6 món canh mọc ngọt nước ngon cơm
Không cần ninh xương, chỉ cần mua vài lạng giò sống về vo viên rồi thả vào nồi nước, nấu cùng rau củ là bạn đã có bát canh ngọt lịm rồi.
Nguyên liệu:
- 1 miếng bí đỏ: 400 g
- Mọc (giò sống): 150 g
- Một ít lạc tươi (đậu phộng)
- Hạt tiêu, muối, đường, hành lá, hành tím.
Cách làm:
Bước 1:
- Lạc bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài, cho lạc vào nồi, thêm nước lạnh ngập mặt đun sôi, ăn thử lạc mềm thì vừa.
Bước 2:
- Nếu dùng bí đỏ Nhật thì để vỏ, nếu dùng bí khác thì gọt vỏ, cắt lát vừa ăn.
- Mọc cho ra bát, thêm hạt tiêu, hành tím vì mọc đã có sẵn gia vị nên không cần nêm nhiều gia vị.
Bước 3:
- Lạc sau khi mềm cho bí đỏ vào đun cùng, đun sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ý.
Bước 4:
- Dùng thìa múc từng ít mọc thả vào nồi, đun sôi đến khi mọc nổi lên trên bề mặt là chín, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.
2. Canh mọc nấu bí đao
Vị ngọt mát của bí đao, được nấu cùng với mọc đơn giản nhưng rất ngon miệng dành cho những ngày bận rộn.
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đao nhỏ hay 1 lát bí đao vừa ăn
- 200 g mọc (giò sống)
- Vài nhánh hành lá, hành khô, muối, đường, tiêu
- Có thể thêm mộc nhĩ trộn cùng với mọc.
Cách làm:
Bước 1:- Bí đao rửa sạch, gọt vỏ.
Bước 2:- Cắt bí đao thành từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 3:
Bước 4:
- Đun sôi khoảng hai bát con nước lọc, cho bí đao vào đun khoảng từ 10-15 phút.
- Tiếp theo dùng thìa múc từng viên nhỏ mọc vào nồi canh. Đun thêm khoảng 5 phút, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, đun sôi lại bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 5:
- Tắt bếp, rắc hành lá vào nồi canh, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
3. Canh hoa bí nấu mọc
Không quá cầu kỳ và công phu từ khâu nguyên liệu đến khâu nấu chỉ trong vòng 15 phút, gia đình bạn có ngay tô canh hoa bí nấu mọc ngọt lịm.
Không quá cầu kỳ và công phu từ khâu nguyên liệu đến khâu nấu chỉ trong vòng 15 phút, gia đình bạn có ngay tô canh hoa bí nấu mọc ngọt lịm.
Nguyên liệu:
- 1 bó hoa bí
- 200 g giò sống
- 200 g nấm
- Hành ngò thái nhỏ
- Gia vị, tiêu, bột nêm.
Cách làm:
Bước 1:
- Hoa bí nhặt bỏ lá, đài, dùng kéo cắt bỏ nhụy, cắt ngắn cuống, tước vỏ, ngâm nước muối nhạt, rửa sạch, để ráo.
Bước 2:
- Ướp giò sống với 1/2 muỗng nhỏ tiêu, 2 muỗng bột nêm, trộn đều.
Bước 3:
- Dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm sau đó thêm nước. Phần giò sống đã ướp vo viên tròn khi nước canh sôi thả từng viên giò vào nêm canh lại theo khẩu vị.
Bước 4:
- Cho nấm và hoa bí vào nấu thêm 5 phút là canh chín.
- Tắt bếp cho canh ra tô rắc hành lá và ngò rí (mùi ta), thêm tiêu dùng nóng hoặc nguội đều được.
4. Canh mọc nấu măng chua
Măng chua hay dùng để nấu với cá nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể đổi vị nấu với giò sống (mọc).
Măng chua hay dùng để nấu với cá nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể đổi vị nấu với giò sống (mọc).
Nguyên liệu:
- 200 g giò sống
- Măng chua, cà chua, thì là
- Nước mắm, muối, hạt nêm và hạt tiêu
- Hành hương.
Cách làm:
Bước 1:
Giò sống để ra bát, dùng thìa quết đều, nêm vào chút muối, hạt tiêu.
Bước 2:
Cà chua, thì là, măng chua rửa sạch.
Bước 3:
Đun nóng 2 thìa cà phê dầu ăn, phi hành hương thơm, đổ cà chua vào đảo đều.
Bước 4:
Cà chua chín, mềm, đổ nước ngập mặt cà. Đun sôi, đổ tiếp măng chua vào, đợi sôi bùng rồi nêm muối, nước mắm, hạt nêm.
Bước 5:
Măng chua mềm dùng thìa múc từng viên giò sống thả vào nồi, tiếp tục đun sôi. Giò sống chín nêm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn.
Bước 6:
Tắt bếp, rắc thì là lên bề mặt nồi canh.Múc ra bát dùng nóng.
5. Canh mọc nấu măng tươi
Với nguyên liệu dễ chế biến, bạn đã có món canh ngọt thanh với măng giòn giòn đặc trưng quyện với vị ngọt của mọc.
Nguyên liệu:
- 250 g mọc (giò sống)
- 200 g măng tươi tước sợi nhỏ
- Nửa củ hành tây
- Hành lá, mùi tàu, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô.5.
Cách làm:
Bước 1:
- Măng tươi rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, cho măng tươi vào nồi, luộc sơ từ 5 đến 8 phút, sau đó xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và măng bớt mùi chua.
Bước 2:
- Thêm hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu vào bát mọc, dùng thìa quết nhuyễn, vì mọc đã có sẵn gia vị nên bạn không cần nêm gia vị nữa.
- Hành tây rửa sạch, một nửa bạn bổ múi cau, một nửa còn lại bạn thái nhỏ dùng để xào với măng cho thơm.
Bước 3:
- Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành khô và nửa phần hành tây thái nhỏ ở bước 2 vào xào thơm, xào khoảng 1 phút thì cho măng vào xào cùng, nêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường cát trắng, xào khoảng 5 - 6 phút cho thấm.
Bước 4:
- Đổ vào nồi khoảng 2 - 3 bát con nước lọc, đun sôi từ 10 đến 20 phút, đến khi ăn thử phần măng vừa ý, thì dùng thìa múc mọc thành từng những viên nhỏ, thả vào nồi canh.
Bước 5:
- Đun sôi đến khi mọc nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị của bạn, tiếp tục đun khoảng thêm 5 phút thì tắt bếp, thêm phần hành tây bổ múi cau và hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào. Múc canh ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món canh ăn với cơm.
6. Canh mọc nấu củ quả ngọt mát
Ăn mãi canh rau muống luộc với sấu cũng chán, hãy đổi món với canh củ quả kiểu này xem, vẫn mát mà lại ngon.
Nguyên liệu:
- 250 g giò sống
- 50 g thịt nạc vai
- Nấm hương, mộc nhĩ
- 1 quả su su, 1/2 củ cà rốt hoặc su hào, khoai tây tùy mùa vụ
- Gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
- Giò sống trộn lẫn với chút thịt nạc vai băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ thái vụn, chút bột canh và hạt tiêu.
- Nặn thành những viên tròn nhỏ rồi thả vào nồi nước đun sôi khoảng 7-8 phút cho chín. Vớt mọc ra để riêng.
- Su su, cà rốt, su hào, khoai tây gọt vỏ... bổ miếng vừa ăn.
- Cho củ quả vào đun, chú ý thời gian khác nhau đối với các loại củ quả.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho mọc vào, rắc thêm hành lá thái nhỏ là xong.
- 1 miếng bí đỏ: 400 g
- Mọc (giò sống): 150 g
- Một ít lạc tươi (đậu phộng)
- Hạt tiêu, muối, đường, hành lá, hành tím.
Cách làm:
Bước 1:
Bước 2:
- Nếu dùng bí đỏ Nhật thì để vỏ, nếu dùng bí khác thì gọt vỏ, cắt lát vừa ăn.
- Mọc cho ra bát, thêm hạt tiêu, hành tím vì mọc đã có sẵn gia vị nên không cần nêm nhiều gia vị.
Bước 3:
- Lạc sau khi mềm cho bí đỏ vào đun cùng, đun sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ý.
Bước 4:
2. Canh mọc nấu bí đao
Vị ngọt mát của bí đao, được nấu cùng với mọc đơn giản nhưng rất ngon miệng dành cho những ngày bận rộn.
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đao nhỏ hay 1 lát bí đao vừa ăn
- 200 g mọc (giò sống)
- Vài nhánh hành lá, hành khô, muối, đường, tiêu
- Có thể thêm mộc nhĩ trộn cùng với mọc.
Cách làm:
Bước 1:- Bí đao rửa sạch, gọt vỏ.
Bước 2:- Cắt bí đao thành từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 3:
- Trộn mọc, hành khô thái nhỏ, đầu hành lá đập dập, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, trộn đều để khoảng 15 phút.
Bước 4:
- Tiếp theo dùng thìa múc từng viên nhỏ mọc vào nồi canh. Đun thêm khoảng 5 phút, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, đun sôi lại bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 5:
- Tắt bếp, rắc hành lá vào nồi canh, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
3. Canh hoa bí nấu mọc
Không quá cầu kỳ và công phu từ khâu nguyên liệu đến khâu nấu chỉ trong vòng 15 phút, gia đình bạn có ngay tô canh hoa bí nấu mọc ngọt lịm.
Không quá cầu kỳ và công phu từ khâu nguyên liệu đến khâu nấu chỉ trong vòng 15 phút, gia đình bạn có ngay tô canh hoa bí nấu mọc ngọt lịm.
Nguyên liệu:
- 1 bó hoa bí
- 200 g giò sống
- 200 g nấm
- Hành ngò thái nhỏ
- Gia vị, tiêu, bột nêm.
Cách làm:
Bước 1:
Bước 2:
- Ướp giò sống với 1/2 muỗng nhỏ tiêu, 2 muỗng bột nêm, trộn đều.
Bước 3:
Bước 4:
- Tắt bếp cho canh ra tô rắc hành lá và ngò rí (mùi ta), thêm tiêu dùng nóng hoặc nguội đều được.
4. Canh mọc nấu măng chua
Măng chua hay dùng để nấu với cá nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể đổi vị nấu với giò sống (mọc).
Măng chua hay dùng để nấu với cá nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể đổi vị nấu với giò sống (mọc).
Nguyên liệu:
- 200 g giò sống
- Măng chua, cà chua, thì là
- Nước mắm, muối, hạt nêm và hạt tiêu
- Hành hương.
Cách làm:
Bước 1:
Bước 2:
Bước 3:
Bước 4:
Bước 5:
Bước 6:
5. Canh mọc nấu măng tươi
Với nguyên liệu dễ chế biến, bạn đã có món canh ngọt thanh với măng giòn giòn đặc trưng quyện với vị ngọt của mọc.
Nguyên liệu:
- 250 g mọc (giò sống)
- 200 g măng tươi tước sợi nhỏ
- Nửa củ hành tây
- Hành lá, mùi tàu, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô.5.
Cách làm:
Bước 1:
- Măng tươi rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, cho măng tươi vào nồi, luộc sơ từ 5 đến 8 phút, sau đó xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và măng bớt mùi chua.
Bước 2:
- Hành tây rửa sạch, một nửa bạn bổ múi cau, một nửa còn lại bạn thái nhỏ dùng để xào với măng cho thơm.
Bước 3:
Bước 4:
Bước 5:
6. Canh mọc nấu củ quả ngọt mát
Nguyên liệu:
- 250 g giò sống
- 50 g thịt nạc vai
- Nấm hương, mộc nhĩ
- 1 quả su su, 1/2 củ cà rốt hoặc su hào, khoai tây tùy mùa vụ
- Gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
- Giò sống trộn lẫn với chút thịt nạc vai băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ thái vụn, chút bột canh và hạt tiêu.
- Nặn thành những viên tròn nhỏ rồi thả vào nồi nước đun sôi khoảng 7-8 phút cho chín. Vớt mọc ra để riêng.
- Su su, cà rốt, su hào, khoai tây gọt vỏ... bổ miếng vừa ăn.
- Cho củ quả vào đun, chú ý thời gian khác nhau đối với các loại củ quả.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho mọc vào, rắc thêm hành lá thái nhỏ là xong.
Theo Ngoisao
-
5 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước