9 lý do khiến phụ nữ Nhật Bản trẻ lâu và không béo
Người Nhật có tuổi thọ cao, vóc dáng quyến rũ, không béo chủ yếu là do do họ có một chế độ ăn uống lành mạnh.
Trong 25 năm qua phụ nữ Nhật Bản đã đạt kỷ lục thế giới về tuổi thọ - 86,4 năm. Không chỉ phụ nữ, đàn ông Nhật Bản cũng có tuổi thọ cao nhất trong số tất cả những người đàn ông ở 192 quốc gia trên thế giới. Phần lớn sự khác biệt này là do họ có một chế độ ăn uống lành mạnh.
Lý giải cho chế độ ăn uống của người Nhật, Naomi Moriyama, tác giải cuốn "Japanese Women Don’t Get Old or Fat" (Phụ nữ Nhật Bản lâu già và không béo) đã đưa người đọc vào bếp của mẹ cô tại Nhật Bản và tiết lộ bí mật để sống lâu và khỏe mạnh.
Dưới đây là 9 lý do phụ nữ Nhật Bản lâu già và không béo:
Ảnh minh họa
1. Thực phẩm họ ăn hàng ngày bao gồm:
Cá
Các loại rong biển
Các loại rau
Đậu nành
Cơm
Trái cây
Trà xanh
2. Người Nhật thích ăn cơm ở nhà hơn
Một bữa ăn truyền thống bao gồm cá nướng, một bát cơm, rau om, súp miso, trái cây thái lát cho món tráng miệng và trà xanh.
Người Nhật tiêu thụ gần 10% cá của thế giới, mặc dù họ chiếm khoảng 2% dân số thế giới. Các axit béo omega-3 cũng có thể giải thích lý do tại sao họ sống lâu và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, họ tiêu thụ các loại rau họ cải, bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, súp lơ và cải bruxen nhiều gấp 5 lần so với người Mỹ.
Ảnh minh họa
3. Người Nhật sử dụng thực phẩm tươi và theo mùa
Theo tác giả Moriyama thì siêu thị Nhật Bản bày bán những thực phẩm tươi, phụ nữ Nhật Bản mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn của gia đình với thực phẩm được đóng gói nửa giờ ngày hôm đó.
4. Người Nhật ăn các bữa nhỏ
Theo Moriyama, từ thời thơ ấu của họ được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng miếng một và thức ăn trên đĩa chỉ bằng 1/3 so với kích thước đồ ăn của người Mỹ. Moriyama cho biết những nguyên tắc cơ bản khi bày đồ ăn ở nhà của người Nhật bao gồm:
- Không để đầy các đĩa
- Không bao giờ ăn một lượng lớn mỗi món ăn
- Mỗi món ăn được để ở một đĩa riêng
- Mỗi món được trang trí một cách tự nhiên
- Yếu tố tươi ngon là trên hết.
Ảnh minh họa
5. Thức ăn được nấu ít chín tới
Các cách chế biến thức ăn được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản gồm: hấp, nướng trên chảo, xào, khoai tây chiên xào nhỏ lửa hoặc nhanh chóng trong một cái chảo... Các đầu bếp Nhật Bản sử dụng những loại dầu tốt cho tim và tăng hương vị của món ăn. Và mặc dù các bữa ăn được chế biến không nhiều nhưng cũng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng và không quá no.
6. Người Nhật ăn cơm thay vì bánh mì trong mỗi bữa ăn
Đây là một sự khác biệt quan trọng giữa các cách ăn uống của người phương Đông và phương Tây. Tiêu thụ hơn bột mì tinh luyện là một nguyên nhân chính gây bệnh béo phì ở Mỹ ngày nay. Thay vì ăn bánh mì với mỗi bữa ăn, hãy ăn một nửa chén gạo nâu hoặc ngũ cốc nguyên hạt khác 1-2 lần mỗi ngày như người Nhật.
Ảnh minh họa
7. Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày
Bữa sáng của người Nhật có thể bao gồm một loạt các món như trà xanh, cơm, súp miso với đậu hũ và hành lá, rong biển, trứng tráng hay cá.
8. Hạn chế tiêu thụ món tráng miệng là đồ ngọt
Điều này không có nghĩa là người Nhật không coi trọng các món ăn như sôcôla, bánh ngọt, bánh quy, kem... mà là họ sẽ ăn vào dịp khác chứ không phải tráng miệng. Những thực phẩm ngọt nếu ăn nhiều sẽ càng tăng sự thèm ăn và dễ dẫn tới tăng cân.
Ảnh minh họa
9. Tập thể dục là một phần không thể thiếu hàng ngày của người Nhật
Theo một câu chuyện trang bìa tạp chí Time năm 2004 - "Làm thế nào để sống 100 tuổi" - thì: "Người Nhật có sức khỏe tốt và vóc dáng tuyệt vời bởi họ là những người tích cực kết hợp các hình thức tập luyện khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của họ. Họ đã tạo ra những phong trào tích cực như đi xe đạp quanh thành phố, đi bộ, đi bộ đường dài và hoạt động ngay cả khi ngồi.
Lý giải cho chế độ ăn uống của người Nhật, Naomi Moriyama, tác giải cuốn "Japanese Women Don’t Get Old or Fat" (Phụ nữ Nhật Bản lâu già và không béo) đã đưa người đọc vào bếp của mẹ cô tại Nhật Bản và tiết lộ bí mật để sống lâu và khỏe mạnh.
Dưới đây là 9 lý do phụ nữ Nhật Bản lâu già và không béo:
Ảnh minh họa
1. Thực phẩm họ ăn hàng ngày bao gồm:
Cá
Các loại rong biển
Các loại rau
Đậu nành
Cơm
Trái cây
Trà xanh
2. Người Nhật thích ăn cơm ở nhà hơn
Một bữa ăn truyền thống bao gồm cá nướng, một bát cơm, rau om, súp miso, trái cây thái lát cho món tráng miệng và trà xanh.
Người Nhật tiêu thụ gần 10% cá của thế giới, mặc dù họ chiếm khoảng 2% dân số thế giới. Các axit béo omega-3 cũng có thể giải thích lý do tại sao họ sống lâu và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, họ tiêu thụ các loại rau họ cải, bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, súp lơ và cải bruxen nhiều gấp 5 lần so với người Mỹ.
Ảnh minh họa
3. Người Nhật sử dụng thực phẩm tươi và theo mùa
Theo tác giả Moriyama thì siêu thị Nhật Bản bày bán những thực phẩm tươi, phụ nữ Nhật Bản mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn của gia đình với thực phẩm được đóng gói nửa giờ ngày hôm đó.
4. Người Nhật ăn các bữa nhỏ
Theo Moriyama, từ thời thơ ấu của họ được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng miếng một và thức ăn trên đĩa chỉ bằng 1/3 so với kích thước đồ ăn của người Mỹ. Moriyama cho biết những nguyên tắc cơ bản khi bày đồ ăn ở nhà của người Nhật bao gồm:
- Không để đầy các đĩa
- Không bao giờ ăn một lượng lớn mỗi món ăn
- Mỗi món ăn được để ở một đĩa riêng
- Mỗi món được trang trí một cách tự nhiên
- Yếu tố tươi ngon là trên hết.
Ảnh minh họa
5. Thức ăn được nấu ít chín tới
Các cách chế biến thức ăn được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản gồm: hấp, nướng trên chảo, xào, khoai tây chiên xào nhỏ lửa hoặc nhanh chóng trong một cái chảo... Các đầu bếp Nhật Bản sử dụng những loại dầu tốt cho tim và tăng hương vị của món ăn. Và mặc dù các bữa ăn được chế biến không nhiều nhưng cũng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng và không quá no.
6. Người Nhật ăn cơm thay vì bánh mì trong mỗi bữa ăn
Đây là một sự khác biệt quan trọng giữa các cách ăn uống của người phương Đông và phương Tây. Tiêu thụ hơn bột mì tinh luyện là một nguyên nhân chính gây bệnh béo phì ở Mỹ ngày nay. Thay vì ăn bánh mì với mỗi bữa ăn, hãy ăn một nửa chén gạo nâu hoặc ngũ cốc nguyên hạt khác 1-2 lần mỗi ngày như người Nhật.
Ảnh minh họa
7. Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày
Bữa sáng của người Nhật có thể bao gồm một loạt các món như trà xanh, cơm, súp miso với đậu hũ và hành lá, rong biển, trứng tráng hay cá.
8. Hạn chế tiêu thụ món tráng miệng là đồ ngọt
Điều này không có nghĩa là người Nhật không coi trọng các món ăn như sôcôla, bánh ngọt, bánh quy, kem... mà là họ sẽ ăn vào dịp khác chứ không phải tráng miệng. Những thực phẩm ngọt nếu ăn nhiều sẽ càng tăng sự thèm ăn và dễ dẫn tới tăng cân.
Ảnh minh họa
9. Tập thể dục là một phần không thể thiếu hàng ngày của người Nhật
Theo một câu chuyện trang bìa tạp chí Time năm 2004 - "Làm thế nào để sống 100 tuổi" - thì: "Người Nhật có sức khỏe tốt và vóc dáng tuyệt vời bởi họ là những người tích cực kết hợp các hình thức tập luyện khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của họ. Họ đã tạo ra những phong trào tích cực như đi xe đạp quanh thành phố, đi bộ, đi bộ đường dài và hoạt động ngay cả khi ngồi.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcNhiều nghiên cứu chứng minh xông hơi giúp tăng sức chứa và chức năng phổi, cải thiện hô hấp, tuy nhiên một số nhóm người không nên xông hơi.
-
4 giờ trướcSáng sớm nay, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) xuống dưới 1 độ C, xuất hiện lớp băng mỏng trên mặt đất, cây cỏ.
-
5 giờ trướcRươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
-
6 giờ trướcTuyến cáp treo dốc nhất thế giới vừa được khánh thành trên dãy núi Bernese Alps.
-
8 giờ trướcTừ trường hợp đột tử vào sáng sớm mùa đông, bác sĩ cảnh báo những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-
9 giờ trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
10 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
11 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
12 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
14 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
1 ngày trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
3 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
3 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
3 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
3 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
3 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
3 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước