4 lý do khẳng định sinh thường tốt hơn sinh mổ
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời với bé, sinh thường còn có những ưu điểm tích cực với sản phụ.
Các mẹ vẫn thường được nghe nói nếu bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì đẻ thường sẽ tốt hơn nhiều đẻ mổ, nhưng không chắc chắn về lý do tại sao. Dưới đây, các chuyên gia sẽ đưa ra 4 “ưu điểm” cơ bản khẳng định điều này.
Khả năng mắc bệnh nhiễm trùng thấp hơn
So với phương pháp sinh thường, mẹ sinh mổ sẽ dễ bị tổn thương vết mổ đẻ và để lại sẹo. Nếu không được chăm sóc đúng cách, vết mổ đẻ rất dễ bị vi khuẩn tấn công, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm với sản phụ.
So với phương pháp sinh thường, mẹ sinh mổ sẽ dễ bị tổn thương vết mổ đẻ và để lại sẹo. (ảnh minh họa)
Thêm gắn kết giữa mẹ và bé
Theo chuyên gia sinh sản, tiến sĩ Robbie Davis-Floyd (thuộc hiệp hội cho con bú Malaysia), sinh mổ có thể gây bất lợi trong mối quan hệ giữa mẹ và sẽ sau sinh, ảnh hưởng đến quá trình liên kết và cho con bú sau đó.
Còn theo tiến sĩ Davis-Floyd, khi một em bé chào đời bằng phương pháp sinh thường sẽ nhanh chóng được mẹ ôm ấp, da kề da trong khi với bé sinh mổ sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để có thể được ở bên mẹ. Chính điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến mối liên kết giữa mẹ - con sau sinh.
Cân bằng nội tiết
Trong quá trình sinh thường, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra hormone có tên oxytocin, một hormone cần thiết trong quá trình sinh nở và sau sinh. Hormone này còn có một tên gọi khác là hormone tình yêu, sẽ giúp mẹ nhanh chóng liên kết với con sau sinh.
Ngoài ra, hormone này còn có tác dụng giúp sữa mẹ nhanh về hơn, tạo điều kiện cho bé bú mẹ dễ dàng sau sinh. Trẻ được bú sữa non của mẹ sớm sau sinh cũng được hưởng rất nhiều lợi ích cho sức khỏe trong tương lai.
Bé đẻ thường được bú mẹ sớm cũng hưởng nhiều lợi ích. (ảnh minh họa)
Khuyến khích sinh tự nhiên ở lần sau
Nếu như hầu hết các mẹ sinh mổ lần đầu đều phải chọn phương pháp này ở những lần sau thì khi sinh thường mẹ cũng sẽ có cơ hội cao được sinh thường, thậm chí là dễ dàng hơn ở lần 2, lần 3. Khi sinh thường, chị em cũng nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có sức lực để chăm sóc con sau sinh.
Với những lợi ích trên, chắc chắn nhiều mẹ đã đưa ra được quyết định chọn lựa phương pháp sinh con cho chính mình. Tuy nhiên, mẹ cần ghi nhớ phải tùy thuộc vào sức khỏe thai kỳ của bản thân và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu gặp bất cứ rắc rối gì về thai kỳ và được bác sĩ chỉ định đẻ mổ, các mẹ nên tuân thủ theo ý kiến chuyên gia để được an toàn nhất cho cả mẹ và bé.
Theo Eva/ khám phá
-
6 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
7 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
9 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
9 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
12 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
14 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
15 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
16 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
17 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
18 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
18 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
22 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước