TPHCM: Bệnh nhân Covid-19 nặng 140kg thoát chết sau trụy tim

Tổn thương phổi, trụy tim sau khi mắc Covid-19, bệnh nhân béo phì phải đặt ECMO, điều trị tích cực. Nỗ lực của các bác sĩ đã giúp người bệnh qua nguy kịch.

Đó là trường hợp nam bệnh nhân H.C.C. (45 tuổi) được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.

Sau khi dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân nặng 140kg được chuyển đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi từ ngày 21/6.

Thời điểm nhập viện, người bệnh được chẩn đoán viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) do SARS-CoV-2, tổn thương thận cấp.

Sau khi nhập viện, người bệnh diễn tiến trở nặng đột ngột, bị tổn thương phổi nặng, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy, trụy tim mạch...

TPHCM: Bệnh nhân Covid-19 nặng 140kg thoát chết sau trụy tim-1
Nam bệnh nhân cân nặng 140kg rơi vào nguy kịch sau khi mắc Covid-19 may mắn được cứu sống

Trước những diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn và nhanh chóng đến Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi thực hiện đặt ECMO cấp cứu cho bệnh nhân trong đêm 22/6.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị. 

Sau một tuần được hồi sức tích cực bằng phương pháp lọc máu hấp phụ, sử dụng thuốc nâng huyết áp, kháng đông tích cực, IVIG, corticoid, ECMO và vật lý trị liệu, bệnh nhân đã dần bình phục.

Đến 28/6, bệnh nhân cai được ECMO, cai máy thở, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy. 

Chiều 6/7, bệnh nhân đã tỉnh táo, vận động được tại giường, ăn uống qua miệng. Dù bệnh nhân vẫn phải thở oxy dòng cao do phổi còn hạn chế vì thể trạng béo phì, nhưng tổng trạng sức khỏe đang bình phục tốt.

Cùng với trường hợp trên, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng vừa cứu sống nữ bệnh nhân N.T.X. (44 tuổi) với tiền căn là phẫu thuật bướu giáp, tăng huyết áp. 

Bệnh nhân được xác định mắc Covid-19 ngày 14/6, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Tuy nhiên, tình trạng bệnh diễn tiến xấu khiến người bệnh bị tổn thương phổi nặng phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn và lọc máu liên tục.

TPHCM: Bệnh nhân Covid-19 nặng 140kg thoát chết sau trụy tim-2
Nữ bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch sau khi được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 27/6, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tình trạng tràn khí màng phổi phải. Dù được dẫn lưu khí màng phổi, thở máy chức năng cao nhưng oxy máu của người bệnh giảm nặng.

Sau hội chẩn, đêm 27/6, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tới Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thực hiện ECMO cấp cứu và chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục theo dõi, điều trị. 

Sau 5 ngày hồi sức tích cực với ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ, kháng đông, Corticoid, dinh dưỡng và vật lý trị liệu hô hấp, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện.

Từ ngày 1/7, bệnh nhân cai ECMO, ngưng thở máy, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao. Hiện bệnh nhân đã có thể tự ăn uống, sinh hoạt tại giường bệnh. 

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn thành phố, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuẩn bị 100 giường bệnh phục vụ cho hoạt động hồi sức, điều trị những ca bệnh nặng. 

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-benh-nhan-covid19-nang-140kg-may-man-thoat-chet-sau-khi-truy-tim-20210706144153105.htm

SARS-CoV-2 COVID-19

Tin tức mới nhất