thứ nhất: Ăn mặn
Bác sĩ Tuấn cho biết, người Việt Nam ăn quá mặn, thức ăn đã đậm đà lại thêm thói quen chấm muối, mắm. Ở châu Âu, tỷ lệ ung thư dạ dày thấp hơn châu Á vì người dân ít ăn các loại mắm. Nếu cần chấm, họ chỉ sử dụng mù tạt, các loại sốt không mặn như ở Á Đông.
Thứ hai: Gắp thức ăn, dùng chung nước chấm
PGS Tuấn cho biết thói quen gắp thức ăn cho nhau làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu. Có tới 60% bệnh nhân ung thư dạ dày có liên quan tới HP. Đặc biệt, HP type I nguy cơ gây ung thư biểu mô dạ dày hơn type khác 5-6 lần.
Mặc dù, cơ chế HP gây ung thư dạ dày chưa được biết rõ nhưng viêm dạ dày mạn tính do HP sẽ dẫn đến viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản ruột, loạn sản ở niêm mạc dạ dày và ung thư.
Tuy nhiên, người bị ung thư dạ dày đều dương tính với vi khuẩn HP nhưng không phải ai nhiễm HP cũng tiến triển thành ung thư. PGS Tuấn cho rằng, việc điều trị diệt trừ HP rất quan trọng. Nếu người viêm dạ dày có vi khuẩn này cần tuân thủ điều trị, phòng ung thư dạ dày.
Ngoài ra, để ngăn ngừa lây nhiễm HP, cách tốt nhất là bỏ thói quen gắp mời thức ăn, chấm chung nước chấm.
Thứ ba: Ăn nhiều thực phẩm muối
Tỷ lệ người dân ở một số quốc gia mắc bệnh dạ dày cao và các nhà chuyên môn đã chỉ ra thực phẩm có liên quan chặt chẽ tới bệnh này. Các loại thực phẩm chứa nhiều nitrat làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
PGS Tuấn cho biết, các loại rau được chăm bón nhiều nitơ, cá ướp muối, hun khói, dưa muối… phản ứng với các axit trong dạ dày chuyển thành các chất nitrosamin. Nitrosamin là chất đã được chứng minh gây ung thư.
Điều trị ung thư dạ dày hiện nay theo đa mô thức, trong đó phẫu thuật giữ vai trò quyết định. Theo đó, bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ được cắt một phần hay toàn bộ dạ dày tùy thuộc vào vị trí và mức độ xâm lấn của khối u, đồng thời lấy đi hệ thống hạch bạch huyết xung quanh dạ dày.
Việc bệnh nhân có được hóa chất bổ trợ sau phẫu thuật hay không tùy thuộc vào giai đoạn bệnh sau khi có kết quả giải phẫu bệnh khối u và hạch bạch huyết.
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
8 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
23 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước