5 lợi ích tuyệt vời của quả bơ

Quả bơ được xem là thần dược của sắc đẹp và sức khỏe. Muốn căng da, mượt tóc dễ dàng ngay tại nhà? Hãy ăn bơ!

Theo các nhà khoa học, cứ 100g thịt chín chứa 205g vitamin A, 0.05g vitamin B1, 20g vitamin C, 0.6g sắt, 26g photpho, 12g canxi, 7.4g gluxit, 2.08g protid, 20.10g lipid. Ngoài ra, bơ còn có các aminaxit: cystin, tryptophan và chất kháng khuẩn. Chính nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng này, bơ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe mỗi người. Những công dụng thần kì của trái bơ có thể kể đến như:

5 lý do để ăn quả bơ nhiều hơn trong mùa này - Ảnh 1.

Với hàm lượng chất béo bão hòa thấp và chất béo không bão hòa cao, quả bơ đem lại ảnh hưởng tích cực với tim mạch. Tiêu thụ lượng chất béo không bão hóa cần thiết trong chế độ ăn sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể bạn, đồng thời duy trì lượng cholesterol tốt và kiểm soát lượng insulin có trong máu.


5 lý do để ăn quả bơ nhiều hơn trong mùa này - Ảnh 2.

Bơ có chứa một lượng mannoheptulose khá cao. Mannoheptulose là một dạng hiếm của đường giúp ức chế lượng insulin tiết ra, qua đó kiểm soát các vấn đề về cân nặng. Ngoài ra, bơ còn giúp bạn giảm thiểu việc ăn quá nhiều bằng cách thúc đẩy cảm giác no lâu. Lượng vitamin và khoáng chất phong phú trong bơ là cơ sở cho một chế độ ăn uống phù hợp giúp cơ thể duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh.


5 lý do để ăn quả bơ nhiều hơn trong mùa này - Ảnh 4.

Bơ cung cấp hàm lượng phytochemical cao giúp ngăn ngừa ung thư. Lượng glutathione và lutein tìm thấy trong bơ làm giảm tỉ lệ ung thư vòng miệng. Bơ cũng ngăn ngừa ung thư vú, ung thu tuyến tiền liệt và chống ung thư trên các tế bào bạch cầu.


5 lý do để ăn quả bơ nhiều hơn trong mùa này - Ảnh 6.

Một số chất được tìm thấy trong bơ làm chậm sự thoái hóa của da và mắt do tuổi tác. Chúng giúp ngăn ngừa các chứng rối loạn thị giác. Các chất này cũng hoạt động giúp cơ thể chống lại các tia UV, giữ cho làn da luôn khỏe mạnh.


5 lý do để ăn quả bơ nhiều hơn trong mùa này - Ảnh 8.

Quả bơ chứa các loại vitamin B, C, E, beta-carotin là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp tóc óng mượt và khỏe mạnh hơn. Bạn có thể dùng lòng trắng trứng và dầu oliu trộn thành hỗn hợp ủ tóc trong 20 – 30 phút.

Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng bơ:

1. Lựa chọn các quả bơ căng bóng, vỏ hơi sần sùi, cầm chắc tay, bóp nhẹ thấy mềm nhưng không nhũn.

2. Không nên để bơ lâu trong tủ lạnh sẽ bị mất mùi vị. Nên mua để ăn bơ trong 1 – 2 ngày.

3. Những người mắc các bệnh về gan hoặc cơ địa quá mẫn cảm, nhạy cảm với latex không nên ăn bơ.

Theo kênh 14/ trí thức trẻ


Tin tức mới nhất