7 loại thực phẩm có độc, gây chết người bạn vẫn gặp hàng ngày
Trong cuộc sống, có nhiều thực phẩm có độc, gây chết người nhưng lại có màu sắc đẹp, bắt mắt khiến cho nhiều người không biết và vô tình vẫn ăn hàng ngày.
Thực phẩm (thịt, cá, rau củ quả và các sản phẩm khác...) là những thứ nuôi sống con người. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn bất kì loại thực phẩm nào. Thực tế, ngay cả những thực phẩm được coi là tốt cho sức khỏe nhưng nếu không được bảo quản, chế biến, chọn lọc kĩ càng, cẩn thận, đúng cách... cũng có thể gây hại, đe dọa tính mạng con người. Bên cạnh đó, có những thực phẩm có độc, gây chết người mà bạn có thể vô tình vẫn ăn hàng ngày mà không biết.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm có độc, có thể gây chết người mà bạn vẫn gặp hàng ngày.
1. Hạt trái cây
Một số loại hạt trái cây như hạt táo, hạt anh đào... chứa một loại hydrogen cyanide được gọi là axit prussic - chất ngây ngộ độc. Khi bị ngộ độc hydrogen cyanide, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ói mửa, rối loạn tiêu hóa, tim đập nhanh...
2. Cây đại hoàng
Rễ và lá của cây đại hoàng chứa axit oxalic - một chất độc nếu tiêu thụ phải có thể gây ói mửa, suy nhược. Nếu tiêu thụ nhiều có thể dẫn đến bị bệnh sỏi thận do axit này tồn tại nhiều lại trong thận.
3. Hạt nhục đậu khấu
Trong hạt đậu khấu có myristicine - một chất độc có thể gây ảnh hưởng đến tâm trí, gây nôn mửa, đổ mồ hôi, chóng mặt, ảo giác và nhức đầu. Nếu tiêu thụ nhiều hạt đậu khấu có thể khiến bạn có ảo giác, rối loạn tâm thần, dẫn đến co giật.
4. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm là một trong những thực phẩm có độc rất nguy hiểm. Glycoalkaloids là một chất độc xuất hiện ở lá, thân và mầm của khoai tây. Nếu khoai tây mọc mầm để quá lâu, đặc biệt dưới ánh sáng thì chất độc này càng ngấm vào khoai tây nhiều hơn. Nếu ăn phải khoai tây có chứa glycoalkaloids có thể dẫn đến chuột rút, tiêu chảy, đau đầu bối rối, hoặc thậm chí hôn mê và tử vong.
Theo các chuyên gia sức khỏe, chỉ cần tiêu thụ 3-6mg glycoalkaloids cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là đã có thể gây tử vong. Khoai tây có màu xanh nhạt thường chứa hàm lượng glycoalkaloids cao hơn khoai tây trắng, vì vậy, bạn nên tránh loại khoai tây này.
5. Hạnh nhân đắng
Có 2 loại hạnh nhân, đó là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng thường chứa một lượng hydrogen cyanide tương đối lớn. Đây là một loại chất độc có thể gây hại cho sức khỏe con người, nếu tiêu thụ ít thì có thể gặp các triệu chứng nhẹ như khó thở, còn nặng sẽ dẫn đến hôn mê, co giật. Theo các chuyên gia sức khỏe, thậm chí chỉ ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng liệu có thể gây ra vấn đề cho người lớn, và có thể gây tử vong cho trẻ em.
6. Mật ong chưa được tiệt trùng
Loại mật ong này chưa qua quá trình thanh trùng, nên có thể còn lại các chất độc hại, phổ biến nhất là grayanotoxin, đe dọa sức khỏe của con người khi tiêu thụ. Nếu tiêu thụ phải mật ong chứa grayanotoxin, bạn sẽ có thể gặp các triệu chứng như chóng mặt, yếu, mồ hôi quá nhiều, buồn nôn, nôn mửa và kéo dài trong 24 giờ... Thông thường chỉ một muỗng canh mật ong chứa grayanotoxin đã có thể dẫn đến các triệu chứng trên, nếu tiêu thụ nhiều dễ gây tử vong.
7. Cá ngừ
Sự nguy hiểm trong cá ngừ là lượng thủy ngân trong cá. Khi con người tiêu thụ cá ngừ vào cơ thể, thủy ngân hoặc là sẽ đi qua thận, hoặc đến não và ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo trẻ em và phụ nữ mang thai không tiêu thụ cá ngừ ở bất kì hình thức nào.
Theo Tri Thức Trẻ
-
1 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
11 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
12 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
12 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
15 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
15 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
16 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
17 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
19 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
20 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
21 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước