Ba không khi dùng dầu ăn
Dầu ăn được sử dụng phổ biến nhưng bạn cần lưu ý không để nhiệt độ nấu quá cao, không tái sử dụng nhiều lần, không để trong chai lọ sắt.
Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng dầu thực vật thay thế cho mỡ động vật để tránh nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu ăn, người nội trợ vẫn phải lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Không chiên rán ở nhiệt độ cao khiến dầu bốc khói
Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn và sử dụng dầu ăn là điểm khói của dầu. Theo Master Class, dầu thường được chiết xuất từ các loại quả, hạt như hướng dương, hạnh nhân, quả óc chó, ô liu, bơ, dừa thông qua quá trình nghiền và ép.
Điểm khói của dầu là nhiệt độ mà dầu bắt đầu cháy và bốc khói, dấu hiệu cho thấy dầu bắt đầu phân hủy. Khi đó, dầu có thể giải phóng các hóa chất khiến thực phẩm có mùi cháy, vị đắng cũng như các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Không tái sử dụng dầu ăn nhiều lần
Dùng lại dầu ăn hoặc mỡ là thói quen khá phổ biến nhưng có thể gây ra một số nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. Rủi ro thường gặp nhất là dầu bị ôi hoặc hỏng, chứa các cặn thức ăn cũ.
Dầu chỉ cần sử dụng một lần là có thể thay đổi thành phần, đặc biệt ở nhiệt độ cao. Việc đun nóng lại dầu ăn sẽ làm tăng sự hiện diện của các chất gây ung thư, tăng tình trạng viêm, giảm khả năng miễn dịch, dẫn tới một số bệnh.
Theo Đại học Columbia (Mỹ) đã có nghiên cứu phát hiện ra mối quan hệ giữa phát triển ung thư vú và việc tái sử dụng dầu.
Dùng lại dầu ăn đã chiên rán thường xuyên còn làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển trong bếp.
Không bảo quản dầu ăn trong chai sắt, nơi có nhiệt độ cao
Đầu bếp người Mỹ R.L. King cho biết: "Dầu chưa mở và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể để được tới 2 năm. Sau khi mở nắp chai dầu, bạn nên sử dụng trong 2-3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, một sản phẩm chất lượng cao có thể để tới 1 năm nhưng cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và đậy kín nắp".
Nếu bạn để dầu ăn ở nơi có nhiệt độ cao, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, dầu có thể nhanh chóng bị oxy hóa, biến đổi tính chất, giải phóng các chất độc gây hại. Dấu hiệu nhận biết dầu bị hỏng là có mùi nồng, trông sẫm màu hơn, đục, nhớt có thể có bọt trên bề mặt khi đun nóng.
Ngoài ra, tuyệt đối không để dầu trong chai lọ sắt vì axit béo sẽ phản ứng với gỉ sét và tạo thành muối làm ô nhiễm dầu, gây mùi hôi khó chịu.
Lưu ý: Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo, không đổ dầu ăn xuống bồn rửa. Dầu sẽ nguội đi khi gặp nước trong cống và đông lại gây tắc nghẽn bồn rửa, hệ thống tự hoại hoặc cống rãnh công cộng.
Theo VietNamnet
-
32 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
4 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
6 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
9 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
10 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
11 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
32 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước