Bánh canh cá lóc sôi sùng sục trong thố, khách xuýt xoa thưởng thức ở Măng Đen
Trong tiết trời se se lạnh ở Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), ghé chân vào một quán bình dân trên đường Võ Nguyên Giáp, gọi một bát bánh canh cá lóc nóng hổi và hít hà mùi thơm lừng là đủ để đánh thức mọi cảm xúc cho du khách.
Bánh canh cá lóc Akay là món ăn nổi tiếng rất được yêu thích tại Măng Đen. Món ăn được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, tuy nhiên chính sự tỉ mỉ trong cách chế biến, sự khéo léo trong cách kết hợp các hương vị cùng với “topping” đa dạng đã tạo nên sự đặc biệt, khó quên của món ăn.
Sợi bánh canh trong món ăn có thể được làm bằng bột mì hoặc bột gạo (bột lọc) tuỳ theo sự lựa chọn của du khách. Cá lóc được chọn từng con tươi sau đó hấp lên, gỡ lấy từng tảng thịt to, chắc. Phần nước dùng được hầm từ đầu và xương cá để tạo độ ngọt tự nhiên.
Điểm đặc biệt là bánh canh cá lóc Akay sẽ được để vào từng thố đá, đun trực tiếp trên bếp. Mỗi khi có khách gọi, đầu bếp sẽ cho bánh canh cùng cá vào thố, chan nước dùng vào và đun to lửa. Rắc thêm một chút hành lá và rau thơm lúc tắt bếp. Bát bánh canh khi mang ra cho du khách vẫn còn sôi lục bục, toả hơi nóng và hương thơm kích thích vị giác.
Ngoài cá lóc, món ăn còn được phục vụ cùng giò bò, trứng cút luộc, quẩy và các loại rau thơm để tạo thêm hương vị và sự phong phú. Hoặc du khách cũng có thể yêu cầu thêm đầu cá ăn cùng.
Ngay từ miếng đầu tiên thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được độ mềm mịn, dai dai vừa đủ của bánh canh. Cá lóc mềm, thơm, không hề bị tanh, thấm vị nước dùng ngọt thanh, đậm đà vừa miệng. Thêm ít rau thơm hay chút cay cay giòn giòn của giò bò, từng hương vị có nét rất riêng nhưng khi kết hợp lại vô cùng hài hoà, càng ăn càng cuốn. Vì được nấu trong thố, nên đến miếng cuối cùng, du khách vẫn sẽ cảm nhận được “sức nóng” của món ăn.
Mỗi bát bánh cánh có giá từ 30 nghìn đồng. Tuỳ vào các loại topping lựa chọn, du khách sẽ trả thêm từ 5-10 nghìn. Không chỉ là món ăn sáng tuyệt đỉnh, bánh canh cá lóc Akay cũng rất thích hợp để thưởng thức vào những buổi tối hiu hiu se lạnh nơi đại ngàn Tây Nguyên.
Măng Đen là một thị trấn nhỏ, rộng 148,07 km2 trên cao nguyên, thuộc huyện Kon Plong, cách thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum khoảng 60 km. Măng Đen được mệnh danh là "Đà Lạt thu nhỏ" với rừng nguyên sinh, hồ, thác nước, rừng thông, khí hậu mát mẻ trong lành, không gian yên bình. Không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, xinh đẹp, Măng Đen còn được biết đến với các món ăn đặc sản mang hương vị mới lạ của núi rừng. Ngoài bánh canh cá lóc, Măng Đen cũng nổi tiếng với món gà nướng, cơm lam, heo rừng, và đặc biệt món phở khô (hay phở hai tô) là món ăn du khách "phải thử khi đến Kon Tum". |
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước