Những cánh cổng kỳ bí trên thế giới

Các công trình tồn tại hàng nghìn năm hoặc là sản phẩm của tạo hóa, hấp dẫn du khách đến tham quan vì giá trị lịch sử và nhiều câu chuyện bí ẩn liên quan.

Cổng Mặt Trời (Bolivia): Công trình được xây dựng bởi nền văn hóa Tinawaku từ hơn 1.500 năm trước. Đây là một cổng vòm đá nguyên khối nằm gần hồ Titicaca ven thành phố La Paz. Công trình cao khoảng 3 m, rộng gần 4 m với tổng trọng lượng khoảng 10 tấn. Những người Tinawaku xây dựng và sử dụng công trình này như một cuốn lịch để theo dõi ngày trong năm. Ảnh: Charismatic Planet.

2sao.vn | Photobook

Giếng thần Thor (Mỹ): Nằm bên rìa bờ biển Oregon gần mũi Perpetua, giếng thần Thor là hố sâu tưởng như không đáy nuốt lấy những dòng nước biển xung quanh. Trên thực tế, đây là một hố đá tự nhiên có đáy sâu 6 m. Hố có vẻ đẹp hùng vĩ thu hút nhiều nhiếp ảnh gia tới sáng tác, đặc biệt là những ngày biển động. Ảnh: LiveLifeHuman.

2sao.vn | Photobook

Cổng Aramu Muru (Peru): Tên cổng có nghĩa là "Cổng của những vị thần", cũng nằm gần hồ Titicaca nhưng ở phần lãnh thổ Peru. Cổng đá này được phát hiện vào đầu những năm 1990 và nhiều khả năng là một công trình của người Inca bị bỏ hoang. Cổng rộng khoảng 7 m2 với hõm sâu cao gần 2 m được tạc sâu. Nhiều giả thuyết cho rằng đây là nơi các pháp sư Inca làm lễ với chiếc đĩa bằng vàng có thể mở cổng, tuy nhiên chưa có bằng chứng cụ thể. Ảnh: Tato.gro

2sao.vn | Photobook

Những cánh cổng tại Ranmasu Uyana (Sri Lanka): Ranmasu Uyana là một khu bảo tồn tại Sri Lanka với di tích Magul Uyana (vườn hoàng gia). Di tích này nằm trong thành phố thiêng Anuradhapura và có diện tích khoảng 16 ha. Đây là công trình tiêu biểu cho kiến trúc vườn Sri Lanka trước Công nguyên. Khuôn viên này có nhiều hồ cùng công trình nhỏ còn giữ được hình dáng qua thời gian. Ảnh: Getty.

2sao.vn | Photobook

Cổng Nhà giả kim (Italy): Cổng được xây dựng trong giai đoạn 1678-1680 bởi Massimiliano Palombara, một nhà quý tộc của Pietraforte, trong dinh thự của ông trên đồi Esquiline (Rome, Italy). Đây là cánh cổng duy nhất còn sót lại trong số 5 cổng được xây tại dinh thự. Tên của cổng bắt nguồn từ truyền thuyết những năm 1800 về quỷ lùn có tên Stibeum và nhà giả kim Giuseppe Francesco Borri. Ảnh: VP & Trillian.

2sao.vn | Photobook

Stonehenge (Anh): Đây là một di tích tiền sử nằm tại Wiltshire (Anh), gồm vòng tròn nhiều cổng đá cao khoảng 4 m, rộng 2,1 m và nặng khoảng 25 tấn. Các nhà khảo cổ học tin rằng công trình được xây dựng trong giai đoạn năm 3000-2000 trước Công nguyên. Đây là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh. Ảnh: Gareth Wiscombe.

2sao.vn | Photobook
Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/nhung-canh-cong-ky-bi-tren-the-gioi-post1231725.html

du lịch thế giới