Mách bạn 5 "thần dược" giá bình dân bổ như nhân sâm
Từ cổ chí kim, nhân sâm được nổi danh với công dụng đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, sinh tân giải khát, được biết tới với danh hiệu "vua bổ khí" và là thần dược đối với những người thể chất hư nhược.
Tuy vậy, loại thần dược này lại có giá thành tương đối đắt đỏ. Trong khi đó, trong cuộc sống của chúng ta còn có không ít những loại thực phẩm có công năng không kém nhân sâm, nhưng giá thành lại vô cùng phải chăng.
1. Cá chạch – nhân sâm dưới nước
Theo Trung y, cá chạch có thể tận dung để bổ trung ích khí, dưỡng thận sinh tinh, rất thích hợp với những người thân thể suy yếu, tì vị hư hàn, bị ra mồ hôi trộm, đồng thời còn có công dụng hỗ trợ điều trị viêm gan.
Đánh giá từ góc độ dinh dưỡng hiện đại, cá chạch là loại cá giàu canxi hơn cả. Nếu so sánh với cân nặng như nhau thì hàm lượng canxi trong một con cá chạch gấp 6 lần cá chép và gấp 10 lần so với cá hố.
Còn được biết tới với tên gọi cá kì thu, cá chạch có chất thịt non minh, hương vị thơm
ngon, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein và ít mỡ.(Ảnh: nguồn internet).
Bên cạnh đó, loại cá trên cũng rất giàu spermidine và nucleoside. Hai chất này làm tăng độ ẩm và tính đàn hồi của da, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị: để bảo toàn giá trị dinh dưỡng, ta nên chế biến cá cạch theo phương pháp hầm hoặc hấp; ăn kèm loại cá này với đậu phụ cũng sẽ làm tăng hàm lượng canxi hấp thu vào cơ thể.
2. Củ cải đỏ – tiểu nhân sâm giá bình dân
Được biết tới với biệt danh "tiểu nhân sâm", củ cải đỏ nổi tiếng với hàm lượng dưỡng chất phong phú và giá thành phải chăng.
Củ cải đỏ sở hữu nhiều công dụng khiến chúng ta phải kinh ngạc.(Ảnh: nguồn internet).
Các phân tích y học đã cho thấy: bên trong loại củ này có hàm lượng vitamin C cao gấp 8 lần so với táo và lê, đồng thời còn rất giàu protein, đường, vitamin B1, B2.
Chưa dừng lại ở đó, enzyme trong củ cải giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, trị ho và đờm, giải khát, giải độc, đặc biệt là công dụng chống ung thư, lợi mật và hạ lipid.
3.Chim cút – sâm động vật có lịch sử lâu đời
Thịt chim cút rất giàu protein và chứa nhiều acid amin thiết yếu. Nghiên cứu cho thấy: ăn thịt loài chim này sẽ giúp bổ tỳ, lợi tiểu, bổ gân và xương, điều kinh bổ huyết, bổ gan và thận cùng nhiều công hiệu khác.
Sở hữu hương vị thơm ngon, chim cút còn được biết tới với cái tên "gà đồng".
(Ảnh: nguồn internet).
Các y văn cổ đã xếp chim cút vào hàng thượng phẩm bởi tác dụng bổ dưỡng vượt trội của nó. So với các sản phẩm khác, chim cút có tác dụng bổ toàn thân vượt trội hơn tác dụng bổ cục bộ.
Bởi vậy, từ ngàn năm trước, cổ nhân Trung Hoa đã nuôi loại chim này vì hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời còn sử dụng chúng như một loại "sâm động vật" trong Đông Y.
4. Giảo cổ lam – Loại sâm của phương Nam
Các chuyên gia nghiên cứu tại Nhật đã chỉ ra rằng: các hợp chất trong loại cây này có thành phần giống hệt với nhân sâm. Đặc biệt, giảo cổ lam còn có chứa rất nhiều saponin – hợp chất phổ biến trong nhân sâm.
Giảo cổ lam là một cây thuốc được phát hiện và sử dụng đầu tiên ở Trung Quốc, Nhật
Bản hàng trăm năm qua với hiệu năng như một loại nhân sâm.(Ảnh: nguồn internet).
Được biết tới với mỹ danh "sâm phương Nam", giảo cổ lam có tác dụng giảm cân, tăng lực, điều hòa huyết áp, bảo vệ gan, hạ mỡ máu, chống lão hóa.
Chưa dừng lại ở đó, loại cây này còn sở hữu khả năng xua tan mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u, giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc, tăng cường máu lên não, ngăn ngừa chứng lú lẫn ở người già và nâng cao khả năng giải độc của gan.
5. Nhục thung dung – nhân sâm sa mạc
Được gắn với biệt danh "nhân sâm sa mạc", nhục thung dung là loại thảo dược chỉ mọc tại các vùng hoang mạc đầy cát và nắng.
Vị thuốc này đã được sử dụng trong Đông y từ cách đây 2000 năm, đồng thời còn được đưa vào sách "Thần Nông bản thảo kinh" – bộ sách y dược cổ nhất của Đông y học.
Theo Đông y, nhục thung dung có vị ngọt, mặn, tính ấm, vào hai kinh thận, đại tràng. Loại thuốc này có tác dụng bổ thận, ích tinh, nhuận táo, hoạt tràng, chủ trị liệt dương ở nam giới, hiếm muộn ở nữ giới và các bệnh như lưng gối lạnh đau, cơ bắp không có sức, táo bón do huyết khô…
Nhục thung dung là vị thuốc có nguồn gốc từ các tỉnh Thiểm Tây, Cam Túc (Trung Quốc).
Loại cây này còn mọc tại Mông Cổ và một số tỉnh miền núi phía Bắc ở nước ta.
(Ảnh: nguồn internet).
Các kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, hàm lượng hoạt chất sinh học trong nhục thung dung rất phong phú. Theo Hiện đại dưỡng sinh bảo kiện trung dược từ điển, nhục thung dung có chứa các chất như boschnaloside, orobanin, 8- epilogahic acid, betaine,... Còn chứa nhiều loại acid hữu cơ và trên 10 acid amin..
Như vậy có thể thấy, nhục thung dung là vị thuốc bổ, với nhiều tác dụng quý, và có ích đối với cả nam giới và nữ giới.
1. Cá chạch – nhân sâm dưới nước
Theo Trung y, cá chạch có thể tận dung để bổ trung ích khí, dưỡng thận sinh tinh, rất thích hợp với những người thân thể suy yếu, tì vị hư hàn, bị ra mồ hôi trộm, đồng thời còn có công dụng hỗ trợ điều trị viêm gan.
Đánh giá từ góc độ dinh dưỡng hiện đại, cá chạch là loại cá giàu canxi hơn cả. Nếu so sánh với cân nặng như nhau thì hàm lượng canxi trong một con cá chạch gấp 6 lần cá chép và gấp 10 lần so với cá hố.
Còn được biết tới với tên gọi cá kì thu, cá chạch có chất thịt non minh, hương vị thơm
ngon, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein và ít mỡ.(Ảnh: nguồn internet).
Bên cạnh đó, loại cá trên cũng rất giàu spermidine và nucleoside. Hai chất này làm tăng độ ẩm và tính đàn hồi của da, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị: để bảo toàn giá trị dinh dưỡng, ta nên chế biến cá cạch theo phương pháp hầm hoặc hấp; ăn kèm loại cá này với đậu phụ cũng sẽ làm tăng hàm lượng canxi hấp thu vào cơ thể.
2. Củ cải đỏ – tiểu nhân sâm giá bình dân
Được biết tới với biệt danh "tiểu nhân sâm", củ cải đỏ nổi tiếng với hàm lượng dưỡng chất phong phú và giá thành phải chăng.
Củ cải đỏ sở hữu nhiều công dụng khiến chúng ta phải kinh ngạc.(Ảnh: nguồn internet).
Các phân tích y học đã cho thấy: bên trong loại củ này có hàm lượng vitamin C cao gấp 8 lần so với táo và lê, đồng thời còn rất giàu protein, đường, vitamin B1, B2.
Chưa dừng lại ở đó, enzyme trong củ cải giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, trị ho và đờm, giải khát, giải độc, đặc biệt là công dụng chống ung thư, lợi mật và hạ lipid.
3.Chim cút – sâm động vật có lịch sử lâu đời
Thịt chim cút rất giàu protein và chứa nhiều acid amin thiết yếu. Nghiên cứu cho thấy: ăn thịt loài chim này sẽ giúp bổ tỳ, lợi tiểu, bổ gân và xương, điều kinh bổ huyết, bổ gan và thận cùng nhiều công hiệu khác.
Sở hữu hương vị thơm ngon, chim cút còn được biết tới với cái tên "gà đồng".
(Ảnh: nguồn internet).
Các y văn cổ đã xếp chim cút vào hàng thượng phẩm bởi tác dụng bổ dưỡng vượt trội của nó. So với các sản phẩm khác, chim cút có tác dụng bổ toàn thân vượt trội hơn tác dụng bổ cục bộ.
Bởi vậy, từ ngàn năm trước, cổ nhân Trung Hoa đã nuôi loại chim này vì hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời còn sử dụng chúng như một loại "sâm động vật" trong Đông Y.
4. Giảo cổ lam – Loại sâm của phương Nam
Các chuyên gia nghiên cứu tại Nhật đã chỉ ra rằng: các hợp chất trong loại cây này có thành phần giống hệt với nhân sâm. Đặc biệt, giảo cổ lam còn có chứa rất nhiều saponin – hợp chất phổ biến trong nhân sâm.
Giảo cổ lam là một cây thuốc được phát hiện và sử dụng đầu tiên ở Trung Quốc, Nhật
Bản hàng trăm năm qua với hiệu năng như một loại nhân sâm.(Ảnh: nguồn internet).
Được biết tới với mỹ danh "sâm phương Nam", giảo cổ lam có tác dụng giảm cân, tăng lực, điều hòa huyết áp, bảo vệ gan, hạ mỡ máu, chống lão hóa.
Chưa dừng lại ở đó, loại cây này còn sở hữu khả năng xua tan mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u, giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc, tăng cường máu lên não, ngăn ngừa chứng lú lẫn ở người già và nâng cao khả năng giải độc của gan.
5. Nhục thung dung – nhân sâm sa mạc
Được gắn với biệt danh "nhân sâm sa mạc", nhục thung dung là loại thảo dược chỉ mọc tại các vùng hoang mạc đầy cát và nắng.
Vị thuốc này đã được sử dụng trong Đông y từ cách đây 2000 năm, đồng thời còn được đưa vào sách "Thần Nông bản thảo kinh" – bộ sách y dược cổ nhất của Đông y học.
Theo Đông y, nhục thung dung có vị ngọt, mặn, tính ấm, vào hai kinh thận, đại tràng. Loại thuốc này có tác dụng bổ thận, ích tinh, nhuận táo, hoạt tràng, chủ trị liệt dương ở nam giới, hiếm muộn ở nữ giới và các bệnh như lưng gối lạnh đau, cơ bắp không có sức, táo bón do huyết khô…
Nhục thung dung là vị thuốc có nguồn gốc từ các tỉnh Thiểm Tây, Cam Túc (Trung Quốc).
Loại cây này còn mọc tại Mông Cổ và một số tỉnh miền núi phía Bắc ở nước ta.
(Ảnh: nguồn internet).
Các kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, hàm lượng hoạt chất sinh học trong nhục thung dung rất phong phú. Theo Hiện đại dưỡng sinh bảo kiện trung dược từ điển, nhục thung dung có chứa các chất như boschnaloside, orobanin, 8- epilogahic acid, betaine,... Còn chứa nhiều loại acid hữu cơ và trên 10 acid amin..
Như vậy có thể thấy, nhục thung dung là vị thuốc bổ, với nhiều tác dụng quý, và có ích đối với cả nam giới và nữ giới.
Theo Trí thức trẻ
-
8 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
9 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
10 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
10 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
15 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
18 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
19 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
23 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
2 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước