7 món từ gạo ngon nhất Đông Nam Á
Bánh chưng của Việt Nam, xôi xoài của Thái Lan đều được chọn góp mặt trong danh sách này.
Cơm là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Đông Nam Á. Đây cũng là lý do bạn không nên bỏ qua những món cơm ngon lành, đẹp mắt nhất được chuyên trang du lịch Goasean của tổ chức ASEAN giới thiệu dưới đây.
1. Nasi Lemak - Indonesia, Malaysia và Singapore
Tâm điểm của món Nasi Lemak là gạo được nấu bằng nước cốt dừa và lá pandan tạo nên món cơm thơm phức ăn cùng cá trồng chiên, đậu phộng, rau cải luộc hoặc dưa leo thái lát, trứng luộc và sambal (một loại tương ớt truyền thống). Món này thường được dùng với gà hoặc mực đều ngon.
2. Khao Niao Mamuang (xôi soài) - Thái Lan
Đây là món ăn được rất nhiều du khách ưa chuộng, và được coi là món ăn chơi hay món tráng miệng "quốc hồn quốc túy" ở Thái Lan. Món ăn có vị thơm của nếp, vị bùi bùi và beo béo của nước cốt dừa kết hợp rất hài hòa với xoài Thái ngọt ngào.
3. Cơm gà Hải Nam - Singapore, Malaysia
Loại gạo dùng trong món cơm gà Hải Nam thường có độ bóng và mùi thơm rất đặc trưng nhờ được nấu với nước hầm gà. Món ăn này được dọn lên cùng thịt gà nướng hoặc hấp, dưa leo thái lát, nước chấm tỏi ớt. Một số người còn ưa dùng thêm cả giá chần qua.
4. Bánh chưng - Việt Nam
Bánh chưng là loại bánh làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt lợn. Thông thường, người ta sẽ gói bánh bằng lá dong, và lạt buộc bánh được lấy từ cây giang - một loại cây thuộc họ tre trúc. Một cặp bánh chưng chính là món quà phổ biến vào mỗi dịp Tết Âm lịch tại Việt Nam.
5. Nasi Goreng - Indonesia và Malaysia
Nasi Goreng có nghĩa là “cơm chiên”, vốn ám chỉ nhiều cách chế biến của một món ăn có thành phần chính là cơm chiên đảo đều tay và nhiều loại nguyên liệu khác như rau, hải sản. Món ăn này được ưa chuộng nhờ vào độ linh hoạt trong nguyên liệu, thường thấy nhất là cơm chiên với tỏi, ớt, và tương ngọt.
6. Suman - Philippines
Đây là món gạo nếp nấu với nước dừa, bọc trong lá cọ rồi đem hấp. Người ta thường dọn món này cùng với đường, sợi cơm dừa hoặc trộn cả hai với nhau. Ngoài ra, một số người còn thích ăn cùng với latik - một loại siro được chiết xuất từ nước cốt dừa pha loãng.
7. Lemang - Brunei, Indonesia, Malaysia
Lemang là sự kết hợp của xôi nếp, nước dừa, một chút muối, và ống tre rỗng. Người ta sử dụng lá chuối để bọc lấy xôi nếp, sau đó sẽ đưa tất cả vào ống tre để tránh xôi dính vào thân ống nhưng vẫn có được hương thơm đặc trưng. Lemang thường được ăn chung với thịt gà, thịt bò, đặc biệt được yêu thích trong các mùa lễ hội Eid al-Fitr và Eid al-Adha.
1. Nasi Lemak - Indonesia, Malaysia và Singapore
Tâm điểm của món Nasi Lemak là gạo được nấu bằng nước cốt dừa và lá pandan tạo nên món cơm thơm phức ăn cùng cá trồng chiên, đậu phộng, rau cải luộc hoặc dưa leo thái lát, trứng luộc và sambal (một loại tương ớt truyền thống). Món này thường được dùng với gà hoặc mực đều ngon.
2. Khao Niao Mamuang (xôi soài) - Thái Lan
Đây là món ăn được rất nhiều du khách ưa chuộng, và được coi là món ăn chơi hay món tráng miệng "quốc hồn quốc túy" ở Thái Lan. Món ăn có vị thơm của nếp, vị bùi bùi và beo béo của nước cốt dừa kết hợp rất hài hòa với xoài Thái ngọt ngào.
3. Cơm gà Hải Nam - Singapore, Malaysia
Loại gạo dùng trong món cơm gà Hải Nam thường có độ bóng và mùi thơm rất đặc trưng nhờ được nấu với nước hầm gà. Món ăn này được dọn lên cùng thịt gà nướng hoặc hấp, dưa leo thái lát, nước chấm tỏi ớt. Một số người còn ưa dùng thêm cả giá chần qua.
4. Bánh chưng - Việt Nam
Bánh chưng là loại bánh làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt lợn. Thông thường, người ta sẽ gói bánh bằng lá dong, và lạt buộc bánh được lấy từ cây giang - một loại cây thuộc họ tre trúc. Một cặp bánh chưng chính là món quà phổ biến vào mỗi dịp Tết Âm lịch tại Việt Nam.
5. Nasi Goreng - Indonesia và Malaysia
Nasi Goreng có nghĩa là “cơm chiên”, vốn ám chỉ nhiều cách chế biến của một món ăn có thành phần chính là cơm chiên đảo đều tay và nhiều loại nguyên liệu khác như rau, hải sản. Món ăn này được ưa chuộng nhờ vào độ linh hoạt trong nguyên liệu, thường thấy nhất là cơm chiên với tỏi, ớt, và tương ngọt.
6. Suman - Philippines
Đây là món gạo nếp nấu với nước dừa, bọc trong lá cọ rồi đem hấp. Người ta thường dọn món này cùng với đường, sợi cơm dừa hoặc trộn cả hai với nhau. Ngoài ra, một số người còn thích ăn cùng với latik - một loại siro được chiết xuất từ nước cốt dừa pha loãng.
7. Lemang - Brunei, Indonesia, Malaysia
Lemang là sự kết hợp của xôi nếp, nước dừa, một chút muối, và ống tre rỗng. Người ta sử dụng lá chuối để bọc lấy xôi nếp, sau đó sẽ đưa tất cả vào ống tre để tránh xôi dính vào thân ống nhưng vẫn có được hương thơm đặc trưng. Lemang thường được ăn chung với thịt gà, thịt bò, đặc biệt được yêu thích trong các mùa lễ hội Eid al-Fitr và Eid al-Adha.
Theo Ngoisao
-
6 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
7 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
8 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
13 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
17 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
18 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
21 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước