Rùng mình: Bác sĩ nội soi lấy hơn 50 viên sỏi trong khớp háng của người phụ nữ

Bằng kỹ thuật mô phỏng kỹ thuật số, các bác sĩ đã quan sát rõ ràng trong khớp háng bên phải của bệnh nhân có rất nhiều hạt dị vật nhỏ di chuyển liên tục.

Thông tin từ Trung tâm Phẫu thuật khớp và Y học thể thao, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, mới đây, đơn vị vừa phẫu thuật nội soi khớp háng cho một nữ bệnh nhân, lấy ra được số lượng "khủng" dị vật

Theo đó, bệnh nhân này là chị T.T.H (37 tuổi, trú tại Phú Thọ). Như lời chị H., cách đây 3 năm, chị bắt đầu xuất hiện những cơn đau kỳ lạ sâu trong khớp háng của chân phải. Mới đầu, chị nghĩ là do mỏi cơ, chỉ cần nghỉ ngơi là đỡ. Tuy nhiên, những cơn đau nhanh chóng quay lại và thường xuất hiện một cách ngẫu nhiên khi chị đi lại, vận động.

Một thời gian sau, khớp háng phải của chị đau đến mức khiến chị  đi lại khó khăn, phải đi tập tễnh. 

Rùng mình:  Bác sĩ nội soi lấy hơn 50 viên sỏi trong khớp háng của người phụ nữ-1
Hình ảnh 3D thể hiện rõ tổn thương khớp háng

Đầu năm 2021, trong lần kiểm tra sức khỏe định kỳ, các bác sĩ kết luận chỏm xương đùi của chị có dấu hiệu bị ăn mòn và đã có chỉ định phải thay khớp háng nếu không sẽ dẫn đến tàn phế. Quá hoảng sợ, vợ chồng chị quyết định sẽ lên đường sang Nhật để tìm giải pháp cứu lấy chân mình. Nhưng vì tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, chuyến đi này đã phải hoãn lại vô thời hạn.

Sau đó, vợ chồng anh chị tiếp tục đến khám tại Bệnh viện Tâm Anh vì nghĩ chờ hết dịch thì không biết đến bao giờ. Tại đây, các bác sĩ nhận ra rằng, khi nằm yên, khớp háng của bệnh nhân vận động hoàn toàn bình thường, không giống một khớp tổn thương nặng cần phải thay khớp. Tuy nhiên, khi đi lại, vận động có chịu lực, các bác sĩ nghi ngờ có thể có một dị vật trôi nổi nào đó trong khớp gây kẹt làm bệnh nhân cảm thấy đau.

Qua kiểm tra phim chụp cộng hưởng từ của chị H., các bác sĩ chỉ thấy bao khớp bệnh nhân dày lên và tăng tiết dịch, còn phần chỏm xương đùi thì không thấy tổn thương dạng hoại tử như các bệnh lý thoái hóa khác. Tiếp tục kiểm tra phim cắt lớp vi tính, hình ảnh nổi bật nhất là ngay tại vị trí bao khớp dày lên, chỏm xương đùi bệnh nhân bị ấn lõm vào như có ngoại lực tác động.

Rùng mình:  Bác sĩ nội soi lấy hơn 50 viên sỏi trong khớp háng của người phụ nữ-2
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Bằng kỹ thuật mô phỏng kỹ thuật số, các bác sĩ đã quan sát rõ ràng trong khớp háng bên phải của bệnh nhân có rất nhiều hạt dị vật nhỏ di chuyển liên tục. Lúc này, các bác sĩ chẩn đoán chị H. bị bệnh u sụn màng hoạt dịch khớp háng.

Theo GS.TS Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao, cái khó của ca bệnh này là cần phải khẳng định chẩn đoán chính xác trước khi tiến hành can thiệp cho bệnh nhân. Triệu chứng đau trong khớp khi đi lại của bệnh nhân vừa giống viêm khớp lại vừa giống các bệnh lý u sụn màng hoạt dịch gây ra.

Sau khi hội chẩn và cân nhắc kỹ, các bác sĩ đã quyết định lựa chọn phương pháp mổ nội soi khớp háng để điều trị cho bệnh nhân.

Rùng mình:  Bác sĩ nội soi lấy hơn 50 viên sỏi trong khớp háng của người phụ nữ-3
Hơn 50 mảnh u sụn được loại bỏ khỏi khớp háng bệnh nhân. Ảnh: BSCC

"Khi đặt được ống quan sát vào khớp của bệnh nhân, chúng tôi đều bất ngờ khi thấy số lượng u sụn quá nhiều di chuyển khắp trong khớp. Sau gần 2 tiếng, chúng tôi đã lấy hết toàn bộ hơn 50 mảnh u sụn ra khỏi người bệnh nhân, đồng thời dùng đầu đốt radio làm sạch tất cả bề mặt màng hoạt dịch viêm, ngăn ngừa việc bệnh có nguy cơ tái phát sau này", BSCK2. Phạm Trung Hiếu, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật khớp háng cho hay.

Sau một đêm theo dõi tại bệnh viện, sáng hôm sau, bệnh nhân được các bác sĩ cho ra viện. Hiện tại, bệnh nhân đã có thể trở lại sinh hoạt, đi làm bình thường như trước đây.

HT
Theo Vietnamnet


phẫu thuật nội soi

Tin tức mới nhất