Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

30 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng

Hiện nay, tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trên cả nước, ghi nhận 30 trường hợp tiên lượng nặng. Trong số này, 15 ca rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Chiều 25/8, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 đã kết nối với các điểm cầu bệnh viện trên cả nước để hội chẩn Quốc gia về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng cho biết, trong số 410 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, có 30 trường hợp tiên lượng nặng. Trong số này, 15 ca rất nặng, nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong cao.

"Các chuyên gia đang nỗ lực hết mình để cứu sống các bệnh nhân này", GS.TS Bình nói. Theo ông, không có công thức điều trị cho các bệnh nhân mà mỗi trường hợp cần căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh việc sử dụng thuốc và các chỉ định lâm sàng, cận lâm sàng.

30 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng-1
Toàn cảnh buổi hội chẩn chiều 25/8. Ảnh: Bộ Y tế.

Tại điểm cầu Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang, các bác sĩ điều trị cho biết trong số 131 bệnh nhân đang điều trị tại đây có 10 bệnh nhân rất nặng (trong đó 7 bệnh nhân thở máy), trong số này có 5 bệnh nhân rất nặng nguy cơ tử vong cao.

Đó là bệnh nhân 763, 46 tuổi, suy thận mạn, đã ghép thận từ năm 2012 và dùng thuốc thải ghép. Hiện bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi.

Bệnh nhân 758, 34 tuổi suy kiệt do suy thận mạn, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân 827, 66 tuổi, tiền sử tai biến mạch máu não, di chứng liệt nửa người trái, suy thận mạn.

Bệnh nhân 888, 65 tuổi, tiền sử thoái hóa cột sống thắt lưng, nhập viện khi nôn ra máu, phân đen. Hiện bệnh nhân còn viêm phổi, xuất huyết tiêu hoá, nhiễm trùng gia tăng.

Bệnh nhân 761, 83 tuổi, tiền sử suy thận mạn, điều trị thận nhân tạo, lọc máu chu kỳ, dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 3/8, xuất huyết tiêu hoá, bệnh nhân hiện suy kiệt nặng chỉ có 35kg.

Ngoài ra, bệnh nhân 453 đang điều trị tại BV Hoà Vang thở máy liên tục 1 tháng, tiên lượng rất nặng nhưng đã khỏi Covid-19. Các chuyên gia đang xem xét chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị bệnh nền.

Về các ca bệnh này, các chuyên gia ở các điểm cầu đã cùng thảo luận, đưa ra phương án điều trị, sử dụng thuốc tốt nhất cho bệnh nhân với phương châm nỗ lực tối đa vì sức khoẻ người bệnh.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có 3 bệnh nhân nặng cần hội chẩn. BSCK II Trần Thanh Linh cho biết, bệnh nhân 416 - ca bệnh khởi phát vẫn đang duy trì ECMO, thở máy, xơ phổi rất nhiều. Bệnh nhân đã nằm viện 31 ngày, được tiên lượng điều trị lâu dài và khó khăn vì có nhiều bệnh nền, các thông số không đáp ứng và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Bệnh nhân 742, 69 tuổi bị suy tim, ECMO ngày thứ 13. Bệnh nhân 996, 28 tuổi, bị bạch cầu cấp; khó thở tăng nhiều, lọc máu liên tục.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, ca bệnh 793, 58 tuổi cũng đang diễn biến nặng và được Hội đồng chuyên môn Hội chẩn.

GS.TS Nguyễn Gia Bình cũng đề nghị Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Cục quản lý Dược phối hợp với các bệnh viện đưa ra các giải pháp để kịp thời nhập các thuốc theo đề nghị của Hội đồng chuyên môn đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 592/1.029 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh. 27 ca tử vong, đa phần đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/30-benh-nhan-covid-19-tien-luong-nang-222361

COVID-19 Đà Nẵng

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất