6 thực phẩm có nguy cơ hủy hoại não nhiều nhất
06/08/2016 | 10:24
Theo các nghiên cứu, bạn nên tránh hẳn hoặc hạn chế sáu loại thực phẩm dưới đây vì chúng có nguy cơ hủy hoại chức năng của não.
1. Chất làm ngọt nhân tạo
Năm 2015, một nhóm nghiên cứu Israel thông báo rằng khi bạn dùng chất làm ngọt nhân tạo, vi khuẩn đường ruột của bạn cũng bị biến đổi, gây nguy cơ tiểu đường type 2.
Tiểu đường khiến bạn trở nên nhạy cảm insulin, đường huyết tăng, làm tăng rất nhanh nguy cơ thoái hóa não.
Người ăn nhiều chất làm ngọt nhân tạo cũng có nguy cơ tiểu đường cao hơn đường dùng đường.
2. Cá chứa nhiều thủy ngân
Thủy ngân thường có trong cá, đặc biệt là cá lớn sống lâu, hấp thu nhiều độc chất này hơn.
Thủy ngân tác động đến chức năng nhận thức, suy nghĩ và phần não điều khiển cân bằng, phối hợp, tầm nhìn. Bạn không nên ăn cá như cá hồi hơn một lần mỗi tuần, cũng nên tránh ăn các loại cá lớn như cá mập, cá kiếm, cá kình... nhiều, mà nên chọn ăn loại ít thủy ngân hơn như tôm, cá da trơn…
3. Chất béo chuyển hóa
Chất này thường được dùng để sản xuất bánh trái, và dù đã bị cấm ở nhiều nước, nó vẫn có thể còn hiện diện ở khối lượng thấp hơn mức cho phép.
Chất béo chuyển hóa có thể gây co rút não, sưng viêm và ngăn chặn đường truyền thần kinh, thậm chí làm hỏng bộ nhớ.
4. Nước có đường
Hệ thống quy định trọng lượng của não không thích hợp với lượng calories trong các loại nước ngọt. Đường trong nước ngọt làm rối loạn nhận biết calories của não, dẫn đến rối loạn nhận biết cơn đói.
5. Gluten
Trong thực nghiệm, bệnh nhân kiêng gluten đã cải thiện khả năng suy nghĩ, giảm cân và khỏe mạnh hơn. Gluten trong thực phẩm chứa rất nhiều các miễn dịch kích thích protein và thường bị nhiễm chất độc diệt cỏ, chế biến thành sản phẩm có nhiều đường, chất phụ gia, có thể gây hại não bộ.
Để tránh gluten, bạn nên ăn thực phẩm tươi sống.
6. Thực phẩm chế biến sẵn
Bao gồm thức ăn nhanh và nước ngọt, chúng thường chứa chất béo chuyển hóa, đường và chất hóa học.
Nếu thường xuyên dùng chúng, các thực phẩm này sẽ thay thế thực phẩm thật sự, gây tác hại lên não và sức khỏe.
Năm 2015, một nhóm nghiên cứu Israel thông báo rằng khi bạn dùng chất làm ngọt nhân tạo, vi khuẩn đường ruột của bạn cũng bị biến đổi, gây nguy cơ tiểu đường type 2.
Tiểu đường khiến bạn trở nên nhạy cảm insulin, đường huyết tăng, làm tăng rất nhanh nguy cơ thoái hóa não.
Người ăn nhiều chất làm ngọt nhân tạo cũng có nguy cơ tiểu đường cao hơn đường dùng đường.
2. Cá chứa nhiều thủy ngân
Thủy ngân thường có trong cá, đặc biệt là cá lớn sống lâu, hấp thu nhiều độc chất này hơn.
Thủy ngân tác động đến chức năng nhận thức, suy nghĩ và phần não điều khiển cân bằng, phối hợp, tầm nhìn. Bạn không nên ăn cá như cá hồi hơn một lần mỗi tuần, cũng nên tránh ăn các loại cá lớn như cá mập, cá kiếm, cá kình... nhiều, mà nên chọn ăn loại ít thủy ngân hơn như tôm, cá da trơn…
Thủy ngân có trong các loại cá biển lớn có thể không tốt cho não nếu bạn ăn quá nhiều.
3. Chất béo chuyển hóa
Chất này thường được dùng để sản xuất bánh trái, và dù đã bị cấm ở nhiều nước, nó vẫn có thể còn hiện diện ở khối lượng thấp hơn mức cho phép.
Chất béo chuyển hóa có thể gây co rút não, sưng viêm và ngăn chặn đường truyền thần kinh, thậm chí làm hỏng bộ nhớ.
4. Nước có đường
Hệ thống quy định trọng lượng của não không thích hợp với lượng calories trong các loại nước ngọt. Đường trong nước ngọt làm rối loạn nhận biết calories của não, dẫn đến rối loạn nhận biết cơn đói.
5. Gluten
Trong thực nghiệm, bệnh nhân kiêng gluten đã cải thiện khả năng suy nghĩ, giảm cân và khỏe mạnh hơn. Gluten trong thực phẩm chứa rất nhiều các miễn dịch kích thích protein và thường bị nhiễm chất độc diệt cỏ, chế biến thành sản phẩm có nhiều đường, chất phụ gia, có thể gây hại não bộ.
Để tránh gluten, bạn nên ăn thực phẩm tươi sống.
6. Thực phẩm chế biến sẵn
Bao gồm thức ăn nhanh và nước ngọt, chúng thường chứa chất béo chuyển hóa, đường và chất hóa học.
Nếu thường xuyên dùng chúng, các thực phẩm này sẽ thay thế thực phẩm thật sự, gây tác hại lên não và sức khỏe.
Theo Pháp luật TP HCM
-
3 phút trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
1 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
12 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
14 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
17 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
19 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
19 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
20 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
21 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
22 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
23 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
23 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước