8 sự kết hợp thực phẩm tuyệt vời trong cuộc sống
Có những sự kết hợp thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Chắc bạn đã từng nghe câu nói “thức ăn tương khắc, vậy thì có nghĩa là còn có cách nói ngược lại “thức ăn tương sinh”. Tức là hai hoặc hơn hai loại thực phẩm phối hợp với nhau sẽ có tác dụng bổ sung, tương hỗ dinh dưỡng lẫn nhau, từ đó đạt được hiệu quả tối ưu cho sức khỏe.
Dưới đây là 8 “cặp đôi” - sự kết hợp thực phẩm với nhau mà bạn nên biết:
1. Rượu vang đỏ và đậu phộng
Tác dụng: Có ích cho tim mạch.
Nguyên lý: Thành phần aspirin trong rượu vang đỏ kết hợp với hợp chất giấm táo trong đậu phộng có thể phòng ngừa nguy cơ hình thành khối máu tụ, bảo vệ cho mạch máu và tim luôn thông thuận.
2. Cá và đậu phụ
Tác dụng: Bổ sung canxi, phòng ngừa nhiều bệnh về xương như còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người già…
Nguyên lý: Trong đậu phụ có chứa một lượng lớn canxi, nếu ăn riêng lẻ thì tỷ lệ hấp thu khá thấp. Nhưng nếu được kết hợp với các loại cá giàu vitamin D thì sự hấp thu canxi đạt hiệu quả tốt hơn.
3. Gan lợn và cải bó xôi
Tác dụng: Ngừa thiếu máu.
Nguyên lý: Gan lợn giàu các nguyên liệu tạo máu như axit folic, vitamin B12 và sắt. Cải bó xôi cũng chứa rất nhiều axit folic và sắt, cho nên ăn cùng nhau giống như tác dụng được tăng thêm “sức mạnh”. Món ăn bạn có thể thực hiện là gan lợn xào bó xôi.
4. Thịt dê và gừng tươi
Tác dụng: Trị đau nhức lưng, tay chân do lạnh.
Nguyên lý: Thịt dê có thể bổ khí huyết và làm ấm thận, gừng tươi có tác dụng giảm đau, trừ gió độc. Hai loại này ăn chung vừa có thể làm mất đi mùi tanh của thịt dê, vừa có tác dụng giải hàn, giảm đau nhức.
5. Thịt bò và khoai tây
Tác dụng: Ích khí, làm nhuận tì vị.
Nguyên lý: Thịt bò giàu sắt và kẽm, khoai tây lại giàu vitamin C, có thể thúc đẩy sự hấp thu kẽm và sắt trong thịt bò, nâng cao hiệu quả dinh dưỡng.
6. Thịt gà và hạt dẻ
Tác dụng: Bổ máu dưỡng thận, có lợi cho người bị thiếu máu.
Nguyên lý: Thịt gà là thực phẩm tốt để tạo máu, hạt dẻ lại có công dụng kiện tì. Hai món này dùng chung không những mùi vị tươi mới mà còn có công năng bổ máu, đặc biệt là khi dùng gà mái già thì hiệu quả càng cao hơn.
7. Thịt nạc và tỏi
Tác dụng: Thúc đẩy tuần hoàn máu, giải trừ mệt mỏi, tăng cường thể chất.
Nguyên lý: Trong thịt nạc có chứa vitamin B1, kết hợp với Allicin trong tỏi không những nâng cao lượng phân tách vitamin B1 mà còn thúc đẩy tuần hoàn máu, nhanh chóng làm tan cơn mệt mỏi của cơ thể.
8. Mè và rong biển
Tác dụng: Làm đẹp, ngừa lão hóa.
Nguyên lý: Mè có thể cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy trao đổi chất, giảm cholesterol. Rong biển lại giàu canxi và iot, có thể làm sạch máu huyết, thúc đẩy sự hợp thành thyroxine. Do đó khi ăn chung sẽ có hiệu quả dùng để dưỡng nhan và kháng lão hóa.
Theo Trí Thức Trẻ
-
5 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
7 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
10 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
12 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
13 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
16 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
17 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
20 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước