5 thói quen nấu ăn như 'tự đưa chất gây ung thư vào người', kiểu thứ 4 nằm mơ cũng chẳng ngờ
Một số thói quen trong cách chế biến vô tình gây hại sức khỏe, dẫn đến mắc các bệnh trong đó có ung thư mà bạn chẳng thể ngờ.
Nấu ăn là điều không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, một số thói quen trong cách chế biến vô tình gây hại sức khỏe, dẫn đến mắc các bệnh trong đó có ung thư mà bạn chẳng thể ngờ. Dưới đây là một vài thói quen nấu ăn tưởng an toàn mà hại không tưởng, các chị em cần chú ý.
1. Nấu quá lửa, quá lâu
Biết rằng "ăn chín uống sôi" là tốt nhưng có vẻ nhiều chị em áp dụng hơi... mạnh tay. Cần biết rằng, nhiều thực phẩm nấu quá lâu, bật mức lửa quá to sẽ khiến bản chất của carbohydrates và chất béo thay đổi, từ đó sản sinh ra chất gây ung thư, có hại cho sức khỏe.
2. Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Nhiều chị em tiếc của nên thường sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần và nghĩ rằng "của một đồng công một nén". Trên thực tế, đây là một sai lầm gây hại cho sức khỏe, nguy cơ mắc ung thư rất cao đấy.
Bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học trong dầu ăn sẽ bị thay đổi. Các vitamin và chất dinh dưỡng bị phá hủy, sản sinh ra một loạt độc tố, đi vào cơ thể chỉ có "cực hại" mà thôi.
3. Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác
Một thói quen vô tình hại người mà các chị em cần bỏ ngay và luôn. Chưa bàn đến vấn đề sinh học, việc sử dụng một chiếc nồi đã qua chế biến để tiếp tục nấu nướng sẽ khiến màu sắc, hương vị món ăn đó thay đổi. Chưa kể, mỡ và thức ăn thừa đã qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene – một chất gây nên bệnh ung thư.
4. Đợi dầu sôi già mới cho nguyên liệu vào
Lại một thói quen tưởng an toàn mà nguy hiểm chẳng ngờ, có lẽ 10 người thì 8, 9 người duy trì kiểu nấu nướng này. Các chị em hãy nhớ rằng, tùy vào từng loại thức ăn mà có mức nhiệt độ dầu tương ứng. Nếu dầu để ở nhiệt độ quá già, các chất dinh dưỡng có trong dầu ăn mất sạch, các axit amin cần thiết bị phá hủy chỉ còn độc tố ở lại mà thôi.
5. Xào nấu cho quá nhiều gia vị
Ai cũng thích món ăn có hương vị đậm đà nhưng không đồng nghĩa với việc nêm nếm quá nhiều gia vị trong khi chế biến. Việc tẩm ướp quá nhiều trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch đồng thời dễ dẫn tới đột quỵ, hoặc mắc ung thư.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
0 phút trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
8 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
10 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
11 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
11 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
16 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
19 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
20 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
2 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
9 giờ trước