4 điều chị em không nên làm khi đang uống kháng sinh

Bác sĩ đã kê cho bạn đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường niệu hay nhiễm trùng khác, và bạn đang cố gắng tìm hiểu tất cả những chỉ dẫn về việc sử dụng thuốc? Vậy thì hãy nhớ đừng làm 4 điều dưới đây.

1. Không “dựa dẫm” hoàn toàn vào thuốc tránh thai

Hầu hết kháng sinh không gây rắc rối gì cho thuốc tránh thai nội tiết. Nhưng cũng có những ngoại lệ.

Rifampin (dùng điều trị viêm màng não) và Rifabutin (dùng điều trị lao) có thể làm giảm mức hoóc-môn tránh thai ngăn ngừa rụng trứng. Nếu được bác sĩ kê đơn một trong những thuốc này, hãy sử dụng phương pháp tránh thai dự phòng như bao cao su, trong khi dùng kháng sinh, và trong ít nhất một tuần sau khi dùng liều cuối cùng.

2. Không uống rượu

Tạm thời “kiêng” bia rượu trong khi uống kháng sinh là rất quan trọng vì nhiều lý do. Mặc dù rượu không làm giảm hiệu quả của hầu hết các kháng sinh, song nó có thể làm giảm năng lượng và làm chậm thời gian hồi phục.

Thêm vào đó, vì cả rượu và thuốc kháng sinh đều có thể gây buồn nôn, chóng mặt và buồn ngủ, nên việc kết hợp cả hai có thể khiến bạn khó chịu gấp đôi với những tác dụng phụ đáng sợ này.

Một số thuốc kháng sinh phổ biến nhất, bao gồm metronidazole (điều trị nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng âm đạo), tinidazole (điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn) và trimethoprim sulfamethoxazole (điều trị nhiễm trùng tiết niệu và nhiễm trùng tai) không nên trộn với rượu vì có thể gây đau đầu, buồn nôn, nôn, và nhịp tim nhanh.

3. Không quên probiotics

Thuốc kháng sinh diệt những vi khuẩn gây bệnh, nhưng nó cũng có thể quét sạch những vi khuẩn có lợi trong ruột. Điều này có thể khiến đường ruột gặp trục trặc và gây tiêu chảy.

Uống men tiêu hóa chứa các lợi khuẩn trong khi dùng kháng sinh có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

4. Không gọi đồ ăn khi chưa xem hướng dẫn sử dụng thuốc

"Một số kháng sinh như augmentin cần được uống trong khi ăn ăn để tránh cồn ruột, trong khi những loại khác, bao gồm penicillin (điều trị nhiễm khuẩn), lại cần uống khi đói để cải thiện hấp thu thuốc. Vì vậy, luôn kiểm tra hướng dẫn sử dụng trước khi uống kháng sinh trong khi ăn.

Theo Dân Trí


Tin tức mới nhất