5 thói quen nấu ăn như 'tự đưa chất gây ung thư vào người', kiểu thứ 4 nằm mơ cũng chẳng ngờ
Một số thói quen trong cách chế biến vô tình gây hại sức khỏe, dẫn đến mắc các bệnh trong đó có ung thư mà bạn chẳng thể ngờ.
Nấu ăn là điều không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, một số thói quen trong cách chế biến vô tình gây hại sức khỏe, dẫn đến mắc các bệnh trong đó có ung thư mà bạn chẳng thể ngờ. Dưới đây là một vài thói quen nấu ăn tưởng an toàn mà hại không tưởng, các chị em cần chú ý.
1. Nấu quá lửa, quá lâu
Biết rằng "ăn chín uống sôi" là tốt nhưng có vẻ nhiều chị em áp dụng hơi... mạnh tay. Cần biết rằng, nhiều thực phẩm nấu quá lâu, bật mức lửa quá to sẽ khiến bản chất của carbohydrates và chất béo thay đổi, từ đó sản sinh ra chất gây ung thư, có hại cho sức khỏe.
2. Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Nhiều chị em tiếc của nên thường sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần và nghĩ rằng "của một đồng công một nén". Trên thực tế, đây là một sai lầm gây hại cho sức khỏe, nguy cơ mắc ung thư rất cao đấy.
Bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học trong dầu ăn sẽ bị thay đổi. Các vitamin và chất dinh dưỡng bị phá hủy, sản sinh ra một loạt độc tố, đi vào cơ thể chỉ có "cực hại" mà thôi.
3. Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác
Một thói quen vô tình hại người mà các chị em cần bỏ ngay và luôn. Chưa bàn đến vấn đề sinh học, việc sử dụng một chiếc nồi đã qua chế biến để tiếp tục nấu nướng sẽ khiến màu sắc, hương vị món ăn đó thay đổi. Chưa kể, mỡ và thức ăn thừa đã qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene – một chất gây nên bệnh ung thư.
4. Đợi dầu sôi già mới cho nguyên liệu vào
Lại một thói quen tưởng an toàn mà nguy hiểm chẳng ngờ, có lẽ 10 người thì 8, 9 người duy trì kiểu nấu nướng này. Các chị em hãy nhớ rằng, tùy vào từng loại thức ăn mà có mức nhiệt độ dầu tương ứng. Nếu dầu để ở nhiệt độ quá già, các chất dinh dưỡng có trong dầu ăn mất sạch, các axit amin cần thiết bị phá hủy chỉ còn độc tố ở lại mà thôi.
5. Xào nấu cho quá nhiều gia vị
Ai cũng thích món ăn có hương vị đậm đà nhưng không đồng nghĩa với việc nêm nếm quá nhiều gia vị trong khi chế biến. Việc tẩm ướp quá nhiều trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch đồng thời dễ dẫn tới đột quỵ, hoặc mắc ung thư.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước