5 loại hoa quả cần hạn chế ăn vào mùa hè nếu muốn da sạch mụn
Với tính chất nóng và nhiều đường của mình, những loại hoa quả sau có thể gây bùng phát mụn dữ dội vào mùa hè nếu ăn quá nhiều đấy!
Không phải ánh nắng hay mồ hôi, dầu nhờn trên da mới là nguyên nhân khiến da mọc mụn nhiều hơn vào hè. Chính cách ăn uống thiếu khoa học sẽ khiến thân nhiệt tăng cao, gây nóng người, ảnh hưởng sức khỏe lẫn vẻ đẹp của làn da. Muốn người mát mẻ, da sạch mụn mùa hè, bạn nên tránh hoặc ít nhất là ăn một cách điều độ các loại hoa quả sau:
Vải, nhãn
Vải, nhãn đều chứa khá nhiều đường, nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt và làm cơ thể bị nóng. Thế nên, có thể thấy, những người ăn nhiều vải, nhãn trong mùa này thường rất dễ bị mụn nhọt do nóng trong, đồng thời còn làm cho cơ thể rơi vào trạng thái khó chịu, bức bối… Với loại quả này, các bạn chỉ nên ăn trong khoảng 10 quả/ngày, với nhãn thì có thể nhiều hơn một vài quả. Để hạn chế tính nóng của mận, các bạn không nên chấm quá nhiều muối, nhất là muối ớt.
Quả đào
Trong đào có chứa nhiều pectin, là một chất có lợi cho đường ruột, giúp phòng tránh táo bón. Thế nhưng, ăn quá nhiều đào thì lại gây hại cho sức khỏe, dễ dẫn đến tiêu chảy và một số bệnh đường ruột khác. Chúng ta chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 quả đào mỗi ngày. Các bạn cũng nhớ rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn, nhất là với loại đào có lông ở vỏ.
Quả mận
Mận rất tốt cho cơ thể nhưng lại có tính nóng. Khi chúng ta ăn quá nhiều loại quả này, nó sẽ khiến cho cơ thể dễ bị nóng trong, dẫn đến nổi mụn, phát ban, rôm sảy… Điều này càng dễ xảy ra ở những người cơ địa có tính nhiệt. Đối với loại quả này, chúng ta chỉ nên ăn 5 – 10 quả/ ngày, đặc biệt, không nên ăn vào lúc đói bởi dễ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Mít, sầu riêng
Hai loại quả này cực kỳ dễ gây nóng trong, nếu ăn quá nhiều, bạn có thể bị nhiệt miệng, phát ban, ngứa toàn thân do nóng trong. Lượng vừa đủ nằm trong khoảng 3 – 5 múi/ngày. Các bạn cũng cần lưu ý, không ăn lúc đói bởi có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu đấy!
Quả xoài
Bản chất quả xoài cũng có tính nóng. Xoài chín dễ sinh nhiệt hơn xoài xanh bởi nó chứa nhiều đường hơn, khi ăn dễ bị nóng. Lượng xoài được khuyên nên ăn trong một ngày nằm trong khoảng lớn bằng ½ bát nhỏ. Đặc biệt, các bạn cũng không nên ăn xoài lúc quá đói hoặc ngay sau khi vừa ăn no. Những người đang bị sốt cũng nên hạn chế ăn xoài nhé!
Vải, nhãn
Vải, nhãn đều chứa khá nhiều đường, nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt và làm cơ thể bị nóng. Thế nên, có thể thấy, những người ăn nhiều vải, nhãn trong mùa này thường rất dễ bị mụn nhọt do nóng trong, đồng thời còn làm cho cơ thể rơi vào trạng thái khó chịu, bức bối… Với loại quả này, các bạn chỉ nên ăn trong khoảng 10 quả/ngày, với nhãn thì có thể nhiều hơn một vài quả. Để hạn chế tính nóng của mận, các bạn không nên chấm quá nhiều muối, nhất là muối ớt.
Quả đào
Trong đào có chứa nhiều pectin, là một chất có lợi cho đường ruột, giúp phòng tránh táo bón. Thế nhưng, ăn quá nhiều đào thì lại gây hại cho sức khỏe, dễ dẫn đến tiêu chảy và một số bệnh đường ruột khác. Chúng ta chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 quả đào mỗi ngày. Các bạn cũng nhớ rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn, nhất là với loại đào có lông ở vỏ.
Quả mận
Mận rất tốt cho cơ thể nhưng lại có tính nóng. Khi chúng ta ăn quá nhiều loại quả này, nó sẽ khiến cho cơ thể dễ bị nóng trong, dẫn đến nổi mụn, phát ban, rôm sảy… Điều này càng dễ xảy ra ở những người cơ địa có tính nhiệt. Đối với loại quả này, chúng ta chỉ nên ăn 5 – 10 quả/ ngày, đặc biệt, không nên ăn vào lúc đói bởi dễ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Mít, sầu riêng
Hai loại quả này cực kỳ dễ gây nóng trong, nếu ăn quá nhiều, bạn có thể bị nhiệt miệng, phát ban, ngứa toàn thân do nóng trong. Lượng vừa đủ nằm trong khoảng 3 – 5 múi/ngày. Các bạn cũng cần lưu ý, không ăn lúc đói bởi có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu đấy!
Quả xoài
Bản chất quả xoài cũng có tính nóng. Xoài chín dễ sinh nhiệt hơn xoài xanh bởi nó chứa nhiều đường hơn, khi ăn dễ bị nóng. Lượng xoài được khuyên nên ăn trong một ngày nằm trong khoảng lớn bằng ½ bát nhỏ. Đặc biệt, các bạn cũng không nên ăn xoài lúc quá đói hoặc ngay sau khi vừa ăn no. Những người đang bị sốt cũng nên hạn chế ăn xoài nhé!
Theo Trí Thức Trẻ
-
31 phút trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
11 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
14 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
16 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
20 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước