Bé 8 tuổi tắc ruột vì ăn nai khô, bò khô ở cổng trường
Trong quá trình nội soi ổ bụng, bác sĩ phát hiện hơn 1 mét hỗng-hồi tràng của trẻ lấp đầy những khối bã lớn dai chắc. Nguyên nhân sau đó được phát hiện là do trẻ ăn nhiều bò khô, nai khô ở cổng trường...
Khối bã thức ăn được lấy ra từ ruột của bệnh nhi 8 tuổi
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) mới tiếp nhận một bệnh nhi, 8 tuổi, nhập viện trong tình trạng bụng trướng, đi đại tiện khó khăn. Theo chia sẻ từ phía gia đình, trước đó gần 1 tháng, bệnh nhi đã có dấu hiệu đau tức ở vùng thượng vị nhưng gia đình nghĩ là ốm vặt nên không đưa trẻ đi khám.
Khi tình trạng nặng hơn, cháu bé được đưa vào Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa của Bệnh viện. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị bán tắc ruột. Bệnh nhi bước đầu được chỉ định điều trị nội khoa. Trong quá trình điều trị nội khoa, các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày và đại tràng.
Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi ổ bụng, bác sĩ phát hiện hơn 1 mét hỗng-hồi tràng của trẻ lấp đầy những khối bã lớn dai chắc.
Các khối bã gây tắc ruột này được kết cấu từ những bó sợi dai màu nâu đỏ tương tự như thịt bò, nai khô hoặc các loại que cay…được bày bán tràn lan trước các cổng trường. Phía gia đình cháu bé cũng xác nhận, bệnh nhi thường xuyên ăn các món ăn vặt được bày bán ở cổng trường.
Sau 3 ngày điều trị nội khoa không thể cải thiện được tình trạng tắc ruột, cháu bé được chỉ định phẫu thuật. Ca mổ lấy bã thức ăn, sau đó, được thực hiện thành công.
Đây không phải trường hợp đầu tiên trẻ bị tắc ruột do thức ăn. Trước đó, tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cũng liên tục tiếp nhận và xử trí cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nhân có dị vật bã thức ăn đường tiêu hóa do thực phẩm có nhiều nhựa, chất xơ hình thành. Đặc biệt nguy hiểm khi bã thức ăn tồn tại lâu ngày ở dạ dày trôi xuống ruột non gây biến chứng tắc ruột phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu.
Trong đó phải kể đến trường hợp bệnh nhân Lê T T (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cũng phải nhập viện cấp cứu vì ăn quả hồng. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng đau tức thượng vị, buồn nôn.
“Trong quả hồng có chất nhựa gây kết dính thức ăn tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa. Bã thức ăn ứ đọng trong dạ dày nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm loét, xuất huyết dạ dày, đầy bụng, khó tiêu.
Nếu bã thức ăn trôi xuống và bị tắc nghẽn ở ruột non sẽ gây nên biến chứng như giãn, viêm, phù nề, hoại tử ruột non, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn đến tử vong”, Bác sĩ CKI. Nguyễn Thái Bình – Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.
Theo các bác sĩ, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ. Sử dụng một lượng lớn thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng, ổi hay chất bã xơ… có thể là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa.
Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.
Vì vậy, BS Phan Ngọc Chúc, Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa, BV Xanh Pôn khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần có ý thức bảo vệ con trẻ trước những món đồ ăn vặt ướp hóa chất bảo quản được nhuộm màu bắt mắt, giá rẻ, cực kỳ hấp dẫn lứa tuổi học trò. Các món này thường được bày bán ở cổng trường, quán cóc vỉa hè, bởi hiển hiện nguy cơ lây truyền bệnh tật. Đáng chú ý là vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
Những triệu chứng thường gặp của bã thức ăn trong dạ dày là đau bụng thượng vị, trướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, đầy bụng sau ăn, bí trung đại tiện... Các bác sĩ khuyến cáo khi gặp những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột đe dọa tính mạng người bệnh.
Theo Vietnamnet
- Mới nhất
- Nổi bật
- 42 phút trướcChồng tự ý về nhà từ ổ dịch xã Kim Liên, nơi có 2 đồng nghiệp mắc Covid-19, vợ anh N.V.T. (ở Hải Phòng) đã chủ động báo cơ quan chức năng.
- 1 giờ trướcĐể có tiền tiêu xài, Nga lên mạng xã hội đăng thông tin tìm kiếm khách có nhu cầu massage tại nhà. Khi có người liên hệ đề nghị mua dâm, Nga đồng ý và báo giá 800.000 đồng/lượt.
- 1 giờ trướcSau cú va chạm, anh N. bị hất văng ra đường, tử vong. Chiếc xe bị đâm gần như nát hoàn toàn.
- 2 giờ trướcBản tin 6h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh.
- 10 giờ trướcChủ quán phở ở Bình Thuận thiệt mạng do mâu thuẫn trong việc mang nhầm nước chấm cho thực khách.
- 11 giờ trướcTrước kiến nghị về việc chủ động tiếp cận nguồn vaccine để sớm triển khai tiêm cho người dân, Thủ tướng đồng ý cho một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng mua vaccine Covid-19.
- 11 giờ trước"Trí và gia đình trả vé máy bay, hẹn năm sau sẽ có cái Tết đoàn viên. Ai ngờ vì lỡ hẹn một lần khiến em tôi đi mãi", anh trai nạn nhân nói.
- 12 giờ trướcTP.HCM cho phép mở cửa lại các hoạt động du lịch, giao thông vận tải, nhà hàng từ ngày 1/3; tuy nhiên, vũ trường, quán bar, beer club, phòng gym tiếp tục bị đóng cửa.
- 13 giờ trướcChiều 25/2, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát thông báo khẩn số 8, tìm người đến tiệm cắt tóc, chợ làng, shop trẻ em, phòng khám...
- 13 giờ trướcChiếc lốp xe bất ngờ nổ lớn, văng lên trúng đầu ông H. khiến ông nằm bất động, được xác định tử vong tại chỗ.
- 13 giờ trướcTrong 7 ca tại Hải Dương có 2 ca cách ly tại nhà, 1 ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc và 1 người có triệu chứng nghi ngờ.
- 16 giờ trướcCộng đồng mạng vô cùng bức xúc khi đọc dòng trạng thái cuối cùng đăng trên Facebook của nghi phạm sát hại nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam.
- 16 giờ trướcTừ 15h chiều 25/2, giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 722 đồng/lít lên 17.031 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON 95 tăng thêm 814 đồng/lít.
- 17 giờ trước"Trước đó Hùng có nhiều biểu hiện bất thường, hay mang đồ đi cầm cố. Có lúc cười khì khì một mình rồi lên tầng nhà tự tự", ông X. nói.
- 17 giờ trướcCa Covid-19 vừa được Hải Dương thông báo có liên quan tới ổ dịch Kim Thành.
- 18 giờ trướcHay tin cha bị tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 91 gần nhà, ông N. chạy về báo tin cho gia đình thì tông xe máy vào xe bán tải dẫn đến tử vong.
- 19 giờ trướcNữ bệnh nhân 48 tuổi trú tại Cầu Giấy được xuất viện sau 3 lần âm tính. Ngày 24/2, bà được lấy mẫu theo dõi sau ra viện, kết quả dương tính ngày 25/2, được chuyển Bệnh viện Nhiệt đới trung ương 2 để tiếp tục cách ly, điều trị.
- 19 giờ trướcHải Dương vừa phát đi thông báo những ai đến các thôn Cổ Phục Bắc, Cổ Phục Nam, Lương Xá Bắc, Lương Xá Nam (xã Kim Liên) từ ngày 01/02/2021 đến nay cần liên hệ với cơ quan y tế gần nhất khai báo y tế.
- 20 giờ trướcGiả danh đại diện các cơ quan pháp luật, kẻ lừa đảo gọi điện cho người phụ nữ 48 tuổi tại Hà Nội đe doạ có liên quan đến tội phạm, bắt nạn nhân gửi gần 4 tỷ đồng.
- 20 giờ trướcCú va chạm mạnh khiến chiếc ô tô vỡ nát phần đầu, cháu L.T.H (7 tuổi) tử vong khi tới bệnh viện, 3 người còn lại bị thương nặng đang cấp cứu.
Tin tức mới nhất
- 47 phút trước
- 55 phút trước
- 1 giờ trước